Những sai sót thường gặp ở bác sĩ khiến bệnh nhân tử vong

Những sai sót hàng đầu của bác sĩ gây tử vong cho người bệnh

Thực tế sơ suất y khoa lấy đi mạng sống của 250.000 người mỗi năm khiến cho Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ buộc phải đưa sai lỗi y tế vào danh sách những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Sau đây là những sai sót thường gặp nhất.

Quên đồ trong người bệnh nhân sau khi mổ: Sai sót này xảy ra với tỉ lệ 1/1.000-1.500. Vật hay bị bỏ quên trong bụng nhất là bông y tế, tiếp theo là kim, kéo, banh và kẹp. Hậu quả là bệnh nhân không chỉ đau đớn phải mổ lại mà đôi khi còn khiến người bệnh thiệt mạng.

Theo đúng quy trình thì phải có một nhân viên phụ trách đếm các dụng cụ phẫu thuật từ 3-4 lần trước và sau phẫu thuật đồng thời phải có một danh sách để theo dõi. Mặc dù vậy nhưng sai lỗi vẫn cứ xảy ra.

sai sot cua bac si suckhoenhi.vn

Quên đồ trong người bệnh nhân sau khi mổ là sai sót dễ mắc nhất của nhiều bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ không đủ trình độ hoặc đãng trí: Bác sĩ cũng chỉ là người thường và sẽ phạm sai lầm. Có hàng ngàn nơi, dù là trong phòng mổ hay ngoài, mà bác sĩ có thể lơ đễnh hoặc hàng ngàn vấn đề mà bác sĩ không đủ trình độ phỏng đoán.

Hít phải khói phẫu thuật: Khói phẫu thuật tỏa ra khi sử dụng những dụng cụ bằng điện siêu nóng để đốt da và các tế bào. 95% những dụng cụ này được dùng trong quá trình phẫu thuật.

Khói phẫu thuật chứa hơn 150 chất hóa học – rất nhiều chất trong số này không khác gì hóa chất trong thuốc lá – trong đó có 16 chất được coi là chất gây ô nhiễm cao, ngoài ra còn có chất độc, chất sinh ung thư, virus, vi khuẩn.

Việc hít khói phẫu thuật trong 1 ngày tương đương với hút 27-30 điếu thuốc lá không đầu lọc. Khói này có thể lây truyền các tế bào ung thư ác tính sang các tế bào lành, truyền các bệnh lây, trong đó có HPV.

Quá nhiều xét nghiệm không cần thiết: Những xét nghiệm không cần thiết không chỉ khiến bệnh nhân thêm căng thẳng mà còn đặt bệnh nhân trước những nguy cơ không đáng có, đồng thời lại rất tốn kém. Mặc dù đây là việc làm đáng phê phán nhưng bác sĩ lại cho rằng họ cho bệnh nhân đi xét nghiệm để có biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

Một nghiên cứu cho thấy 97% bác sĩ cấp cứu yêu cầu bệnh nhân chụp chiếu không cần thiết. Khi được hỏi lý do, họ trả lời rằng vì sợ, vì không chắc chắn và vì cả những lý do không liên quan đến y học khác.

Lí do nào khiến những sai sót y khoa này xảy ra?

Phần lớn sai sót liên quan đến hệ thống chăm sóc sức khỏe và đòi hỏi người thực hành y khoa phải thường xuyên thực hiện những quy trình an toàn như “3 kiểm tra, 5 đối chứng” hoặc bảng kiểm (check list) các bước thực hành… để đảm bảo không vấp phải sai lầm. Tuy nhiên, cũng có những lỗi xảy ra khi người tham gia điều trị thiếu giao tiếp với nhau theo kiểu “việc anh thì anh làm, việc tôi thì tôi làm” và bác sĩ thì thiếu giao tiếp với bệnh nhân.

Để giúp tránh được những sai lầm kiểu này, phần lớn bệnh viện tại Mỹ đều áp dụng quy trình “time out” để thông tin, không chỉ cho đồng nghiệp trong quá trình điều trị mà còn với bệnh nhân. Ví dụ, quy trình “time out” cho một bệnh nhi cần phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Texas diễn ra rất chặt chẽ. Trước mổ sẽ là quá trình “time out” của bác sĩ phẫu thuật với thân nhân bệnh nhi để giải thích tình trạng bệnh và kế hoạch phẫu thuật, giữa bác sĩ gây mê với thân nhân để thông báo kế hoạch gây mê và giải thích những ảnh hưởng không mong muốn của gây mê lên bệnh nhi, giữa điều dưỡng phòng mổ và thân nhân để cam kết chăm sóc bệnh với tinh thần cao nhất.

Quy trình “time out” được xem là quan trọng nhất diễn ra trong vòng 3-5 phút ngay trước thời điểm bắt đầu rạch da giữa bác sĩ phẫu thuật chính với bác sĩ gây mê, kỹ thuật viên phụ trách tuần hoàn ngoài cơ thể, bác sĩ siêu âm và điều dưỡng phòng mổ về kế hoạch, các thuốc sẽ sử dụng và dụng cụ cần thiết để đảm bảo chắc chắn cuộc mổ sẽ diễn ra chính xác và an toàn. Ngay sau cuộc mổ sẽ là “time out” giữa toàn bộ nhóm phẫu thuật với các bác sĩ hồi sức để thông báo diễn biến cuộc mổ và kết quả sửa chữa tổn thương để bác sĩ hồi sức có hướng điều trị tiếp. Cuối cùng luôn có “time out” với người nhà bệnh nhi để thông báo kết quả của cuộc mổ.

Với quy trình thông tin hai chiều chặt chẽ như vậy, chắc chắn sẽ tránh được những sai lầm đáng hay những tranh cãi – kiện tụng do thiếu thông tin minh bạch giữa người chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Những sai sót thường gặp ở bác sĩ khiến bệnh nhân tử vong
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook