Vì sao nên dừng ngay việc chê người khác béo?

Có thể lời trêu đùa của bạn không hề mang ý chỉ trích hay chê bai, nhưng nếu bạn nói với ai đó rằng họ béo sẽ chỉ khiến tình trạng của họ tệ hơn mà thôi.

Một nghiên cứu mới nhất của Mỹ chỉ ra rằng những người béo sẽ tăng nguy cơ bị tiểu đường, tim mạch, đột quỵ gấp 3 lần nếu cảm thấy xấu hổ khi người khác nói mình béo so với những người cùng cân nặng nhưng tâm lý vững vàng.

Theo đó, các chuyên gia nghiên cứu của Đại học Pennsylvania đã thực hiện một thí nghiệm với 159 người béo phì hoặc thừa cân trong độ tuổi từ 21 đến 65.

vi-sao-ban-nen-dung-ngay-viec-che-nguoi-khac-beo s
Những người béo sẽ tăng nguy cơ bị tiểu đường, tim mạch, đột quỵ gấp 3 lần nếu cảm thấy xấu hổ khi người khác nói mình béo.

Thời gian đầu, các đối tượng tham gia phải điền vào một bảng khảo sát về chứng trầm cảm và trả lời các câu hỏi liên quan đến việc bản thân phải chịu đựng những định kiến như thế nào. Sau đó, họ phải kiểm tra sức khỏe toàn diện để nhóm nghiên cứu biết được vòng eo, huyết áp, lượng đường trong máu, chỉ số triglycerides và nồng độ cholesterol của họ.

Kết quả cho thấy những người chịu ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống đến từ việc thừa cân sẽ bị ảnh hưởng của hội chứng chuyển hóa cao gấp 3 lần người khác và mức triglyceride cao hơn 6 lần.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, cân nặng là một đề tài phức tạp liên quan đến yếu tố sinh học và môi trường, đến cả tính cách của con người, xấu hổ không khiến cho những người béo có thêm động lực để giảm cân. Việc bị chỉ trích về cân nặng khiến những người vốn nhạy cảm dễ tìm đến đồ ăn để tìm sự an ủi. Sợ bị chế giễu khiến họ ngại ngần đến các trung tâm thẩm mỹ và hệ quả là họ ngày càng béo hơn.

Phản ứng của cơ thể trước sự căng thẳng vì bị phân biệt đối xử kích thích vị giác, khiến những người nặng cân ăn ngon miệng hơn. Nguy hiểm hơn, khi họ trong trạng thái như vậy rất có thể sẽ bỏ qua cả vận động, ăn nhiều hơn để lấy năng lượng ứng phó với những áp lực.

Nhật Mỹ (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Vì sao nên dừng ngay việc chê người khác béo?
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook