Sự thật khó tin: Nước sạch quá mức tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ

Tác hại khôn lường của việc dùng nước…quá sạch

Theo đó, trong nghiên cứu trước đó, nhà khoa học Brett Finlay và các đồng nghiệp xác định được 4 loại vi khuẩn đường ruột ở trẻ em Canada mà nếu có trong 100 ngày tuổi đầu tiên thì hầu như ngăn ngừa được bệnh hen suyễn.

Lần này, các nhà khoa học lặp lại xét nghiệm mẫu phân của 100 trẻ sơ sinh ở làng quê Ecuador và đã xác định được rằng nấm Pichia trong đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh là một chỉ dấu đáng tin cậy cho phép dự đoán liệu một đứa trẻ có mắc bệnh hen suyễn hay không. Hóa ra, sự hiện diện của loại nấm đó làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

cho tre uong nuoc suckhoenhi.vn

Nước sạch quá mức làm tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ em, bởi vì dùng loại nước này trẻ sẽ bị mất đi sự tiếp xúc với vi khuẩn có lợi.

Các chuyên gia cũng phân tích những ảnh hưởng của các yếu tố môi trường bên ngoài. Đặc biệt, họ quan tâm đến mức độ ô nhiễm môi trường và việc trẻ em có được dùng nước sạch hay không. Theo thống kê, cả Canada lẫn Ecuador đều có tỷ lệ cao của bệnh hen suyễn với khoảng 10% dân số mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những trẻ em được tiếp cận với nước sạch, thường xuyên phải đối mặt với bệnh hen suyễn vì “yếu tố tiệt trùng”.

Chúng ta đều biết rằng sự tiếp xúc với vi khuẩn giúp rèn luyện hệ miễn dịch của con người. Vì vậy, nước sạch quá mức thường được coi là nguyên nhân gây ra các bệnh tự miễn và hen suyễn.

Cách chọn nước hợp vệ sinh cho bé

Nước uống đóng chai

Loại nước này chưa chắc đã an toàn cho bé, nhất là với bé sơ sinh. Vì đôi khi, một số cơ sở sản xuất đóng trực tiếp sản phẩm từ nguồn nước máy hoặc chỉ tiệt trùng qua loa.

Hơn nữa các loại nước uống đóng chai thường không có chất Flour. Trong khi đó chất này rất quan trọng cho một hàm răng khỏe và không bị sâu. Do đó bạn nên cân nhắc khi cho con dùng nước uống đóng chai thường xuyên.

Nước từ máy hay bình lọc

Hiện nay, rất nhiều gia đình sử dụng nước từ bình lọc như một thứ nước uống trực tiếp. Nếu sử dụng nguồn nước này cho bé, bạn cần lưu ý làm vệ sinh và bảo dưỡng máy lọc thường xuyên.

Vệ sinh bình đựng nước 1 tuần 1 lần để tránh các cặn bám. Thay đá lọc ít nhất 6 tháng 1 lần để đảm bảo nước được lọc sạch các chất không có lợi cho sức khỏe.

Tốt nhất, bạn nên đun sôi nước lọc trước khi dùng cho bé.

Nước đã qua đun sôi

Đây vẫn là loại nước an toàn hơn cả cho hệ tiêu hóa và hệ bài tiết non nớt của bé.

Làm vệ sinh các bình đựng nước thường xuyên. Không nên sử dụng nước đun sôi để nguội trong thời gian quá 3 ngày cho bé. Khi phát hiện ấm đun nước có cặn, cần đánh sạch hoặc mua ấm mới để dùng.

Hảo Min (t/h)

suckhoenhi

Sự thật khó tin: Nước sạch quá mức tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook