Những thói quen trong ăn uống khiến tuổi thọ bị rút ngắn

Chúng ta thường nói sức khỏe là “vàng” và luôn luôn chúc nhau khỏe mạnh. Nhưng những thói quen tốt hàng ngày góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho sức khỏe thì không mấy ai để ý. Ngược lại, nhiều người vẫn đang duy trì những thói quen xấu vô cùng có hại, đặc biệt là trong ăn uống.

Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học của Đại học Harvard trên chuột, ruồi và nấm men đã tìm ra những bằng chứng khẳng định rằng nguồn thực phẩm từ thịt của những sinh vật đã già sẽ làm tăng tốc quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích và đánh giá về mức độ dinh dưỡng và các yếu tố gây nguy hại có trong thịt của các con vật được nuôi tại nhiều trang trại. Họ đã lấy mẫu thịt của con hươu 3 tuổi và con hươu 25 tuổi. Con hươu 25 tuổi tích lũy nhiều chất gây hại hơn trong khi giá trị dinh dưỡng lại ít hơn so với con hươu 3 tuổi.

sai-lam-trong-an-uong-khien-tuoi-tho-cua-ban-bi-ru
 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Vadim Gladyshev, và các đồng nghiệp đã cho ba nhóm sinh vật gồm chuột, ruồi và nấm men ăn các loại thực phẩm có độ tuổi khác nhau trong vài năm. Họ nhận thấy rằng những sinh vật được cho ăn “thực phẩm non” và tươi sống thì sẽ có tế bào ít bị tổn thương hơn.

Các nhà khoa học đã chia chuột, ruồi và nấm men thành 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ được cho ăn loại “thực phẩm non” hoặc “thực phẩm già”. Kết quả là, nhóm nấm men ăn “thực phẩm già” bị rút ngắn 18% tuổi thọ so với nhóm nấm men được ăn “thực phẩm non”, tương tự ở ruồi tỷ lệ này là 13%.

Những con chuột cái được ăn thịt hươu già sẽ có tuổi thọ ngắn hơn 13% so với nhóm ăn thịt hươu non. Tuy nhiên, những con chuột đực lại không có sự khác biệt đáng kể.

Mặt khác, ông Gladyshev cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu này chưa thể áp dụng cho con người, vì mới chỉ nghiên cứu trên động vật. Những sinh vật trong thí nghiệm này chỉ được cho ăn duy nhất một loại thực phẩm trong suốt quá trình, còn con người có chế độ ăn đa dạng và phong phú hơn. Chính vì thế, nhóm nghiên cứu cần tiếp tục tiến hành những thử nghiệm mới khác để làm rõ hơn về vấn đề này.

Những thói quen ăn uống sai lầm khác

Ăn quá nhanh

Thói quen ăn uống vội vàng sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột.

Không chỉ vậy, việc nhai thức ăn trong thời gian quá ngắn sẽ khiến cho dây thần kinh phế vị liên tục ở trong trạng thái hung phấn, lâu dần sẽ dẫn đến ứ động thức ăn, khiến cơ thể trở nên béo phì.

Uống nước ngay sau khi ăn

Hành động này sẽ khiến cho dịch vị bị loãng, làm thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã bị đẩy vào ruột non, gây suy yếu khả năng tiêu hóa và dễ kéo theo các bệnh ngoài ý muốn.

Uống trà đặc ngay sau khi ăn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: các chất có trong lá trà còn cản trở việc hấp thu sắt đối với cơ thể.

Vì thế, nếu thói quen này được duy trì trong thời gian dài, người uống bị thiếu máu do thiếu sắt.

Chưa dừng lại ở đó, việc uống trà ngay sau khi ăn sẽ ép dạ dày phải nhận thêm một lượng nước lớn, làm loãng dịch vị và cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn.

Hút thuốc là sau bữa ăn

Hút thuốc sau bữa ăn sẽ mang lại tác hại gấp 10 lần so với việc hút tại các thời điểm khác. Nguyên nhân là bởi sau khi ăn cơm, nhu động của ruột thường tăng nhau, khiến cho máu tuần hoàn nhanh hơn. Hút thuốc vào lúc này sẽ làm cho cơ thể hấp thụ chất độc với với tốc độ chóng mặt, gây ra những nguy hại khôn lường đối với sức khỏe.

Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

Những thói quen trong ăn uống khiến tuổi thọ bị rút ngắn
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook