Những tác hại khôn lường khi uống trà gừng không đúng cách

Uống trà gừng không đúng cách, mất mạng như chơi

Gừng là loại thảo mộc tự nhiên có nhiều công dụng với sức khỏe .

Trong củ gừng có trên 400 chất khác nhau, bao gồm 2 – 3% tinh dầu (Zingiberen, D-camphen), 3 – 5% chất nhựa cay như zingeron, zingerol, shogaola (trong quá trình làm khô, chất gingerol biến thành shogaol), chất béo, các vitamin và chất khoáng như kali, canxi, sắt, mangan, kẽm,..

Nó có thể giúp phòng và điều trị nhiều bệnh như cảm lạnh, cúm, viêm họng, kháng viêm, giảm nguy cơ ung thư…

Tương tự như vậy, trà gừng cũng có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm viêm họng hoặc ổn định đường tiêu hóa…

Trà gừng rất tốt cho sức khỏe nếu uống với lượng vừa đủ, ngược lại nếu quá lạm dụng loại thức uống này, nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

uong tra gung suckhoenhi.vn

Đối với những người có huyết áp thấp gừng có thể gây nguy hiểm bởi gừng được biết là một trong những thực phẩm làm loãng máu.

Dư thừa axit: Gừng sẽ rất tốt cho cơ thể khi được tiêu thụ với lượng vừa đủ, nhưng ngược lại khi tiêu thụ với lượng lớn có thể dẫn đến cơ thể dư thừa axit, gây ra tính axit.

Giảm huyết áp: Đối với những người có huyết áp cao, thì gừng sẽ là sự lựa chọn hữu ích, nhưng đối với những người có huyết áp thấp gừng có thể gây nguy hiểm bởi gừng được biết là một trong những thực phẩm làm loãng máu.

Gây khó ngủ: Nên tránh uống trà gừng trước khi đi ngủ vì trà gừng sẽ giết chết giấc ngủ và bạn sẽ cảm thấy khó khăn để đi vào giấc ngủ.

Vấn đề tiêu hóa: Uống trà gừng khi bụng đói có thể dẫn đến vấn đề tiêu hóa; đặc biệt là khi uống với vượt quá cho phép nó có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Ợ nóng: Uống trà gừng với lượng lớn sẽ gây ra chứng ợ nóng, nóng trong người và tiêu hóa khó khăn.

Gây chảy máu trong cơ thể: Không chỉ gây ra tình trạng ợ nóng mà khi tiêu thụ quá nhiều trà gừng còn làm tăng nguy gây chảy máu và rối loạn bên trong cơ thể.

Gừng có tính nóng nên có nguy cơ dẫn đến việc xuất huyết tiêu hóa. Và hiện cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, gừng còn có thể gây đông máu, ảnh hưởng đến hoạt động của các tiểu cầu trong máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nên không nên sử dụng trà gừng với một lượng quá nhiều.

Không tốt cho phụ nữ mang thai: Uống trà gừng khi mang thai có thể biến chứng nguy hiểm như gây co thắt và ảnh hưởng đến thai nhi.

Gây phản ứng ngược lại với những loại thuốc đang dùng: Cơ thể đang suy yếu và đang phải sử dụng một vài loại thuốc để phục hồi sức khỏe nhưng lại có thói quen uống trà gừng mỗi ngày thì vô tình thói quen này càng làm cho tình hình thêm trầm trọng.

Tiêu thụ quá nhiều trà gừng trong khi đang sử dụng thuốc có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc thậm chí là gây ra những phản ứng ngược lại, dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm hơn mà không ngờ tới.

Vậy nên uống trà gừng lúc nào thì tốt nhất?

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên hạn chế sử dụng trà gừng vào ban đêm, người ta thường ví rằng “Buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín”.

Câu nói này của người xưa cho thấy gừng rất độc khi dùng vào buổi tối. Điều đó cho thấy được việc không nên uống gừng vào ban đêm đã được các bậc tiền bối về y học nghiên cứu và phân tích kĩ càng.

Một cốc trà gừng vào sáng sớm mùa đông lạnh giá sẽ khiến bạn ấm áp và tỉnh táo, nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng để tránh tác dụng không mong muốn.

Hảo Min (t/h)

suckhoenhi

Những tác hại khôn lường khi uống trà gừng không đúng cách
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook