Những lưu ý khi cho trẻ bú các bà mẹ cần biết

Phần lớn những người làm mẹ luôn luôn yêu thích và nhận ra tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Việc cho con bú không đơn thuần là những trải nghiệm mà chỉ ai làm mẹ mới có được, mà nó còn như một chất xúc tác, nói đúng hơn là sợi dây kết nối tình mẫu tử. Tuy nhiên, các bà mẹ cho con bú đều tỏ ra e ngại với một chứng bệnh khá phổ biến, đó là viêm vú hay còn gọi là nhiễm trùng mô vú. Chứng bệnh này có thể gây ảnh hưởng đến 20% số bà mẹ cho con bú mỗi năm.

Canh giac voi nhung chung benh thuong gap khi cho con bu, dung de hoi han nhu ba me nay
Bệnh viêm vú ảnh hưởng đến 20% mẹ cho con bú mỗi năm (Ảnh minh họa).

Câu chuyện của một bà mẹ dưới đây là một minh chứng cụ thể. Tuy nhiên câu chuyện này đưa ra không phải với mục đích khuyến khích các bà mẹ dừng hay hạn chế việc cho con bú mà nhằm nâng cao nhận thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào cho đúng cách.

Cô Lindsey Bliss, sống tại Queens, một quận ngoại ô của New York, giờ đã làm mẹ của 6 đứa con, trong đó có hai cặp song sinh. Giống như hầu hết các bà mẹ khác, nhận thức được tầm quan trọng của việc cho con bú nên Lindsey đã nuôi nấng 6 đứa con nhỏ của mình bằng sữa mẹ. Lindsey đã thầm nghĩ mình thật may mắn khi có thể nuôi ngần ấy đứa con bằng sữa mẹ mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, đến đứa nhỏ gần đây nhất, cô đã bị mắc chứng bệnh viêm vú.

Canh giac voi nhung chung benh thuong gap khi cho con bu, dung de hoi han nhu ba me nay
Bức ảnh cho thấy sự đau đớn của Lindsey khi bị chứng viêm vú trong giai đoạn cho con bú.

“Ngực của tôi như bị ai đó đá vào. Thông thường, những bà mẹ được cảnh báo về viêm vú, nhưng họ lại không được nói rằng chứng bệnh này thực sự đau đớn như thế nào. Những cơn đau rát có thể khiên cơ thể bạn như bị “đóng băng” hoàn toàn”, Lindsey nói.

Khi chứng bệnh viêm vú bắt đầu xuất hiện, các triệu chứng của nó trầm trọng đến nỗi Lindsey phải nhập viện. Nhiễm trùng gây ra ảnh hưởng đến hầu như là toàn bộ cơ thể của cô. Vùng ngực đỏ ửng, sưng phồng lên và có cảm giác nóng rát, cả cơ thể đôi lúc lại run lên bần bật, răng va đập vào nhau nhưng không thể kiểm soát được.

Canh giac voi nhung chung benh thuong gap khi cho con bu, dung de hoi han nhu ba me nay
 

Nhận biết và cách điều trị chứng viêm vú

Theo báo cáo của Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ, các triệu chứng giống như cúm, mà Lindsey cũng gặp phải, là một dấu hiệu báo hiệu bệnh viêm vú, chứng bệnh xảy ra khi sữa mẹ làm tắc nghẽn ống dẫn sữa, dẫn đến nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng viêm vú, theo nhận định của Viện Y học về nuôi con bằng sữa mẹ (Academy of Breastfeeding Medicine), có thể do bất cứ tác động nào, từ việc áp lực gây căng thẳng, mệt mỏi, dùng áo ngực quá chật, cho con bú không đều hay còn gọi là bỏ bú, cho đến việc vệ sinh cơ thể và các thiết bị tiếp xúc với vú như máy hút sữa mẹ… không kỹ càng.

Theo nhiều người, viêm vú chỉ xảy ra trong khoảng thời gian đầu khi mới cho con bú, tuy nhiên, hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào ở bất cứ ai, thậm chí cả những bà mẹ không mang thai hoặc không cho con bú.

Canh giac voi nhung chung benh thuong gap khi cho con bu, dung de hoi han nhu ba me nay
 

Viêm vú là hiện tượng gây ra bởi những vi khuẩn và sẽ không tự khỏi. Việc chờ đợi hay cố gắng chịu đựng chỉ làm kéo dài thêm sự khó chịu và thậm chí sẽ làm việc nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, với những triệu trứng kéo dài từ 12 đến 24 giờ đồng hồ thì chỉ có kháng sinh là giải pháp tốt nhất.

Để đối phó với những cơn đau, các bà mẹ có thể dùng các loại thuốc chống viêm như ibuprofen, hoặc dùng khăn thấm qua nước nóng và mát xa nhẹ nhàng vùng ngực trong khoảng 15 đến 20 phút.

Để giảm bớt khó chịu do viêm vú gây ra thì việc hút bớt sữa rất hiệu quả. Vì vậy, trong khoảng thời gian gặp phải hiện tương này, các bà mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú hoặc dùng các thiết bị hút sữa, ngay cả khi đã dùng kháng sinh. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc cho con bú có thể lây lan chứng bệnh này cho trẻ. Tuy nhiên, nếu quá lo lắng, các bà mẹ có thể đến gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra và theo dõi.

Sau khi gặp phải hiện tượng này, cô Lindsey đã đăng tải một bức ảnh về những gì mà mình đang trải qua lên mạng xã hội. Tuy nhiên, mục đích của cô không phải để ngăn cản các bà mẹ khác giống như cô từ bỏ việc cho con bú mà chỉ để nâng cao nhận thức của họ về chứng bệnh này.

(Theo Cosmopolitan/ Trí Thức Trẻ)

Phunulife

Những lưu ý khi cho trẻ bú các bà mẹ cần biết
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook