Nguyên nhân gây sỏi thận từ việc kết hợp đậu phụ với măng tươi

Măng tươi là món ăn được ưa chuộng, bởi tính dễ ăn, chống ngán sau khi ăn những thực phẩm giàu đạm và giàu mỡ khác. Về giá trị dinh dưỡng, măng cất nhiều protid, glucid, muối khoáng, vitamin, xơ… rẻ cho sức khỏe.

Măng còn được tiêu dùng trong các bài thuốc trị ho, đờm nhiều do nhiệt, cảm giả mạo phong hàn, đại tiện lỏng lâu ngày, sa trực tràng, sởi ko phát được ra không tính. Măng tươi tiêu dùng để giải rượu siêu rẻ.

Tuy nhiên những chuyên gia của Health khuyến cáo nguy cơ ngộ độc khi ăn măng tươi. Chất glucozit trong măng tươi sẽ bị thủy phân khi gặp men tiêu hóa trong bao tử, từ đó phóng thích axit xyanhydric (HCN). Axit này gây ngộ độc, nôn mửa… Một người trưởng thành tiếp thu 20 mg HCN đã với thể bị ngộ độc. Trẻ nít, người già, người ốm yếu càng mẫn cảm hơn. Để thải axit HCN, trước khi chế biến, phải luộc măng cho chín rồi đổ nước luộc đi, sau đó rửa lại rồi mới chế biến món ăn.

Các nhà kỹ thuật cũng khuyến cáo, mỗi lần ăn măng không phải ăn quá 100g măng tươi. Khi ăn phải ngâm nước kỹ và luộc thật chín rộng rãi lần để dòng bỏ độc tố.

vi-sao-ban-dung-dai-an-chung-dau-phu-voi-mang-tuoi
Đậu phụ ko phải ăn chung với măng vì dễ tạo thành sỏi thận.

Mặt khác, theo Đông y, đậu phụ với vị ngọt, tính mát, kiện tỳ, lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt. giải độc. Kỹ thuật hiện đại đánh giá đậu phụ là cái thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100 g đậu phụ chứa khoảng 76 kcal năng lượng, một,9 mg carbonhydrate, 4,8 mg chất béo, 8,1 mg protein, 350 mg canxi, 5,4 mg sắt, 7 mg natri, 30 mg magie.

Đậu phụ còn có tác dụng tương trợ điều trị và phòng chống xơ vữa động mạch. Công dụng này sở hữu được là nhờ sự hiện diện của saponin, một chất giúp ngăn chặn sự hình thành của peroxit lipid vốn là duyên do gây xơ vữa động mạch. Ngoài ra, saponin lại sở hữu tác dụng phụ là bài xuất iốt trong cơ thể. Do ấy, ăn đậu phụ trong một thời kì dài với thể dẫn tới thiếu hụt iốt. Để khắc phục tình trạng này, phải bổ sung thêm rong biển là mẫu thực phẩm giàu iốt.

Việc kết hợp măng mang đậu phụ trong khi chế biến và ăn uống là 1 sai lầm bởi nó dễ gây khó tiêu, kết sỏi thận. Bên cạnh đó, trong măng còn mang rộng rãi calcium oxalate khó tan sở hữu thể gây nên sỏi trong những cơ quan nội tạng khác.

Người bị sỏi thận cũng được khuyên hạn chế ăn đậu phụ vì có đa dạng oxalate khiến cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Những người thiếu máu do thiếu sắt hay đang bổ sung viên sắt cũng ko bắt buộc tiêu dùng rộng rãi đậu phụ bởi nó cất protein kìm chế sự thu nạp sắt, gây khó tiêu.

Ngoại giả, bạn cũng bắt buộc lưu ý trường hợp người thân mang 1 trong các triệu chứng khó thở, liệt cơ, co giật, chết giả… sau khi ăn măng thì bạn phải đưa tới bệnh viện ngay.

Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

Nguyên nhân gây sỏi thận từ việc kết hợp đậu phụ với măng tươi
5 (100%) 1 vote

Bình Luận Facebook