Những điều cần biết để đối phó với kiến ba khoang hiệu quả

Chị Trang Phạm, trú tại chung cư CT2, Nam Xa La, Hà Đông phát hoảng vì kiến ba khoang ở đâu bỗng xuất hiện đầy nhà. Hơn nữa, trong nhà sở hữu trẻ nhỏ khiến chị càng lo âu. Đã chu đáo dự phòng là thế, nhưng gần đây chị Vật dụng kiến ba khoang đốt vào vị trí dưới mắt.

Ngay ngay tức khắc chị lấy tay làm thịt kiến ba khoang, song do bất cẩn chị lại quẹt tay lên mặt làm cho khuôn mặt chị ngứa ngáy, bỏng rát, thương tổn lan rộng trên mặt. Dù đã bôi thuốc và giữ vệ sinh nhưng hơn một tuần nay da của chị vẫn chưa lành.

kien ba khoang hoanh hanh tai Ha noi 1 suckhoenhi.
 

Cũng chung tình cảnh sống chung sở hữu kiến ba khoang, gia đình anh Phạm Văn Cường, khu đô thị Dương Nội, Hà Đông hốt hoảng vì mấy ngày sắp đây kiến từ đâu bay đến đầy nhà. Vợ anh bị một vết đốt ở tay, nhưng may mắn vết đốt nhẹ và đã khỏi. Anh Cường cho biết, đặc thù, kiến ba khoang thường bay vào nhà sau 18h tối, khi với ánh đèn; hoặc bám vào quần áo ko kể dây phơi, ví như không để ý vô cùng dễ bị đốt.

Anh Hải, khu Chung cư P3 Phương Liệt, Thanh Xuân cũng cho hay, đếm sơ sơ mỗi tối anh nên “xử lý” khoảng 20 con kiến ba khoang ra khỏi nhà. Chúng bò khắp nơi, từ phòng khách, trên ghế, trong phòng ngủ… Lo nhất là nhà với trẻ nhỏ, nếu ko cẩn thận dễ bị mẫu kiến này đốt cho đau rát.

Vô cùng rộng rãi người khác cũng kêu trời vì kiến ba khoang. “Tối nào cũng bắt buộc chạy kiến, không mở cửa thì bí bách mà mở cửa thì kiến bay đầy nhà, đuổi ko xuể“- một người dân nói.

Phương pháp xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Theo BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, giả dụ chẳng may bị kiến ba khoang đốt, bắt buộc ngay tức khắc tiến hành sơ cứu bằng cách rửa vết đốt bằng cồn 70, 90 độ, Betadine (giả dụ không mang cồn thì rửa bằng xà phòng 3 lần rồi ké nước hoa vào).

Sở hữu vết thương do kiến ba khoang gây ra, giả dụ rửa kỹ sẽ giảm đáng nói tình trạng nổi bọng nước do nọc độc của loài kiến này. Sau ấy sở hữu thể sử dụng thuốc điều trị kiến ba khoang đốt như sau: 1. Milian: một lọ, bôi ngày 2 lần/ 2. Hồ nước: một lọ, bôi ngày 2 lần/ 3. Fobancort: 1 tube, bôi ngày 4 lần/ 4. Clarytine 10mg: 5 viên, ngày một viên. Giả dụ không với Milian với thể thay bằng dung dịch Castellani, Betadine.

kien ba khoang hoanh hanh tai Ha noi 2 suckhoenhi.

BS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, trường hợp nhìn thấy kiến ba khoang bám trên người, hay áo xống, đồ đạc trong nhà, người dân tuyệt đối ko cần dùng tay “giết mổ chết”, chà xát chúng mà bắt buộc thổi chúng ra xa, hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên và lấy nó ra khỏi người. Sau ấy rửa sạch vùng da đã xúc tiếp có loài sâu bọ này.

Trường hợp bạn lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi nơi tiếp xúc để tránh chất độc. Bởi lẽ, trong dịch thân thể của kiến ba khoang mang đựng pederin – một dòng chất độc gây rộp, phỏng da, viêm da.

Khi da người tiếp xúc vào chất tiết của chúng qua các vật dụng nào đó hoặc sơ suất đập khiến cho chúng chết trên da thì chất độc theo dịch thân thể chúng tiết ra ngoài, dính vào da người, gây bệnh ngay tại vùng da ấy… Khi dính vào da tay, trường hợp không rửa sạch tay ngay thì vô tình sẽ khiến cho chất độc dính vào chỗ khác trên thân thể gây viêm da lan toả.

Để giảm thiểu kiến ba khoang, người dân bắt buộc đóng cửa, kéo rèm và hạn chế bật đèn, ko cần tiêu dùng đèn neon, đèn led… Bắt buộc ngủ trong màn. Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh quéo nhà, vì đây là nơi trú ẩn phải chăng cho loài này.

Mặc xống áo dài tay lúc đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, sắp công trình đang xây dựng. Khi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa thu hoạch, mùa mưa bão, buộc phải chú ý dùng các công cụ bảo hộ lao động như: mặc xống áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng để hạn chế tiếp xúc mang sâu bọ.

Phương Thảo (t/h)

suckhoenhi

Những điều cần biết để đối phó với kiến ba khoang hiệu quả
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook