Những dấu hiệu biểu hiện trên khuôn mặt cảnh báo cơ thể thiếu vitamin tương ứng

Da nhợt nhạt/xanh xao: Thiếu vitamin B12

Nếu da mặt nhạt màu có nghĩa là bạn thiếu vitamin B12. Một số triệu chứng khác cũng do thiếu vitamin B12 là gặp khó khăn về trí nhớ và mệt mỏi.

nhung-bieu-hien-tren-mat-canh-bao-co-the-thieu-vit
 

Da khô: Thiếu vitamin A

Da khô chính là biểu hiện cơ thể thiếu vitamin A. Loại vitamin này còn có tên khác là retinol, “chìa khoá” của việc gìn giữ sự tươi trẻ cho làn da. Cách bổ sung vitamin A hữu hiệu nhất chính là ăn nhiều khoai lang, phô mai và các loại gan.

Tóc xấu: Thiếu vitamin B7

Nếu tóc trở nên rất khô, giòn và đầy gàu, có thể do thiếu vitamin B7 (biotin). Thiếu loại vitamin này có thể thường do uống rất nhiều thuốc kháng sinh vốn làm phá hủy các vi khuẩn đường ruột tổng hợp biotin. Ăn nhiều thực phẩm giàu biotin như nấm, lòng đỏ trứng và súp lơ có thể giúp bổ sung loại vitamin này.

Mắt sưng: Thiếu iốt

Mắt sưng và chân sưng có thể là triệu chứng của thiếu hụt iốt. Các dấu hiệu khác bao gồm da khô, tăng cân, móng tay giòn. Nên có cá và rau trong chế độ ăn uống để bổ sung iốt.

Da mẩn đỏ: Thiếu kẽm

Nguyên nhân của hiện tượng da mẩn đó là do cơ thể thiếu kẽm. Tình trạng này nếu để kéo dài có thể gây ra mụn trứng cá trầm trọng. Để giải quyết vấn đề này, hãy ăn nhiều sữa chua, thịt bò và đậu xanh.

nhung-bieu-hien-tren-mat-canh-bao-co-the-thieu-vit
 

Môi nhạt màu: Thiếu sắt

Đôi môi nhợt nhạt và nướu răng nhợt màu là do thiếu sắt. Những triệu chứng này có thể rõ nét hơn ở phụ nữ. Thiếu sắt có thể được bổ sung qua chế độ ăn uống, trong đó có rau chân vịt.

Môi nứt nẻ: Thiếu vitamin B6

Sự nứt nẻ của đôi môi chính là dấu hiệu của việc cơ thể thiếu Vitamin B6, thành phần quan trọng duy trì sự đàn hồi của da. Thực phẩm cần bổ sung: Ăn nhiều khoai tây và ngũ cốc, những thực phẩm có nhiều Vitamin B6

Chảy máu nướu: Thiếu vitamin C

Chảy máu nướu cho thấy thiếu vitamin C. Thiếu hụt vitamin C cũng có thể gây ra vấn đề sức khỏe như đau cơ và bệnh còi. Ăn thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt để tăng cường lượng vitamin này.

Nhật Mỹ (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Những dấu hiệu biểu hiện trên khuôn mặt cảnh báo cơ thể thiếu vitamin tương ứng
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook