Những cô gái thông minh, họ chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3!

Những cô gái thông minh, họ chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3! - Ảnh 1.
image

Cách đây 1 năm, vào ngày 8/3, tôi có đi ăn trưa cùng hai người bạn. Đều là hai cô gái xinh đẹp với quan điểm sống khác nhau, và đều đang ở trong một mối quan hệ vô cùng ngọt ngào. Mọi chuyện vẫn sẽ diễn ra như một bữa ăn trưa vui vẻ bình thường, cho đến khi, một người ( tôi tạm gọi là A. ) hỏi:

“Hôm nay, em không được tặng hoa à?”

Cô gái kia (hãy gọi là B đi) mỉm cười dịu dàng và nói, cô không có khái niệm câu nệ món quà 8/3. Cô thẳng thắn chia sẻ – tôi không thích hoa, và cũng chẳng cần quà. Thế nhưng có vẻ như câu trả lời nghiêng về sở thích và quan điểm cá nhân của B không làm thoả mãn A. A tiếp tục chất vấn B về việc cô ấy không nhận được bó hoa nào trong ngày này (và thậm chí là 20/10, theo như B giãi bày), để rồi thất vọng phán một câu xanh rờn: “Buồn cười thật, bọn em yêu nhau kiểu gì vậy mà một cành hoa vào ngày 8/3 cũng không có?”

Thật lòng mà nói, tôi cảm thấy B có vẻ khá tổn thương với câu nói này. Nhưng, không phải sự tổn thương vì B được người bạn của mình khai sáng ra việc “yêu nhau thì nhất định phải tặng hoa ngày 8/3”, mà bởi cô ấy cảm thấy quan điểm của riêng mình không được tôn trọng, và chính bản thân B lẫn mối quan hệ của cô ấy – bị phán xét một cách oan ức chỉ bởi vì một nhành hoa hay một món quà.  

Những cô gái thông minh, họ chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3! - Ảnh 3.

Buổi nói chuyện ngắn ngày hôm ấy để lại trong tôi rất nhiều suy nghĩ. Nó lớn và đủ để tôi đặt câu hỏi về cách phụ nữ nhìn nhận vào ngày 8/3, cũng như nhìn nhận về chính giá trị của mình.

Một trong những điều mà tôi cùng nhiều cô gái trẻ khác, lớn lên và được nghe mỗi dịp này, đó là: 8/3 là ngày để phụ nữ làm bà hoàng, là ngày để những người đàn ông phải quỳ rạp dưới chân và… làm hết việc nhà. Các bà nội trợ thở phào nhẹ nhõm và lên mạng khoe rằng chồng mình hôm nay đã rửa hết chỗ bát đĩa, nấu một bữa cơm. Các cô gái trẻ hãnh diện chụp ảnh bó hoa hồng to đỏ rực rỡ (thậm chí, tôi còn nghĩ sẽ có hẳn 1 cuộc chạy đua) cùng những hộp quà bọc giấy tỉ mẩn. 8/3 trở thành một ngày để phái đẹp trở nên đẹp hơn, và Facebook trở nên rộn ràng hơn với trăm nghìn lời bóng gió quà cáp, lẫn status và ảnh chụp tình yêu hạnh phúc (hoặc thả thính thành công ) cùng những bó hoa và quà mà cứ kéo một post, lại thấy một kiểu ảnh.  

Khó trách những cô gái, những người phụ nữ đã lập gia đình nhìn thấy thế mà có chút chạnh lòng, mà quay ra hờn trách người đàn ông của mình. Vốn dĩ con người, ai cũng có những cảm xúc tị nạnh riêng. Thế nên, ngày 8/3 bỗng chốc trở thành cuộc đua được tặng hoa và quà, với lý do là nhằm tôn vinh và trân trọng người phụ nữ. Nhưng, khi nói như vậy, có nghĩa là họ đã chẳng hiểu gì về sự tôn vinh và trân trọng. Ngay kể cả những cô gái đang bĩu môi giận dỗi vì chưa có một bó hoa, hay người vợ bực tức vì chồng không chịu làm việc nhà một hôm,  có lẽ, cô ấy vẫn chưa thật sự tỏ tường giá trị của mình đâu.  

Người phụ nữ thông minh và hiểu rõ giá trị của mình biết rằng, phẩm hạnh hay sự quý giá của cô ấy không phụ thuộc vào một nhành hoa hay một món quà. Họ không lấy chúng ra làm thước đo, cũng chẳng dùng chúng như một thứ chứng nhận. Họ chẳng cần đặt áp lực lên người đàn ông của mình, hay những bạn bè xung quanh. Một người phụ nữ không bớt đi phụ nữ tí nào nếu không nhận được một bó hoa, và giá trị của một cô gái không giảm đi tí nào nếu cô ấy không có một hộp quà – vào ngày 8/3.  

Những cô gái thông minh, họ chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3! - Ảnh 4.

Người phụ nữ hiểu rõ giá trị của mình, cô ấy biết rằng, làm việc nhà không phải là một phẩm chất bắt buộc của người phụ nữ. Nàng từ chối sự mua chuộc đường mật với cái mác là đức hy sinh, là thiên chức cao cả. Người phụ nữ thông minh, nàng sẽ biết rằng mình có quyền được san sẻ việc nhà với người bạn đời, và rằng đó là trách nhiệm của cả hai, trong suốt chiều dài của đời sống vợ chồng, chứ không chỉ le lói trong một vài ngày rồi tắt bụp. Tại sao cô ấy lại phải ăn mừng vào cái ngày mà người đàn ông sống với mình trọn đời – “hạ cố” để làm việc nhà. Và rồi 364 ngày còn lại, nàng phải tìm niềm vui và sự hạnh phúc trong việc rửa bát, quét dọn?

Những cô gái thông minh, họ chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3! - Ảnh 5.

Người phụ nữ thông minh, cô ấy nhìn thấu cái cách người ta lãng mạn hoá hình ảnh những bó hoa, những hộp quà vào ngày 8/3. Những thứ phù phiếm và rực rỡ ấy, phần nhiều chỉ mang tính hình thức và sự chứng tỏ. Trân trọng hay tôn vinh, người ta có ti tỉ cách khác để thể hiện, từ những cử chỉ nhỏ nhất, cho đến những điều lớn lao hơn. Từ những săn sóc thường nhật, cho đến sự lắng nghe, tôn trọng vào các quyết định riêng tư, những ước mơ của nàng. Cô ấy sẽ đòi hỏi người đàn ông mình yêu thương cần phải mang đến sự trân trọng bất cứ khi nào ở bên nhau, trong mọi mặt của cuộc sống, mọi khía cạnh của con người – chứ không phải là trân trọng qua một bông hoa, hay một món quà chọn vội.

Những cô gái thông minh, họ chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3! - Ảnh 6.

Chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để đánh tráo khái niệm, để ru ngủ những phụ nữ của mình vào một bản nhạc ngọt ngào mang tên thiên chức, mang tên nghĩa vụ. Những bé gái lớn lên với lòng tin rằng mình phải xinh đẹp để có cái “happy ending” trong cổ tích. Những cô gái trẻ trưởng thành với các ánh nhìn soi xét, những tiêu chuẩn xã hội về cái đẹp, và sự ngoan hiền và tự áp đặt chúng lên mình như thể đó là con đường duy nhất dẫn đến hạnh phúc, dẫn đến một người đàn ông tử tế. Những người phụ nữ chìm trong các cuộc hôn nhân vội vàng, để rồi chấp nhận thu mình lại, chịu phần thiệt thòi hơn bởi họ lớn lên với những lời thì thầm: “Phải hy sinh, phải lùi lại đằng sau cho chồng của mình bước lên phía trước, phải là hậu phương”. Để rồi, họ – những cô gái trẻ, những người phụ nữ sống giữa những lời âu yếm về một cuộc sống nhún nhường phía sau chồng con – lại tưởng rằng, ngày 8/3 là ngày duy nhất mình xứng đáng được tôn vinh, là ngày duy nhất – người phụ nữ được trở thành trung tâm cuộc sống này.

Không, những cô gái ơi, ngày 8/3 không phải là ngày để nhận hoa và quà, để tôn vinh việc các bạn đã lùi lại phía sau một cách ấm ức chỉ để có được một cuộc sống bình yên và bớt đi dị nghị từ những người xung quanh. Hàng trăm triệu người phụ nữ đã xuống đường đòi quyền bình đẳng trong cuộc chiến dai dẳng kiếm tìm những quyền lợi cơ bản cho phái đẹp – không đấu tranh để bạn tự hy sinh và hạ thấp giá trị của mình xuống, để rồi coi ngày 8/3 là dịp để người ta tôn vinh cái bước lùi ấy. 

8/3 được ghi dấu trên lịch, để nhắc tất cả những thế hệ phụ nữ và cả đàn ông, hãy nhớ đến một điều: Người phụ nữ xứng đáng được tôn trọng, được yêu thương, được tự do lựa chọn ước mơ của mình, sống bằng những gì trọn vẹn nhất mà không bị kìm kẹp bởi những rào cản xã hội.  

Vậy nên, nếu ngày hôm nay, bạn có là một cô gái và có nhìn thấy những bó hoa, những hộp quà – đừng vội chạnh lòng, cũng đừng vội rút điện thoại ra nhắn tin cho người đàn ông của mình. Bởi đơn giản, bạn cần hiểu rõ giá trị của mình vượt xa những thứ mang hình thức bề ngoài ấy. Và cũng bởi, có một món quà còn vượt xa những bông hoa hồng và chai nước hoa đắt tiền, đó là sự lắng nghe, sự tôn trọng, lòng cảm thông với những ước mơ và thậm chí sẵn sàng lùi lại để bạn tiến lên theo đuổi ước mơ riêng.  

Những cô gái thông minh, họ chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3! - Ảnh 7.

Và những cô gái của tôi ơi, đó mới đích thực là một món quà vô giá mà một người phụ nữ thông minh có thể mỉm cười hạnh phúc khi được trao tặng.  

afamily

Những cô gái thông minh, họ chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3!
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook