Phát hiện mới: Nước ối là một phần nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ

Nước ối là gì?

Thông tin trên trang tin điện tử BV Từ Dũ, thai nhi nằm trong tử cung của người mẹ và được bao bọc xung quanh bởi nước ối. Nước ối là một môi trường giàu  chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai  nhi, màng ối và máu mẹ.

Nước ối của mẹ góp phần gây tự kỷ cho trẻ1

Nước ối của mẹ có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ

Vietnamnet đưa tin, tiếp xúc với nồng độ cao hoóc-môn sinh dục nam trong bụng mẹ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở bé trai.

Đây là kết quả nghiên cứu tại ĐH Cambridge, Anh. Các tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Michael Lombardo và giáo sư Simon Baron-Cohen đã xem xét hơn 300 mẫu lưu trữ nước ối, chất lỏng bao quanh em bé khi ở trong bụng mẹ để xem xét các yếu tố nguy cơ tự kỷ ở môi trường ban đầu này.

Kết quả cho thấy, ở 128 bé trai sau này được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ, mức độ hoóc-môn steroid trong nước ối thường ở mức trung bình hoặc cao. Trong khi đó, hoóc-môn steroid trong nước ối của 217 chàng trai không mắc chứng tự kỷ ở mức rất thấp.

‘Các nghiên cứu trước đây cho thấy, nồng độ cao testosterone trước khi sinh có liên quan đến sự chậm phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng xã hội. Trong nghiên cứu này, lần đầu tiên chúng tôi đã chỉ ra rằng, các hoóc-môn steroid có sự liên quan đến chứng tự kỷ’, giáo sư Baron-Cohen cho biết.

Theo giáo sư Baron-Cohen, một số hoóc-môn được sản xuất với số lượng cao hơn nhiều ở nam giới so với phụ nữ. Điều này có thể giúp giải thích tại sao bệnh tự kỷ phổ biến hơn ở nam.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tự kỷ hiện vẫn chưa xác định rõ và nó được cho là có liên quan đến gene cùng các yếu tố môi trường liên quan. Các rối loạn phát triển thường bắt đầu tiến triển ở trẻ em và có thể gây ra vấn đề tương tác xã hội, kỹ năng ngôn ngữ và hành vi.

Giáo sư Richard Sharpe, một chuyên gia tại ĐH Edinburgh cho biết: ‘Nghiên cứu này được xem là một bước quan trọng đầu tiên trên con đường khám phá nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ’.

Theo các nhà nghiên cứu, việc xem xét ngăn chặn nguy cơ tự kỷ bằng cách ngăn ngừa các hormone vẫn chưa được tính tới. Do các hormone testosterone và 3 hormone steroid khác rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi nên ‘việc ngăn chặn chúng là điều quá nguy hiểm’.

Tham khảo thuốc:

Diazepam 5mg: được sử dụng trong những trạng thái lo âu, kích động, mất ngủ. Trong trường hợp trầm cảm có các triệu chứng giống như trên, có thể chỉ định dùng diazepam cùng với các thuốc chống trầm cảm.

Phùng Nguyễn

Nên đọc

suckhoenhi

Phát hiện mới: Nước ối là một phần nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook