Mẹ sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết về sức mạnh kỳ diệu của sữa mẹ

Bức ảnh cho thấy khi nhỏ những giọt sữa mẹ vào trong đĩa thí nghiệm chứa đầy vi khuẩn, sữa mẹ tạo đã ‘đánh dạt’ các vi khuẩn ra và tạo thành một vòng ‘kim cô’ kháng khuẩn. Điều này tương tự như khi cho kháng sinh vào trong đĩa có khuẩn, minh chứng rằng sức mạnh diệt khuẩn của sữa mẹ thật lợi hại.

Nghien cuu chung minh sua me that ‘loi hai’, cac me se tiec neu khong cho con bu dai hon
 

Tác dụng của sữa mẹ trên các đĩa thí nghiệm vi khuẩn (Ảnh: Vicky Greene/Facebook)

Tác giả của bức ảnh là Vicky Greene – một sinh viên năm đầu ngành sinh học của ĐH South Devon, Anh Quốc.

Đây chỉ là một dự án nghiên cứu vi sinh với các đĩa thí nghiệm chứa vi khuẩn M. Luteus. Vi khuẩn phát triển ở mọi nơi trong đĩa, ngoại trừ ở những đốm trắng nơi trung tâm nơi có sữa mẹ ở các giai đoạn cho con bú khác nhau.

Bức ảnh đáng kinh ngạc ở chỗ, nó minh chứng rõ ràng sức mạnh kháng khuẩn của sữa mẹ. Cô Greene cho biết: “Sữa mẹ cũng có tác dụng với vi khuẩn E. coli và khá tốt với MRSA… tương lai thật tươi sáng, tương lai là sữa mẹ.” (MRSA là tụ cầu vàng kháng Methicillin – loại vi khuẩn này gây ra nhiễm trùng “staph” không đáp ứng điều trị với kháng sinh thông thường).

Mặc dù thí nghiệm này là rất đơn giản, không mang tính đột phá hay kiến thức mới mẻ, nhưng nó đã chứng minh rất trực quan về sức mạnh kỳ diệu của sữa mẹ. Khi các vi khuẩn gây bệnh lần lượt nhờn thuốc thì sữa mẹ vẫn rất mạnh mẽ, điều này hết sức quan trọng giúp các bé kháng lại bệnh tật trong độ tuổi sơ sinh và cả về sau.

Nghien cuu chung minh sua me that ‘loi hai’, cac me se tiec neu khong cho con bu dai hon
 

Sữa mẹ thật tuyệt vời. Ví dụ, các nghiên cứu đã tìm thấy trong đó có chất gọi là HAMLET có thể tiêu diệt tới 40 loại tế bào ung thư khác nhau. Loại chất này không chỉ mang đến lợi ích kỳ diệu cho trẻ sơ sinh, mà các nhà nghiên cứu còn đang tìm cách trích xuất để sử dụng nó cho các bệnh nhân ung thư. Các nghiên cứu khác còn cho thấy sữa mẹ có tính kháng virus rất cao, bao gồm cả khả năng diệt virus HIV.

Trẻ em được bú sữa mẹ cho thấy ít bị dị ứng và hen suyễn hơn. Và sữa mẹ dường như còn có đặc tính đề kháng “thông minh” vì nó diệt vi khuẩn xấu nhưng lại nuôi dưỡng vi khuẩn có ích cho sức khỏe.

Dưới đây là một số điều kỳ diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết:

Nghien cuu chung minh sua me that ‘loi hai’, cac me se tiec neu khong cho con bu dai hon
 
  1. Sữa mẹ thay đổi thành phần ngay trong từng cữ bú. Thường lúc ban đầu bầu vú mẹ tiết ra được gọi là nước sữa, có tác dụng làm dịu cơn khát cho trẻ. Sau đó sẽ sữa giàu chất béo, protein và năng lượng tăng dần đến cuối cữ bú để thỏa mãn cơn đói của trẻ.
  2. Sữa mẹ thay đổi theo thời tiết, trời nắng nóng cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều nước sữa hơn bình thường để có đủ nước cho bé.
  3. Sữa mẹ thay đổi theo giới tính của bé, lượng sữa mẹ khi có bé trai thường nhiều hơn 25% so với lượng sữa mẹ của em bé gái.
  4. Sữa đầu, còn gọi là colostrum, rất giàu các chất kháng khuẩn tự nhiên, chất tăng cường miễn dịch cho bé, đồng thời rất giàu protein và năng lượng, hoàn toàn thích hợp cho em bé mới lọt lòng.
  5. Sữa mẹ không ai giống ai. Thậm chí ngay cả sữa của một bà mẹ cũng có sự thay đổi và khác nhau trong ngày. Sữa buổi sáng cũng khác so với sữa buổi chiều hoặc buổi tối.
  6. Sữa mẹ chỉ đủ cho em bé, ngực của mẹ sẽ chỉ tiết ra một lượng sữa vừa đủ cho em bé, không hơn và không kém.
  7. Sữa mẹ có tác dụng an thần, giảm đau cho bé. Khi bé khóc lóc vì bị đau bụng hoặc bị xước ở đâu đó, cho bé bú có tác dụng xoa dịu tuyệt vời. Các nhà nghiên cứu cho rằng sữa mẹ sản xuất ra các endorphins (thuốc giảm đau tự nhiên giúp cơ thể cảm giác tốt hơn).
  8. Sữa mẹ giảm sốt cho bé sau khi tiêm. Tiêm chủng thường kéo theo sau nó là một cơn sốt, cac bé bú sữa mẹ sẽ giúp giảm được một nửa nguy cơ sốt sau tiêm chủng so với những trẻ không bú.

Minh Thành TH/ Đại kỉ nguyên

Phunulife

Mẹ sẽ tiếc hùi hụi nếu không biết về sức mạnh kỳ diệu của sữa mẹ
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook