Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ vỏ chanh mà ít ai biết

Vì sao người Ấn Độ không bao giờ vứt vỏ chanh đi mà cất dần để ăn?

Cũng giống như chanh, vỏ chanh cũng giàu vitamin C, canxi, kali và chất xơ. Nhờ vậy chúng có tính sát trùng và mang nhiều dược tính. Bên cạnh đó, vỏ chanh còn chứa các loại tinh dầu có tác dụng điều trị cả bên ngoài lẫn bên trong cơ thể.

Nhờ đặc tính giàu canxi và vitamin C của mình, vỏ chanh đặc biệt tốt cho xương, vì vậy nó rất tốt trong việc ngăn ngừa viêm khớp và loãng xương. Người Ấn Độ vẫn thường ăn vỏ chanh như một món dưa chua trong bữa ăn của mình.

Vỏ chanh cũng có chứa các hợp chất giúp làm dịu các mạch máu và làm giảm viêm. Bioflavonoid có trong vỏ chanh giảm sự mất cân bằng oxi hóa. Vỏ chanh cũng chứa flavonoid polyphenol làm giảm mức độ cholesterol xấu. Chính vì vậy nó giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể.

Đây là 2 cách giảm đau khớp hiệu quả bằng vỏ chanh:

Bài thuốc 1

an vo chanh suckhoenhi.vn

Người Ấn Độ vẫn thường ăn vỏ chanh như một món dưa chua trong bữa ăn của mình để trị bệnh

Lột vỏ quả chanh, nhưng chỉ lấy lớp vỏ màu vàng/xanh, chú ý không để phần màu trắng dính vào vỏ. Đặt vỏ chanh lên khu vực đau và băng cố định để vỏ chanh không bị rơi. Tháo lớp băng sau 1 vài giờ, bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Bài thuốc 2

Lột vỏ chanh cho vào một bình đựng, thêm 3-4 muỗng canh dầu ô liu và đậy nắp bình thủy tinh lại. Sau 15 ngày, sử dụng hỗn hợp đó để xoa bóp các khu vực đau. Để lại hỗn hợp trên chỗ đau một vài giờ rồi rửa sạch.

Cách phân biệt chanh ta và chanh Trung Quốc hiệu quả nhất

Anh Nguyễn Minh Tuấn, một người chuyên bán hàng rau quả tại chợ Ngã Tư Sở (Hà Nội) cho biết: “Mùa hè này, người dân tiêu thụ chanh nhiều lắm. Giá chanh cũng rất ổn định, chỉ dao động từ 1.000 – 2000 ngàn đồng một quả.

Cũng không thể phủ nhận rằng, có sự trà trộn của chanh Trung Quốc vì phía bên đó họ cũng trồng nhiều mà. Tại các cửa khẩu hoặc các chợ đầu mối, chanh Trung Quốc cũng có bày bán và đổ cho người buôn”.

Theo anh Tuấn, nếu để nhìn qua bên ngoài thì cũng khó nhận ra chanh Trung Quốc và chanh Việt Nam. Vì chúng đều có vỏ màu xanh hoặc hơi ngà ngà vàng với những quả đã già.

“Tuy nhiên, chanh Trung Quốc khi để ý kĩ thì sẽ thấy vỏ ngoài sẽ bóng láng, căng mọng và bắt mắt hơn. Qủa chanh Trung Quốc sẽ có vỏ màu xanh nhạt hơn, không sậm màu bằng chanh ta. Kích thước quả bao giờ cũng to hơn chanh ta.

Chanh ta, quả không chỉ nhỏ hơn mà vỏ còn sần sùi, nhiều quả bị các đốm nâu ngoài vỏ mà dân ta hay gọi là “ghẻ”, nói chung là mẫu mã xấu hơn. Vì thế khi đi mua, người tiêu dùng đừng tham chọn những hàng chanh quả to, mẫu mã bóng đẹp.

Tuy vậy, không vì quả chanh ta nhỏ hơn mà lại nhẹ hơn. Khi cầm thử quả chanh ta sẽ rắn, chắc và nặng tay hơn chanh Trung Quốc.

Khi chọn chanh nên chọn những quả cuống còn tươi, không bị úa và tránh những quả bị ủng, bị các đốm đen hay phần cuống đã bị mụp”, anh Tuấn cho hay.

Cùng trao đổi về vấn đề này, chị Đinh Như Ngọc, một người bán chanh rong trên phố Nguyễn Trãi (Hà Nội) cho biết: “Khi chọn chanh, chị em nên ngửi thử. Vì chanh Trung Quốc thường có chất bảo quản hoặc bị phun thuốc sâu nên sẽ có mùi hắc, không thơm tự nhiên như chanh ta.

Ngoài ra, chị em cũng có thể dùng móng tay, cào nhẹ vào vỏ chanh. Chanh ta sẽ chảy ra nhiều tinh dầu và có mùi thơm rất nồng, trong khi đó chanh Trung Quốc thì ra rất ít tinh dầu và ít thơm.

Chanh ta thường có vỏ màu xanh sậm, trong khi đó chanh Trung Quốc sẽ có vỏ xanh ngả vàng, nhạt hơn. Khi vắt nước, chanh ta bao giờ cũng mọng nước hơn, có mùi thơm đậm hơn trong khi đó chanh Trung Quốc khô hơn, cho ít nước hơn”.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ vỏ chanh mà ít ai biết
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook