Tổng hợp 29 bài thuốc dân gian trị ho hiệu quả cho trẻ dưới 3 tuổi (P2)

Tổng hợp 29 bài thuốc dân gian chữa ho có đờm hiệu quả cho trẻ (tiếp theo và hết)

19. Bột nghệ:


Bột nghệ. Ảnh minh họa từ Internet

Nguyên liệu: 1 ít muối, 1 nhúm bột nghệ khô, nước nóng.

Cách làm: Cho bột nghệ + 1 ít muối và ly nước nóng khuấy đều, hỗn hợp trên uống hết trong vòng 1 ngày. Uống liên tục trong vòng 3 ngày. Không chỉ trị dứt ho hiệu quả, tinh chất kháng khuẩn có trong bột nghệ còn giúp ngăn ngừa cuống họng bị nhiễm khuẩn.

20. Quả phật thủ

Nguyên liệu: 1 quả phật thủ, mạch nha.

Cách thực hiện: Rửa sạch quả phật thủ với nước muối, sau đó dùng dao gọt từng miếng thật mỏng từ vỏ vào đến ruột. Cho tất cả vào 1 bát lớn sau đó cho mạch nha vào hấp cách thủy 45 phút. Để nguội, cho vào tủ lạnh dùng dần dần. Mỗi lần uống lấy 10ml, làm nóng, cho bé uống trước khi đi ngủ. Có thể pha thêm nước lọc cho bé dễ uống.

21. Rễ chanh, quất

Nguyên liệu: rễ chanh, quất, mật ong.

Cách thực hiện: Rễ chanh, quất rửa sạch, xắt nhỏ hấp cách thủy cùng mật ong. Uống sáng và tối, mỗi lần uống 2 muỗng cà phê.

22. Gừng tươi


Củ gừng tươi. Ảnh minh họa từ Internet

Nguyên liệu: 1 củ gừng, mật ong.

Cách thực hiện: Củ gừng rửa sạch, nướng trên bếp ga hoặc than đến khi cháy xém. Để gừng nguội, lột vỏ, cắt nhỏ, giã nhuyễn sau đó cho 6 muỗng cà phê nhỏ nước sôi vào để gừng ra hết nước. Lọc bỏ bã gừng, hòa thêm 1 ít mật ong cho bé uống. Uống 2 lần vào ban ngày.

23. Si rô chanh đào

Nguyên liệu: Chanh đào, mật ong, đường phèn.

Cách thực hiện: Cho hỗn hợp chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã cho bé uống ngày 3 lần. Nếu trẻ thấy khó uống, có thể pha thêm chút nước ấm.

24. Chanh đào chưng đường phèn/ mật ong

Nguyên liệu: Chanh đào (lựa quả tươi, mỏng vỏ, chín vàng), đường phèn, mật ong.

Cách thực hiện: Chanh đào rửa sạch, để ráo nước, cắt lát mỏng bỏ hạt trộn với đường phèn hoặc mật ong sau đó chưng cách thủy. Cho trẻ uống hỗn hợp trên trong ngày, khi còn ấm. Liều dùng 2 – 3 lần/ ngày.

25. Chanh đào ngâm


Chanh đào. Ảnh minh họa từ Internet

Nguyên liệu: 1 kg chanh đào (chọn quả tươi, chín, mỏng vỏ); 1 lít mật ong, 0,5kg đường phèn (/1 kg muối); 1 bình thủy tinh có nắp, vĩ nén bằng nan tre

Cách làm: Chanh đào rửa sạch, sau đó ngâm trong nước sôi để nguội + ít muối trong 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những lát nhỏ, lưu ý không bỏ hạt.

Đường phèn giã nhuyễn, cho tuần tự 1 lớp đường phèn, 1 lớp chanh đến khi hết. Cho mật ong vào sau cùng. Dùng vĩ nén chanh xuống, sau 3 tháng có thể dùng được.

Có thể thay đường phèn bằng muối. Cách làm như trên.

26. Húng chanh chưng quất xanh

Nguyên liệu: 5 quả quất xanh; 15 lá húng chanh, đường phèn

Cách thực hiện: Húng chanh, quất rửa sạch cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó đổ ra chén + lượng đường phèn vừa phải cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút. Liều uống: ngày uống 1 – 2 lần, uống liên tục cho đến khi hết ho.

27. Tỏi hấp mật ong


Củ tỏi. Ảnh minh họa từ Internet

Nguyên liệu: 2 muỗng cà phê mật ong, 2 tép tỏi lớn

Cách thực hiện: Tỏi lột bỏ vỏ, giã nhuyễn và trộn chung với mật ong xong mang hấp cách thủy. Lưu ý, quá trình hấp nếm thử thấy vị hắc mùi tỏi là được, không cần hấp chín tỏi. Liều lượng uống: 1 ngày uống từ 1 – 2 lần, 1 lần ½ muỗng cà phê.

28. Củ nén (củ ném, hành tăm) chưng đường phèn

Nguyên liệu: 10 – 15 củ nén, 1 ít đường phèn.

Cách thực hiện: Củ nén lột bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, cho vào chén sứ giã nhuyễn. Sau đó trộn chung với đường phèn cũng đã được giã nhuyễn cho vào nồi hấp cách thủy đến khi đường phèn tan ra hết là dùng được. Cho bé uống ngày 3 lần; 1 – 2 thìa/ lần. Lưu ý hỗn hợp củ nén + đường phèn hơi khó uống nên mẹ có thể cho trẻ uống trước khi ăn 15 phút.

29. Củ nén + mật ong

Nguyên liệu: 10 – 15 củ nén, 1 thìa mật ong.

Cách thực hiện: Củ nén lột bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, giã nhuyễn. Vắt lấy nước cốt hòa với mật ong sau đó cho trẻ uống. Cho bé uống 2 lần ngày. Uống liên tục 3 ngày, công dụng trị ho rất hiệu quả.

Yeutre.vn

YeuTre

Tổng hợp 29 bài thuốc dân gian trị ho hiệu quả cho trẻ dưới 3 tuổi (P2)
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook