Những điều mẹ bầu mang song thai cần phải chú ý khi sinh con sớm so với dự kiến

Nuôi bằng sữa mẹ

Các mẹ hãy làm như sau: sau khi đẻ 30 phút hãy cho trẻ uống 25 – 50g nước đường vì cơ thể của những thai song sinh không được đủ tháng như những trẻ khác, không có đủ lượng đường tích trữ, nếu thời gian đói kéo dài có thể xuất hiện đường huyết thấp. Nếu trẻ không nôn thì có thể cho bú sữa. Đối với những cặp song sinh đẻ đủ tháng, nếu điều kiện cho phép cũng có thể bú mẹ luôn.

Ba me mang thai song sinh thuong “vo o” som, nen dac biet phai chu y nhung dieu sau

Đối với cặp song sinh có khả năng mút kém, chức năng nuốt chưa hoàn chỉnh sẽ rất dễ bị sặc sữa. Biện pháp an toàn là bạn hãy ngồi ôm trẻ vào lòng và cho trẻ bú.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Thai song sinh do phát dục chưa hoàn thiện, dung lượng dạ dày nhỏ, khả năng tiêu hóa kém, rất dễ bị chớ, do đó nên áp dụng phương pháp cho ăn làm nhiều bữa nhỏ nhằm tránh tình trạng tiêu hóa kém dẫn đến ỉa chảy.

Ba me mang thai song sinh thuong “vo o” som, nen dac biet phai chu y nhung dieu sau

Các bà mẹ nên làm: kiên trì quán triệt nguyên tắc chia làm nhiều bữa nhỏ, không nên cho các bé ăn quá no trong 1 lần. Dùng sổ ghi lại lượng sữa trẻ ăn trong mỗi bữa và khoảng cách thời gian giữa các bữa. Hãy ghi riêng rẽ cho từng trẻ.

Thời gian cho ăn: Đối với trẻ sơ sinh có cân nặng chưa đến 1,5 kg, cách 2 tiếng cho bú một lần. Đối với bé có thể trọng từ 1,5 kg – 2 kg, có thể giảm 2 bữa vào buổi đêm. Với trẻ từ 2 kg trở lên, trong vòng 24 tiếng cho ăn 8 lần, bình quân cứ 3 tiếng cho ăn 1 lần. Sở dĩ chúng ta áp dụng phương pháp này là vì bản thân những đứa trẻ song sinh thường có thể lực gầy yếu, nhiệt lượng mất tương đối nhiều, nhiệt năng cần thiết được tính theo thể trọng sẽ nhiều hơn những đứa trẻ sinh một đủ tháng.

Lượng sữa cho ăn: Bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ phải đảm bảo lượng sữa cho cả hai đứa trẻ phải tăng cường các bữa ăn dạng lỏng đầy đủ chất dinh dưỡng, như canh cá, canh móng giò, canh gà…mỗi ngày ít nhất phải bổ sung 3000 mili lít mới đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.

Sớm bổ sung thêm chất dinh dưỡng

Các mẹ nên làm: đối với trường hợp thiếu máu do thiếu sắt có thể uống bổ sung thêm viên sắt, vừa giúp giảm kích thích đối với niêm mạc dạ dày vừa tốt cho hấp thụ. Ngoài ra, nên uống thêm vitamin C sẽ giúp ích cho việc hấp thụ sắt. Sữa sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt do đó không nên uống sắt và sữa cùng lúc. Bạn cũng có thể bổ sung sắt trong các bữa ăn hàng ngày như gan lợn, trứng, rau xanh…Tuy nhiên khi bổ sung thêm các loại thực phẩm này bạn nên nhớ rằng, tiêu hóa của trẻ song sinh rất kém nên vẫn phải giữ nguyên tắc chia nhỏ làm nhiều bữa.

Ba me mang thai song sinh thuong “vo o” som, nen dac biet phai chu y nhung dieu sau

Do hàm lượng tích trữ của phốt pho, canxi và vitamin D tương dối ít nên khả năng hấp thụ chất béo và vitamin tan trong chất béo kém, do đó, thai song sinh dễ mắc bệnh còi cọc.

Đối với bệnh còi cọc: Thông thường, kể từ tuần thứ 2 sau khi sinh bạn có thể bổ sung thêm dầu gan cá, mỗi ngày một lần, mỗi lần một giọt, sau đó tăng dần lên mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 giọt. Bổ sung thêm vitamin D. Sau khi sinh 1 tháng có thể cho trẻ tắm nắng từ vài phút đến hơn 10 phút. Chỉ cần lượng sữa bổ sung hàng ngày đầy đủ thì bạn không cần phải bổ sung canxi thường xuyên.

Theo Gia đình Việt Nam

Phunulife

Những điều mẹ bầu mang song thai cần phải chú ý khi sinh con sớm so với dự kiến
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook