Thời điểm tốt nhất để cho con ăn dặm với hải sản

Thời điểm không nên dùng hải sản chế biến đồ ăn dặm cho trẻ

Hải sản cũng vậy, khoa học đã chứng minh, hải sản như tôm cua cá rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì giàu dinh dưỡng, khoáng chất, vi chất cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, thời điểm nào có thể cho trẻ sơ sinh bắt đầu ăn hải sản, và ăn nhiêu là đủ, ăn bao nhiêu là thừa là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, trừ các loại hải sản có vỏ (tôm, cua, sò…), bạn có thể cho bé ăn cá ở dạng bột sệt hoặc nghiền nhuyễn từ 6 tháng tuổi khi bé đã bắt đầu ăn dặm.

hai san nau do an dam suckhoenhi.vn

Không phải thời điểm nào mẹ cũng được dùng hải sản để nấu đồ ăn dặm cho bé

Tuy nhiên, do đạm trong hải sản thường hay gây dị ứng cho trẻ vì vậy nên cho bé ăn từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất, cho ăn từ từ ít một để bé thích nghi dần, với những trẻ có cơ địa dị ứng thì các bà mẹ cần phải thận trọng hơn.

Một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân và các chất ô nhiễm cao. Nên tránh ăn cá mập, cá kình, cá lưỡi kiếm (cá cờ), cá thu lớn, cá ngừ lớn. Điều quan trọng nhất là khi cho bé ăn hải sản các bà mẹ phải chọn loại còn tươi, không ăn hải sản đã chết vì dễ gây ngộ độc thức ăn cho bé.

Lượng hải sản ăn bao nhiêu là đủ?

Về vấn đề này, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, có thể cho bé ăn 1-2 bữa từ hải sản mỗi ngày, nhưng tuỳ theo tháng tuổi sẽ có lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

– Trẻ 7-12 tháng: mỗi bữa có thể ăn 20-30 g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo. Mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.

– Trẻ 1-3 tuổi: mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún , súp… Mỗi bữa ăn 30 – 40 g thịt của hải sản.

– Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60 g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con/bữa, tôm to có thể ăn 1-2 con/bữa (100 g cả vỏ).

Hảo Min (t/h)

suckhoenhi

Thời điểm tốt nhất để cho con ăn dặm với hải sản
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook