Tâm lý chung của bệnh nhân ung thư và những điều bạn cần phải tránh

Bây giờ, ung bứu đang gia nâng cao nhanh trên toàn cầu. Nếu không phải bạn mắc bệnh thì khả năng một số bạn hữu, người thân xung nói quanh nói quẩn dính bắt buộc căn bệnh có “án tử” vào 1 thời khắc nào ấy. Trong cảnh huống này, việc lựa lời đề cập, hành động thích hợp để nói chuyện, san sẻ không phải là dễ dàng.

Lời nhắc

“Bạn siêu khỏe mạnh và chắc chắn hồi phục”. Dù phát xuất từ sự cảm thông sâu nhan sắc và muốn truyền sự lạc quan cho người bệnh thì bạn cũng không bắt buộc chọn lọc các lời này. Không ai có thể hiểu tình trạng và mong muốn của bệnh nhân ung thư hơn chính họ.

Jacki Donaldson (Mỹ) vốn là một bệnh nhân trải đời qua căn bệnh và cũng là 1 nhà sáng tác sở hữu tài cho biết, lúc nhận được lời chia sẻ trên, người nghe sẽ cảm thấy bạn chẳng hiểu gì về bệnh tật của họ; sự quan hoài của bạn thật là nông cạn.

Thay vào việc khuyên bệnh nhân nên khiến gì, bạn hãy để họ đưa ra những quyết định tác động tới bệnh tình của mình, chả hạn như sở hữu buộc phải giải phẫu hay không. Một số người không muốn biết cơ hội sống sót của mình là bao nhiêu, hay các chỉ số và tỷ lệ tái phát bệnh, trừ lúc họ yêu cầu bạn kể có họ.

nhung-dieu-ban-tuyet-doi-dung-nen-lam-voi-nguoi-ma
 

Thái độ

Thái độ khổ đau của người nhà, bạn bè sẽ làm tâm trạng của bệnh nhân ung bứu trở nên tồi tệ. Hãy với cho người bệnh 1 chiếc tai nghe, 1 bờ vai để khóc hay giúp đỡ họ trong việc đưa ra những quyết định thích hợp là những việc mà bạn hữu và gia đình sở hữu thể làm.

“Im tâm, tôi mang thể khiến cho tất cả thứ để giúp bạn”. Lời vỗ về này chỉ thích hợp cho người yêu của bệnh nhân mà thôi. Thay vì hứa hẹn hứa hẹn như vậy, bạn hãy hỏi họ sở hữu nên giúp đỡ về việc chăm chút lũ trẻ, nấu nướng hoặc một bữa ăn ở ko kể hay ko sẽ thiết thực hơn đa dạng.

Hành động

Cuộc sống của bệnh nhân đã bị xáo trộn vì bệnh tật và họ đang phấn đấu điều chỉnh tâm lý để thích ứng có 1 thực tại mới. Hãy dành phổ biến thời kì nói chuyện, tâm sự để giúp họ thích ứng sở hữu tình hình ngày nay.

Bạn muốn trợ giúp người bệnh để giúp họ giảm bớt đau đớn và cạnh tranh trong quá trình điều trị. Nhưng bạn nên chú ý hành động của mình để làm bệnh nhân không tự ti và mặc cảm. Bạn hãy hỏi người bệnh mỗi khi bạn muốn trợ giúp họ.

nhung-dieu-ban-tuyet-doi-dung-nen-lam-voi-nguoi-ma
 

Không biến mình thành bác sĩ

Chưng sĩ phải là người được huấn luyện chuyên sâu về y tế, họ là người mang đủ kiến thức và năng lực để đưa ra những lời khuyên về tình trạng của bệnh nhân. Do đấy, bạn ko được đưa ra các quan điểm cá nhân về y học.

Ngoài ra, người ta khi đối diện có ung nhọt thường ko bắt buộc một đội cổ vũ. Những ý kiến lạc quan như “Bạn sẽ ổn thôi” với thể làm cho bệnh nhân cảm thấy tội lỗi giả dụ họ không thể cải thiện hăng hái. Bác bỏ sĩ Stan Goldberg, người mắc bệnh ung thư tuyến tụy ở độ tuổi 57, giảng giải rằng “ý thức lạc quan giả trá khiến cho giảm giá trị những gì đang diễn ra trong thân thể của tôi”.

Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

Tâm lý chung của bệnh nhân ung thư và những điều bạn cần phải tránh
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook