Sống khỏe với bệnh ung thư gan nhờ bí kíp 3 chữ từ giáo sư y học Hàn Quốc

Ông Han Man Cheong, GS danh dự, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y,  Đại học Quốc gia Seoul bị ung thư gan giai đoạn cuối nhưng vẫn khỏe mạnh suốt 16 năm nay đã trở thành câu chuyện rất nổi tiếng ở Hàn Quốc.

Ông đã viết thành sách để nói về bí quyết sinh tồn kỳ diệu của mình. Điều tuyệt vời ở chỗ, “bí quyết” ấy nằm gọn trong 3 chữ: CHẾ ĐỘ ĂN, nên nó rất dễ để những người bệnh ung thư khác tham khảo hoặc áp dụng vào bản thân mình.  Dưới đây là câu chuyện hoàn toàn theo lời kể của ông trong sách được tóm lược lại.

Cánh cửa địa ngục

Từ năm 1998, tôi được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn muộn. Chỉ sau chưa đầy 2 tháng, các khối u gan di căn sang phổi. Tôi cũng từng hoảng loạn khi bác sĩ cho biết cơ hội sống chưa đến 5%. Khi cầm trên tay tờ giấy “tử thần”, tôi biết không ai tin tôi có thể sống sót.

Nhưng cuộc đời nhanh hơn chớp mắt, ngày “khủng khiếp” ấy đến bây giờ đã hơn 16 năm. Chuyên gia ngành y gọi tôi là bệnh nhân có sự “hồi phục thần kỳ”.

ung thu gan giai doan cuoi vi giao su cuu song ban
Ông Han Man Cheong, GS danh dự, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y,  Đại học Quốc gia Seoul

Khi biết mình bị bệnh, tôi đã từng nghĩ cuộc đời mình thế là đoản mệnh, không thể ngờ bệnh hiểm nghèo như vậy mà vẫn sống đến tuổi này. Giờ tôi cũng đã sống hơn 80 tuổi. Không những thế, ngoài việc tham gia vào nghiên cứu, tư vấn, giảng dạy, tôi còn có thể đi du lịch nước ngoài, chơi golf…

Sau khi bị ung thư đến nay, tôi liên tục duy trì thói quen đọc sách và áp dụng kiến thức trong sách vào cuộc sống. Tôi không hề trách số phận mình vì sao lại kém may mắn. Tôi cũng không hề tuyệt vọng mà ngược lại còn cảm thấy hy vọng nhiều hơn.

Khi không còn loại thuốc nào có thể cứu sống mình, tôi đành dựa vào những nguyên tắc riêng của mình để tiếp tục tồn tại.

Tôi ngồi trong phòng tĩnh tâm và suy nghĩ, giả sử cái bệnh ung thư khủng khiếp này không gõ cửa nhà mình, thì cuộc sống của tôi sau đó sẽ diễn ra như thế nào?

Tất nhiên là sẽ có muôn vàn khả năng khác nhau xảy ra trong tương lai, nhưng tôi không chắc chắn sẽ có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, thậm chí không chắc là sẽ khỏe hơn hiện tại.

Sau khi bị ung thư, nhiều lần tôi nghĩ rằng mình đang phải đối mặt với việc lần lượt mở các cánh cửa địa ngục. Nhưng ung thư cũng đã làm cho tôi nhận thức được rất nhiều cảm hứng mới về sự sống.

Điều quan trọng nhất về nhận thức đó là mình cần phải giữ gìn sức khỏe tốt, điều mà trước đó tôi gần như không hề mảy may nghĩ đến.

Hãy chăm sóc “ung thư” thật tốt và tiễn nó ra khỏi cuộc đời bạn!

Từ khi có bệnh, tôi coi ung thư như “một người bạn không mời mà tới”. Luôn đối xử ân cần dịu dàng và vui vẻ với “bạn”, cố gắng để ngăn chặn “bạn” không bạo lực hoặc gây tức giận trở lại với tôi. Nghĩa là, bất cứ khi nào tôi cũng đều cẩn thận duy trì thái độ lành mạnh với cuộc sống.

Tôi đã tạo ra cho mình một cuộc sống với triết lý vô cùng đơn giản rằng, hãy thiết lập một cuộc sống hoàn hảo nhất có thể bằng cách: ăn, ngủ, bài tiết tốt, vận động tốt, giữ cho thái độ về cuộc sống mỗi ngày một tốt hơn.

Có thể nói rằng các nguyên tắc của tôi về cuộc sống là chỉ làm những điều bình thường, đơn giản. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, thế giới này không có cách sống lành mạnh nào phù hợp cho tất cả mọi người, hãy tự tìm ra cách sống riêng phù hợp nhất với bản thân mình.

ung thu gan giai doan cuoi vi giao su cuu song ban
 

Vì vậy, nếu ai hỏi tôi kinh nghiệm, tôi sẽ nói rằng bạn phải cố gắng thử xem cách sống của những người khác có thể áp dụng cho riêng bạn hay không. Tuy nhiên, tối thiểu bạn không quên hai nguyên tắc sau đây.

– Một là, bạn không nên miễn cưỡng thực hiện cách sống đó, phải chọn cách mà bạn thấy hạnh phúc và luôn mong được sống như thế.

– Hai là, bạn không nên quá vội vã sốt ruột, hãy kiên trì mỗi ngày theo cách nghĩ rằng, việc gì cũng giống như nước chảy đá mòn vậy.

Tôi phải nhấn mạnh rằng, để có thể sống được đến nay và nói ra những lời này, là điều tiếp theo tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Cách làm cho tôi hạnh phúc và thoải mái nhất trong cuộc sống, không phải là câu trả lời cuối cùng cho việc làm sao để thoát khỏi bệnh. Đây cũng không thể trở thành một tiêu chuẩn thống nhất cho tất cả mọi người.

Tôi chỉ có thể hy vọng rằng, người đọc những câu chuyện của tôi chia sẻ ở đây có thể rút ra cho mình một cách riêng để vượt qua bệnh tật.

Duy trì chế độ ăn uống bình thường để khỏe mạnh

1. Trước đây tôi có thói quen uống cà phê, thậm chí trước khi phát hiện bị ung thư tôi vẫn đang thường xuyên hút thuốc.

Sau khi biết bệnh, mặc dù bỏ hút thuốc lá, nhưng tôi vẫn uống một tách cà phê/ngày ngay cả sau khi phẫu thuật.

2. Với tôi, ăn sáng luôn là bữa ăn quan trọng nhất. Mặc dù trong thực tế, bữa sáng tại nhà của chúng tôi cũng không có gì đặc biệt. Tôi thường nói với vợ chế độ ăn uống cần nhấn mạnh ba nguyên tắc:

– Thứ nhất, không ăn trực tiếp thực phẩm chế biến ở dạng tươi sống (gỏi, thịt cá sống).

– Thứ hai, không ăn thức ăn nhanh.

– Thứ ba, không ăn quá mặn.

Trong thực tế, tôi không yêu cầu phải được chuẩn bị đầy đủ các món ăn thịnh soạn. Chỉ chuẩn bị bữa ăn bằng các thực phẩm tươi, lựa chọn theo mùa.

3. Tôi duy trì nguyên tắc “tủ lạnh trống không” khi quyết định lựa chọn các món ăn tươi và nấu ăn trực tiếp thay vì mua thật nhiều thức ăn cất vào tủ lạnh ăn dần.

Bạn cứ thử ăn những thức ăn lấy từ tủ lạnh ra hâm đi hâm lại, rồi so sánh với món ăn tươi bạn vừa   mới nấu mới thực sự thấy kết quả rõ ràng.

4. Một kinh nghiệm nữa là tôi bắt đầu ăn sáng bằng rau sống. Ban đầu, rau sống hơi khó ăn nên tôi thường cho thêm các loại nước sốt hoặc giấm chua, nước mắm để ăn kèm cho được nhiều.

Sau một thời gian, ăn như vậy cũng không dễ nuốt, tôi bắt đầu thử ăn rau sống riêng, rồi dần dần cảm nhận rằng, cách ăn này khá thú vị.  Có thể cảm nhận rất rõ hương vị tươi ngon của rau, đồng thời có thể ăn nhiều hơn.

Tôi tiếp tục phát hiện ra rằng ăn rau diếp với một vài quả cà chua, táo và các loại quả khác có thể dễ dàng thay thế nước sốt rưới lên rau.

Cách ăn này giúp cảm nhận rất rõ hương vị tự nhiên nhất của thực phẩm tươi sống đồng thời giữ nguyên kết cấu dinh dưỡng của thực phẩm.

5. Ngoài ra, tôi đã duy trì ăn một quả trứng gà và một ly sữa mỗi ngày. Trứng gà thường được luộc chín trong nước sôi rồi ăn ngay mà không thêm muối.

Sự kết hợp của trứng gà và sữa góp phần duy trì sự ổn định của lượng protein và canxi cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Hoặc đôi khi, tôi kết hợp một chút cháo hoặc các món ăn được chế biến từ gạo.

6. Trong các bữa ở nhà, tôi thường ưu tiên chế biến các món ăn theo cách truyền thống của Hàn Quốc với nguyên tắc “cân bằng”. Để làm điều này, tôi kiên trì với suất ăn 2 bát cơm/bữa cùng với lượng thức ăn phù hợp đủ để ăn với cơm.

Nhà tôi cũng tự làm kim chi theo khẩu vị của gia đình nên đôi khi chỉ cần vài đũa kim chi cũng có thể ăn hết 2 bát cơm định mức đó.

7. Đọc đến đây, bạn có thể nghĩ tôi hơi cầu kỳ, nhưng trong thực tế, bữa trưa tôi vẫn thường đi ăn cơm ở nhà ăn công cộng như những người khác, chỉ có bữa sáng và tối là thực hiện theo nguyên tắc của mình.

Thành thật mà nói, những việc tôi có thể làm cũng chỉ là thở, tập thể dục và chế độ ăn uống. Trong khi đó, chỉ có mỗi chế độ ăn uống là tôi phải bận tâm hơn.

Kể từ khi bị ung thư, tôi đã có thái độ rất khác về cách ăn uống, tập thể dục. Trong đó, tôi luôn nghĩ rằng thực phẩm là nguồn gốc của sức sống con người.

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt và thời gian tập thể dục cũng vô cùng quan trọng. Kinh nghiệm của tôi cho thấy, cần phải tự tìm ra cho riêng mình một cách phù hợp nhất dựa trên những nền tảng này và làm nó với tâm thế vui vẻ nhất.

Phương Thảo (t/h)

Ông Han Man Cheong, GS danh dự, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y,  Đại học Quốc gia Seoul bị ung thư gan giai đoạn cuối nhưng vẫn khỏe mạnh suốt 16 năm nay đã trở thành câu chuyện rất nổi tiếng ở Hàn Quốc.

Ông đã viết thành sách để nói về bí quyết sinh tồn kỳ diệu của mình. Điều tuyệt vời ở chỗ, “bí quyết” ấy nằm gọn trong 3 chữ: CHẾ ĐỘ ĂN, nên nó rất dễ để những người bệnh ung thư khác tham khảo hoặc áp dụng vào bản thân mình.  Dưới đây là câu chuyện hoàn toàn theo lời kể của ông trong sách được tóm lược lại.

Cánh cửa địa ngục

Từ năm 1998, tôi được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn muộn. Chỉ sau chưa đầy 2 tháng, các khối u gan di căn sang phổi. Tôi cũng từng hoảng loạn khi bác sĩ cho biết cơ hội sống chưa đến 5%. Khi cầm trên tay tờ giấy “tử thần”, tôi biết không ai tin tôi có thể sống sót.

Nhưng cuộc đời nhanh hơn chớp mắt, ngày “khủng khiếp” ấy đến bây giờ đã hơn 16 năm. Chuyên gia ngành y gọi tôi là bệnh nhân có sự “hồi phục thần kỳ”.

Khi biết mình bị bệnh, tôi đã từng nghĩ cuộc đời mình thế là đoản mệnh, không thể ngờ bệnh hiểm nghèo như vậy mà vẫn sống đến tuổi này. Giờ tôi cũng đã sống hơn 80 tuổi. Không những thế, ngoài việc tham gia vào nghiên cứu, tư vấn, giảng dạy, tôi còn có thể đi du lịch nước ngoài, chơi golf…

Sau khi bị ung thư đến nay, tôi liên tục duy trì thói quen đọc sách và áp dụng kiến thức trong sách vào cuộc sống. Tôi không hề trách số phận mình vì sao lại kém may mắn. Tôi cũng không hề tuyệt vọng mà ngược lại còn cảm thấy hy vọng nhiều hơn.

Khi không còn loại thuốc nào có thể cứu sống mình, tôi đành dựa vào những nguyên tắc riêng của mình để tiếp tục tồn tại.

Tôi ngồi trong phòng tĩnh tâm và suy nghĩ, giả sử cái bệnh ung thư khủng khiếp này không gõ cửa nhà mình, thì cuộc sống của tôi sau đó sẽ diễn ra như thế nào?

Tất nhiên là sẽ có muôn vàn khả năng khác nhau xảy ra trong tương lai, nhưng tôi không chắc chắn sẽ có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, thậm chí không chắc là sẽ khỏe hơn hiện tại.

Sau khi bị ung thư, nhiều lần tôi nghĩ rằng mình đang phải đối mặt với việc lần lượt mở các cánh cửa địa ngục. Nhưng ung thư cũng đã làm cho tôi nhận thức được rất nhiều cảm hứng mới về sự sống.

Điều quan trọng nhất về nhận thức đó là mình cần phải giữ gìn sức khỏe tốt, điều mà trước đó tôi gần như không hề mảy may nghĩ đến.

Hãy chăm sóc “ung thư” thật tốt và tiễn nó ra khỏi cuộc đời bạn!

Từ khi có bệnh, tôi coi ung thư như “một người bạn không mời mà tới”. Luôn đối xử ân cần dịu dàng và vui vẻ với “bạn”, cố gắng để ngăn chặn “bạn” không bạo lực hoặc gây tức giận trở lại với tôi. Nghĩa là, bất cứ khi nào tôi cũng đều cẩn thận duy trì thái độ lành mạnh với cuộc sống.

Tôi đã tạo ra cho mình một cuộc sống với triết lý vô cùng đơn giản rằng, hãy thiết lập một cuộc sống hoàn hảo nhất có thể bằng cách: ăn, ngủ, bài tiết tốt, vận động tốt, giữ cho thái độ về cuộc sống mỗi ngày một tốt hơn.

Có thể nói rằng các nguyên tắc của tôi về cuộc sống là chỉ làm những điều bình thường, đơn giản. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, thế giới này không có cách sống lành mạnh nào phù hợp cho tất cả mọi người, hãy tự tìm ra cách sống riêng phù hợp nhất với bản thân mình.

Vì vậy, nếu ai hỏi tôi kinh nghiệm, tôi sẽ nói rằng bạn phải cố gắng thử xem cách sống của những người khác có thể áp dụng cho riêng bạn hay không. Tuy nhiên, tối thiểu bạn không quên hai nguyên tắc sau đây.

– Một là, bạn không nên miễn cưỡng thực hiện cách sống đó, phải chọn cách mà bạn thấy hạnh phúc và luôn mong được sống như thế.

– Hai là, bạn không nên quá vội vã sốt ruột, hãy kiên trì mỗi ngày theo cách nghĩ rằng, việc gì cũng giống như nước chảy đá mòn vậy.

Tôi phải nhấn mạnh rằng, để có thể sống được đến nay và nói ra những lời này, là điều tiếp theo tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Cách làm cho tôi hạnh phúc và thoải mái nhất trong cuộc sống, không phải là câu trả lời cuối cùng cho việc làm sao để thoát khỏi bệnh. Đây cũng không thể trở thành một tiêu chuẩn thống nhất cho tất cả mọi người.

Tôi chỉ có thể hy vọng rằng, người đọc những câu chuyện của tôi chia sẻ ở đây có thể rút ra cho mình một cách riêng để vượt qua bệnh tật.

Duy trì chế độ ăn uống bình thường để khỏe mạnh

1. Trước đây tôi có thói quen uống cà phê, thậm chí trước khi phát hiện bị ung thư tôi vẫn đang thường xuyên hút thuốc.

Sau khi biết bệnh, mặc dù bỏ hút thuốc lá, nhưng tôi vẫn uống một tách cà phê/ngày ngay cả sau khi phẫu thuật.

2. Với tôi, ăn sáng luôn là bữa ăn quan trọng nhất. Mặc dù trong thực tế, bữa sáng tại nhà của chúng tôi cũng không có gì đặc biệt. Tôi thường nói với vợ chế độ ăn uống cần nhấn mạnh ba nguyên tắc:

– Thứ nhất, không ăn trực tiếp thực phẩm chế biến ở dạng tươi sống (gỏi, thịt cá sống).

– Thứ hai, không ăn thức ăn nhanh.

– Thứ ba, không ăn quá mặn.

Trong thực tế, tôi không yêu cầu phải được chuẩn bị đầy đủ các món ăn thịnh soạn. Chỉ chuẩn bị bữa ăn bằng các thực phẩm tươi, lựa chọn theo mùa.

3. Tôi duy trì nguyên tắc “tủ lạnh trống không” khi quyết định lựa chọn các món ăn tươi và nấu ăn trực tiếp thay vì mua thật nhiều thức ăn cất vào tủ lạnh ăn dần.

Bạn cứ thử ăn những thức ăn lấy từ tủ lạnh ra hâm đi hâm lại, rồi so sánh với món ăn tươi bạn vừa   mới nấu mới thực sự thấy kết quả rõ ràng.

4. Một kinh nghiệm nữa là tôi bắt đầu ăn sáng bằng rau sống. Ban đầu, rau sống hơi khó ăn nên tôi thường cho thêm các loại nước sốt hoặc giấm chua, nước mắm để ăn kèm cho được nhiều.

Sau một thời gian, ăn như vậy cũng không dễ nuốt, tôi bắt đầu thử ăn rau sống riêng, rồi dần dần cảm nhận rằng, cách ăn này khá thú vị.  Có thể cảm nhận rất rõ hương vị tươi ngon của rau, đồng thời có thể ăn nhiều hơn.

Tôi tiếp tục phát hiện ra rằng ăn rau diếp với một vài quả cà chua, táo và các loại quả khác có thể dễ dàng thay thế nước sốt rưới lên rau.

Cách ăn này giúp cảm nhận rất rõ hương vị tự nhiên nhất của thực phẩm tươi sống đồng thời giữ nguyên kết cấu dinh dưỡng của thực phẩm.

5. Ngoài ra, tôi đã duy trì ăn một quả trứng gà và một ly sữa mỗi ngày. Trứng gà thường được luộc chín trong nước sôi rồi ăn ngay mà không thêm muối.

Sự kết hợp của trứng gà và sữa góp phần duy trì sự ổn định của lượng protein và canxi cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Hoặc đôi khi, tôi kết hợp một chút cháo hoặc các món ăn được chế biến từ gạo.

6. Trong các bữa ở nhà, tôi thường ưu tiên chế biến các món ăn theo cách truyền thống của Hàn Quốc với nguyên tắc “cân bằng”. Để làm điều này, tôi kiên trì với suất ăn 2 bát cơm/bữa cùng với lượng thức ăn phù hợp đủ để ăn với cơm.

Nhà tôi cũng tự làm kim chi theo khẩu vị của gia đình nên đôi khi chỉ cần vài đũa kim chi cũng có thể ăn hết 2 bát cơm định mức đó.

7. Đọc đến đây, bạn có thể nghĩ tôi hơi cầu kỳ, nhưng trong thực tế, bữa trưa tôi vẫn thường đi ăn cơm ở nhà ăn công cộng như những người khác, chỉ có bữa sáng và tối là thực hiện theo nguyên tắc của mình.

Thành thật mà nói, những việc tôi có thể làm cũng chỉ là thở, tập thể dục và chế độ ăn uống. Trong khi đó, chỉ có mỗi chế độ ăn uống là tôi phải bận tâm hơn.

Kể từ khi bị ung thư, tôi đã có thái độ rất khác về cách ăn uống, tập thể dục. Trong đó, tôi luôn nghĩ rằng thực phẩm là nguồn gốc của sức sống con người.

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt và thời gian tập thể dục cũng vô cùng quan trọng. Kinh nghiệm của tôi cho thấy, cần phải tự tìm ra cho riêng mình một cách phù hợp nhất dựa trên những nền tảng này và làm nó với tâm thế vui vẻ nhất.

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Sống khỏe với bệnh ung thư gan nhờ bí kíp 3 chữ từ giáo sư y học Hàn Quốc
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook