Vì sao người hay bị đau lưng dễ chết sớm?

Đau lưng đã quá quen thuộc và vô cùng phổ biến, đặc biệt là những người làm văn phòng. Mới đây, một nghiên cứu trên tờ European Journal of Pain chỉ ra đau lưng cũng có thể khiến bạn chết sớm.

Theo nghiên cứu, những ai bị đau cột sống (đau lưng và cổ) có nguy cơ chết sớm cao hơn 13% so với những người không bị bệnh này. Tác giả đứng đầu nghiên cứu Matthew Fernandez thuộc đại học Sydney (Úc) cho rằng đau lưng cần được xem như 1 yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của mọi người chứ không phải chỉ là 1 căn bệnh thông thường.

vi-sao-nguoi-hay-bi-dau-lung-de-chet-som 1 suckhoe
 

Nhiều người không nghĩ rằng đau lưng có thể ảnh hưởng tới tính mạng của họ, theo Paulo Ferreira, phó giáo sư đại học Sydney. Tỷ lệ mắc bệnh đau lưng mạn tính là 84% trở lên ở những người lớn tuổi. Hiện nay, ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc căn bệnh này. Nguyên nhân thường là do ngồi ở tư thế không thích hợp, thói quen lướt máy tính và điện thoại trong thời gian dài, mang vác vật nặng, thiếu vận động, vv.

Hiện tại, cách nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được mối quan hệ nhân quả khẳng định đau lưng dẫn đến chết sớm. Tuy nhiên, tiến sĩ Ferreira khẳng định chứng bệnh này có liên hệ với sức khỏe yếu và hạn chế chức năng cơ thể khiến bệnh nhân vận động khó khăn, giảm khối lượng cơ, thậm chí rơi vào tình trạng bất động.

vi-sao-nguoi-hay-bi-dau-lung-de-chet-som suckhoenh
 

Chẳng hạn như, khi bị đau lưng, bạn sẽ tập thể dục ít hơn, tạo điều kiện cho cảm xúc tiêu cực phát triển, tăng căng thẳng và làm rối loạn giấc ngủ cùng chế độ dinh dưỡng. Tất cả các yếu tố đó đều đẩy cao nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Ferreira cũng đưa ra lời cảnh báo mọi người không nên xem nhẹ cơn đau lưng. Để giảm đau, nhiều người chọn cách uống thuốc. Mặc dù có thể có tác dụng tạm thời, thuốc giảm đau có thể gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe.

Việc uống thuốc trong thời gian dài gây ra tình trạng kháng thuốc và kháng kháng sinh cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, những loại thuốc giảm đau phổ biến như paracetamol và các loại thuộc kháng viêm hay thậm chí phẫu thuật không chỉ thiếu hiệu quả mà còn có tác dụng phụ.

Do đó, theo tiến sĩ Ferreira: “Phương pháp chữa trị đau lưng tốt nhất là lối sống lành mạnh, bao gồm cả hoạt động thể chất. Chúng ta cần phải vận động”.

Nhật Mỹ (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Vì sao người hay bị đau lưng dễ chết sớm?
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook