Nguy hại từ cháo dinh dưỡng khiến mẹ nào cũng phải giật mình

Ẩn họa khôn lường từ cháo dinh dưỡng khiến bạn “giật mình”

So với việc phải chuẩn bị lích kích để có thể nấu được tô cháo cho trẻ thì những bịch cháu nấu sẵn, giá cả bình dân, bao bì lại bắt mắt, và hơn cả là gắn mác “dinh dưỡng” thế này quả là giải pháp hữu ích. Không mấy bà mẹ hoài nghi về mức độ tin cậy của những thông tin ghi trên bao bì sản phẩm.

Chỉ đến khi, một số phương tiện truyền thông đưa thông tin nghi ngờ có hóa chất bảo quản độc hại trong loại cháo dinh dưỡng (natri benzoate – có tác dụng chống chua, loãng, ôi thiu- hiện chưa Bộ y tế cho phép sử dụng để nấu cháo dinh dưỡng – phóng viên) này thì một số bà mẹ mới biết “cảnh giác” hơn.

Một cán bộ thuộc khoa Dinh dưỡng học và ngành nghề từng khẳng định: “Những loại cháo dinh dưỡng trên thị trường chắc chắn không đủ dinh dưỡng. Thực tế, đến nay chưa một nhà sản xuất nào đưa mẫu cháo đến Viện Dinh dưỡng để kiểm định hàm lượng dinh dưỡng, chất đạm. Có vẻ như người tiêu dùng đang có sự nhầm lẫn về khái niệm cháo dinh dưỡng.

chao dinh duong suckhoenhi.vn

Cháo dinh dưỡng để 3 ngày không hỏng khiến nhiều mẹ “giật mình

Một loại cháo được coi là dinh dưỡng thì phải tính toán sao cho đủ, cân đối giữa các chất đạm, vi chất dinh dưỡng trong từng gói cháo, bát cháo, vì thế nó phải được nghiên cứu kỹ bởi các cơ quan có chuyên môn chứ không thể tùy tiện muốn công bố như thế nào thì công bố”.

Một số khảo sát đã thực hiện tại một số cơ sở lớn nhỏ sản xuất “cháo dinh dưỡng” cho kết quả đáng lo ngại: hàm lượng protid nhìn chung thấp hơn so với tiêu chuẩn dành cho bé mà Viện Dinh dưỡng đã khuyến cáo…

Thực tế, có không ít trẻ ăn “cháo dinh dưỡng” trong thời gian dài đã xuất hiện dấu hiệu suy dinh dưỡng, có bé còn ngày càng tỏ ra biếng ăn (mẹ lại cho rằng đó là vì “cháo nhiều chất bổ quá nên… chậm tiêu). Bệnh viện đã từng phải tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ sau khi ăn cháo dinh dưỡng phải nhập viện do ngộ độc. Nguy cơ là nếu ngộ độc nặng trẻ bị sốt, mất nước, không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Tổng kết lại, đây là những lí do mẹ không nên cho trẻ ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn:

Chất đạm cần thiết để đáp ứng cho các bé từ 7 -12 tháng là 80-100g thịt, tôm chia làm ba đến bốn bữa hay 1 lòng đỏ trứng gà/ bữa. Một tuần, bé cần ăn ba đến bốn quả trứng. Nếu hầu hết bữa ăn của bé là cháo dinh dưỡng, khó đảm bảo cung cấp đủ lượng chất đạm nói trên.

– Cháo dinh dưỡng có thể chứa các loại hóa chất như chất bảo quản chống mốc, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ nguyên mùi vị.

– Tại các cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tự phát, nguồn gốc các loại nguyên liệu không được chứng nhận chất lượng vệ sinh thực phẩm. Từ đó có thể dẫn đến tình trạng bé bị ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy.

– Thịt cá được bày bán từ sáng đến trưa, dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

– Một số mẹ không lưu ý ghi chú trên bao bì “chỉ sử dựng trong 18 giờ” nên cứ mua nhiều và để trong tủ lạnh để cho bé ăn dần. Thực tế, ngành Y tế đã khuyến cáo thực phẩm nấu chín và bảo quản ở nhiệt độ bình thường không để quá 4 giờ vì cứ 1 giờ chưa sử dụng thì vi khuẩn phát triển lên gấp nhiều lần.

Vì vậy, nếu có con nhỏ, cách tốt nhất là phụ huynh nên tự nấu cháo tại nhà cho bé ăn, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng, lại sạch sẽ.

Cách nấu cháo nhanh nhất mà vẫn thay đổi được khẩu vị từng bữa là nấu một nồi cháo trắng, sau đó để trong tủ lạnh, đến bữa lấy đủ lượng cháo ra nấu. Thịt, cá, tôm cũng được xay nhuyễn, chia thành từng phần, đủ một bữa để trong ngăn đá tủ lạnh.

Trong điều kiện không có tủ lạnh để bảo quản, nên chế biến từng bữa một cho bé, hoặc nếu làm sẵn thì cũng cần cho vào từng hộp nhỏ và ngâm vào nước lạnh để đảm bảo an toàn. Nếu hôm nào bố mẹ quá bận rộn, muốn mua cháo dinh dưỡng cho con thì cần tìm hàng cháo uy tín, sạch sẽ, có tủ lạnh để bảo quản thức ăn.

Hảo Min (t/h)

suckhoenhi

Nguy hại từ cháo dinh dưỡng khiến mẹ nào cũng phải giật mình
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook