Vì sao Rắn chết rồi vẫn khiến người tử vong.

Có thể bạn chưa biết nhưng trường hợp rắn chết rồi vẫn có thể khiến người tử vong là hoàn toàn có thật. Vào tháng  8/2014, một đầu bếp có tên Peng Fan, sống ở quận Shunde, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, đang chế biến một món ăn đặc biệt làm từ thịt con rắn hổ mang Xiêm mà ông đã cắt lìa phần đầu từ trước. Mọi nỗ lực cấp cứu đều không có kết quả do nọc của con rắn hổ mèo Indonesia này quá độc và phát tán quá nhanh. Anh Peng Fan qua đời sau đó.

Trước đó vào tháng 1/2014, tờ Daily Telegraph cũng đưa tin một người đàn ông Úc cũng bị một con rắn đen bụng đỏ cắn 45 phút sau khi anh chặt nó làm đôi bằng một cái xẻng. Anh này may mắn sống sót, nhưng phải ở phòng chăm sóc đặc biệt trong 2 ngày.

vi-sao-ban-tuyet-doi-dung-den-gan-con-ran-du-no-da
 

Nhiều người thắc mắc tại sao những con rắn bị chặt đầu lại có thể làm được những điều phi lý đáng sợ như vậy. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, hiện tượng trên không phải là hiếm có và nó thường xuyên xảy ra trên những loài bò sát, đặc biệt là rắn. Không chỉ sống 20 phút, những con rắn khỏe mạnh thậm chí có thể sống tới hàng tiếng sau khi “đầu lìa khỏi cổ.”

Con rắn dù bị chặt đầu không có nghĩa là dây thần kinh của nó ngừng hoạt động. Ở những động vật cấp thấp như rắn, hệ thần kinh chỉ huy các phản xạ có điều kiện nằm ở cơ thể của nó. Do đó, hệ thần kinh, bao gồm cả não bộ có thể hoạt động riêng biệt với phần còn lại của cơ thể.

vi-sao-ban-tuyet-doi-dung-den-gan-con-ran-du-no-da
 

Vào thời điểm hệ thần kinh của rắn vẫn chưa tê liệt, ngay cả khi chỉ còn đầu nó vẫn có thể tấn công và gây thương tích. Hơn nữa nếu so với những loài như hổ, báo… rắn có cách giết con mồi cực kỳ khác: chúng chỉ sử dụng duy nhất 1 cú cắn, cực nhanh và cực chết chóc.

Thực ra, từ “cực nhanh” vẫn chưa đủ để diễn tả hết tốc độ khủng khiếp của những cú mổ rắn: chỉ chưa đầy 1 giây. Như rắn đuôi chuông chẳng hạn, cú mổ của nó chỉ rơi vào khoảng 1/5 giây thôi. Trên thực tế, đã có rất nhiều báo cáo về những người từng bị một cái đầu rắn “đợp” cho một phát, nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, ngay cả khi rắn đã bị đứt đầu, đừng dại mà chơi đùa và lại gần chúng, chiếc đầu có chứa những nanh nọc chết người vẫn có thể tấn công bạn nếu bạn chuyển động gần chúng.
Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

Vì sao Rắn chết rồi vẫn khiến người tử vong.
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook