Nguyên nhân của các triệu chứng đau đầu, chóng mặt và hay quên

Theo Bác sĩ Văn Thị Thu Nguyệt, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, về cơ bản, đau đầu, đau nửa đầu, hay quên kèm chóng mặt, buồn nôn là triệu chứng của khá nhiều bệnh như rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não, bệnh đau đầu vận mạch, đau nửa đầu (migraine) Trong đó, bệnh đau nửa đầu là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt và hay quên.

Đau nửa đầu xảy ra khi có sự bất thường trong quá trình lưu thông mạch máu ở vùng sọ não. Có nhiều nguyên nhân như stress, thức ăn, di truyền, sự thay đổi nồng độ hormone… Sự co giãn bất thường của mạch máu não cũng gây các cơn đau theo nhịp mạch đập, khiến đầu đau nhức, chóng mặt, thậm chí kéo theo buồn nôn, ù tai, sợ ánh sáng…

Bệnh đau nửa đầu có thể kèm các triệu chứng mờ mắt, hoa mắt, tinh thần mệt mỏi…Khi bị chứng quên, người bệnh thường gặp vấn đề với bộ nhớ ngắn hạn, khó khăn trong việc lưu giữ các thông tin mới.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về thần kinh, đau đầu do đột quỵ não và đau nửa đầu migraine có những triệu chứng giống nhau. Vì vậy, cần hết sức chú ý những dấu hiệu của bệnh để kịp thời tránh hậu quả có thể xảy ra.

moi-hon-18-tuoi-da-thuong-xuyen-dau-dau-chong-mat-
 

Một số nguyên nhân khác dẫn đến đau đầu, chóng mặt, hay quên

Do thuốc chữa bệnh

Theo các chuyên gia ở Trung tâm Chăm sóc sức khỏe phụ nữ Chester (SWH), New Jersey Mỹ, nếu đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì đựng thuốc, thì thuốc trị chứng hoa mắt, chóng mặt là nhóm có nhiều phản ứng phụ.

Vì vậy, nếu dùng thuốc theo toa hoặc không kê đơn (OTC) cũng có thể gây chóng mặt. Vì vậy khi xuất hiện phản ứng phụ này nên tư vấn bác sĩ chuyển sang dùng thuốc khác.

Mất nước hoặc quá nóng

Nếu trời nóng nực, làm việc hay luyện tập quá sức hoặc quên không ăn uống do bận rộn cũng có thể gây hoa mắt chóng.

Thiếu máu

Nếu hàm lượng sắt thấp có thể gây thiếu máu, xuất hiện các chứng bệnh liên quan tới thiếu máu, gây suy giảm năng lượng, gây trạng mệt mỏi triền miên.

Hạ đường huyết

Khi bị hạ đường huyết, có nghĩa đường huyết tụt cũng có thể gây hoa mắt chóng mặt.  Ngoài gây chóng mặt, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể bị hoa mắt do có quá nhiều hoặc quá ít insulin.

Nhật Mỹ (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Nguyên nhân của các triệu chứng đau đầu, chóng mặt và hay quên
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook