Những hiểm họa mà thừa cân béo phì mang lại

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, và tỷ lệ người béo phì hiện đã tăng gấp đôi so với thế hệ trước. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 1,9 tỉ người trưởng thành trên toàn cầu đang bị béo phì hoặc thừa cân. Cứ 10 người trưởng thành thì có 4 trường hợp thừa cân, và trong 10 người trưởng thành thì có hơn 1 người béo phì.

Một nghiên cứu mới đây ở Anh cho biết, tình trạng béo phì được chứng minh có liên quan đến 11 loại ung thư, theo Fox News. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đến từ trường Imperial College London tính toán tỷ lệ mắc ung thư túi mật ở nam giới tăng đến 56% cho mỗi 5 kg cân nặng tăng thêm. Đối với phụ nữ, nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng lên 21% cho mỗi 0,1 điểm WHR (Waist Hip Ratio, chỉ số vòng eo chia cho vòng mông) tăng thêm.

thua-can-beo-phi-co-lien-quan-den-11-loai-ung-thu
 

Nghiên cứu này còn nhấn mạnh rằng các trường hợp mắc ung thư có thể được ngăn ngừa nếu mọi người có một trọng lượng cơ thể chuẩn. Tiến sĩ Panagiota Mitrou, đại diện Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (World Cancer Research Fund), đơn vị tài trợ cho công trình nghiên cứu, cho biết: “Qua kết quả của nghiên cứu này, ta có thể khẳng định béo phì đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguy cơ mắc ung thư, chỉ sau việc hút thuốc lá”.

Trong đó, 11 loại ung thư liên quan đến béo phì bao gồm ung thư vú, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, túi mật, tuyến tụy, cổ tử cung, buồng trứng, thận và máu. Hiện nay, các bệnh ung thư chủ yếu được phát hiện ở những người cao tuổi, nhưng ung thư đại tràng đang có dấu hiệu trẻ hóa ở độ tuổi từ 25-49. Những người trẻ tuổi đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa do chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu rèn luyện thể chất.

thua-can-beo-phi-co-lien-quan-den-11-loai-ung-thu
 

Tiến sĩ Graham Colditz, một nhà nghiên cứu của Đại học Washington (bang Missouri, Mỹ), cho hay: “Cách mà bệnh béo phì tác động đến nguy cơ ung thư cũng khác nhau trong từng bộ phận trên cơ thể”. Ông còn khuyến cáo thêm: “Tránh tăng cân là điều cần lưu ý. Còn người đã béo phì hay thừa cân rồi thì cố gắng giảm cân, sẽ giúp làm thấp bớt nguy cơ ung thư”.

N.M (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Những hiểm họa mà thừa cân béo phì mang lại
5 (100%) 1 vote

Bình Luận Facebook