Thuốc kháng sinh, phương pháp mổ đẻ là nguyên nhân gây ra nhiều nguy cơ đáng sợ

Nguy cơ đáng sợ nếu uống thuốc kháng sinh trước khi mổ đẻ

Theo New Scientist, các bác sĩ cảnh báo rằng tiếp xúc với thuốc kháng sinh ở giai đoạn phát triển của thai nhi có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi ở trẻ em.

Trong thực tế, như các thử nghiệm trên chuột cho thấy các loại thuốc kháng sinh tiêu diệt cả những loài vi khuẩn quan trọng trong đường ruột và dạ dày, phá vỡ toàn bộ thế cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

Các chuyên gia đã có thể xác định được các hợp chất do vi khuẩn giải phóng ra. Các hợp chất này “ra lệnh” cho phổi trẻ bắt đầu sản sinh ra những tế bào miễn dịch, “quy định” cần sản sinh ra bao nhiêu lượng tế bào miễn dịch và khi nào thì cần sử dụng các tế bào đó.

Nếu thế cân bằng  hệ vi khuẩn đường tiêu hóa bị phá vỡ, thậm chí là chỉ tạm thời, thì cũng đủ để làm những con chuột sơ sinh dễ mắc bệnh viêm phổi và có thể tử vong.

nguy co mo de suckhoenhi.vn

Uống thuốc kháng sinh trước khi mổ đẻ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi ở trẻ em.

Các bác sĩ đã khẳng định như trên khi đề cập đến thực tế sử dụng kháng sinh trước khi mổ đẻ. Họ cho sản phụ dùng thuốc kháng sinh cốt để bảo vệ chống lại nhiễm liên cầu khuẩn. Nhưng, ngoài vi khuẩn có hại thì thuốc kháng sinh diệt luôn cả những vi sinh vật có ích.

Và đây là điều lý giải tại sao có những người, dường như không bị các yếu tố nguy cơ di truyền về bệnh hen và các bệnh phổi khác, nhưng lại trở thành nạn nhân của các chứng bệnh này.

Nguy cơ khi mổ đẻ thai nhi có thể gặp phải

Bên cạnh tác hại của thuốc kháng sinh, thai nhi cũng có nguy cơ phải đối mặt với những tình huống xấu dưới đây khi thai phụ đẻ mổ:

Vấn đề về đường hô hấp có nhiều khả năng xảy ra nếu em bé của bạn bị sinh non và được sinh mổ. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn sinh mổ trước khi bạn bắt đầu đau đẻ, đặc biệt là trước tuần thứ 39 của thai kỳ. Khoảng một trong 50 trẻ sơ sinh vô tình bị dao mổ của bác sĩ cắt phải nhưng thường mau lành mà không gây ra bất kỳ tác hại nào.

Hảo Min (t/h)

suckhoenhi

Thuốc kháng sinh, phương pháp mổ đẻ là nguyên nhân gây ra nhiều nguy cơ đáng sợ
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook