Nếu không muốn bị đồng nghiệp ghét, tốt nhất bạn đừng làm những điều này.

(Emdep.vn) – Trong quan hệ giao tiếp, nhất là ở nơi làm việc, không ít người có những thói quen hoặc cách nói chuyện hay hành động khiến người khác cực kỳ phản cảm và khó chịu. Điều đáng nói là bạn không hề nhận ra nhưng chính điều này khiến bạn bị cô độc trong cả tập thể.

Bạn có việc phải tạm thời rời khỏi chỗ làm hoặc xin nghỉ phép cả ngày là chuyện bình thường và hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên nếu chỉ biết xin phép cấp trên để được phê chuẩn thì vô tình bạn sẽ trở nên thiếu tinh tế trong mối quan hệ với những cộng sự của mình.

Bên cạnh sự đồng ý của sếp, tốt nhất trước khi vắng mặt ở chỗ làm, bạn vẫn nên thông báo với đồng nghiệp một tiếng. Đặc biệt là những người thân cận và liên quan trực tiếp đến phần công việc của bạn. Cho dù bạn ra ngoài chỉ nửa giờ đồng hồ thì khi cấp trên hay người nào đó tìm bạn, các đồng nghiệp có thể trả lời họ mà không chút lúng túng.

Khi bạn hành động tùy ý một mình, nếu đúng lúc có chuyện khẩn cấp, không ai biết bạn đi đâu, đôi lúc họ cũng lười chẳng buồn quan tâm nữa. Cuối cùng người bị ảnh hưởng vẫn là bản thân bạn. Đồng thời, mối quan hệ của bạn với tập thể cũng thiếu đi sự tôn trọng và tín nhiệm cần thiết.

Không chia sẻ cuộc sống riêng

Tuy ở nơi làm việc thường không khuyến khích bạn “ba hoa” quá nhiều những vấn đề cá nhân nhưng cũng không có nghĩa là bạn trở nên khép kín và cô lập bản thân trong tập thể.

Những kế hoạch vui chơi hay sum họp với gia đình, những món ăn bạn thường chuẩn bị cho các thành viên hay những mẹo bếp núc, nuôi dạy con cái đều là những đề tài vui vẻ, bổ ích mà bạn có thể trao đổi, trò chuyện với đồng nghiệp trong giờ nghỉ trưa.

Sự giao lưu với tinh thần cởi mở và thiện chí giúp mọi người tăng cường sự thấu hiểu lẫn nhau, tăng tình cảm gắn bó và tạo không khí làm việc thoải mái, hào hứng hơn. Nếu bạn chỉ chăm chú làm việc của mình mà không hề chủ động giao lưu, chia sẻ, dù bạn chăm chỉ thế nào cũng dễ gặp khó khăn trong công việc vì không ai giúp đỡ. Các mối quan hệ nhạt nhòa, thiếu tin tưởng khiến sự nghiệp của bạn đứng yên tại chỗ, không có cơ hội thăng tiến.

Vì sao bạn bị cô độc giữa công sở có rất đông đồng nghiệp?

Có vấn đề không chịu nhờ đến sự giúp đỡ của tập thể

Luôn nỗ lực và dựa vào sức mình để hoàn thành công việc là đúng đắn. Nhưng dù là công việc hay bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống, bạn không thể lúc nào cũng thuận lợi và đủ khả năng làm một mình.

Khi thật sự cần phải có sự hỗ trợ từ cấp trên, đồng nghiệp, nếu bạn vẫn im lặng không mở lời nhờ cậy sẽ khiến kết quả làm việc kém đi, mặt khác khiến bạn ngày càng cô độc trong cả tập thể.

Nhờ người khác giúp đỡ đúng lúc, đúng chuyện không khiến họ thấy phiền mà ngược lại còn tăng sự gắn bó, tín nhiệm và thấu hiểu giữa đôi bên.

Giấu nhẹm thông tin có lợi

Đây là tư tưởng và hành động dễ khiến bạn bị cô lập nhất trong tập thể vì nó thể hiện bạn là người ích kỷ, chỉ biết lợi ích cá nhân và không có sự chia sẻ với người khác.

Chẳng hạn như đơn vị có chế độ phát quà, tiền thưởng và bạn là người biết đầu tiên, hoặc thậm chí đã nhận xong phần mình nhưng lại im lặng, tỏ ra như không có gì trước mặt mọi người. Không những vậy, những thứ này có thể lãnh thay nhưng bạn không bao giờ giúp đỡ đồng nghiệp nhận thay khi họ có việc.

Hoặc là bạn có thông tin tốt nào đó liên quan đến công việc, trong khi có thể chia sẻ với mọi người để tập thể cùng phấn đấu thì bạn lại giấu nhẹm đi để tìm cách tự làm, tự hưởng công một mình.

Những hành vi mang tính tư lợi này một vài lần sẽ khiến mọi người e dè khi tiếp xúc với bạn. Với họ, bạn là người thiếu tinh thần hợp tác, không có lòng gắn kết tập thể và không đáng tin cậy.

Vì sao bạn cô độc trong tập thể

Thờ ơ với những chuyện không đem lợi ích cho bản thân 

Có người đến tìm đồng nghiệp, dù bạn biết người đó đang ở đâu nhưng trong tư tưởng nghĩ chuyện không liên quan mình nên bạn chẳng buồn chỉ dẫn, tỏ ra thờ ơ như không biết gì.

Thái độ này không những thể hiện bạn là người thiếu nhiệt tình và chân thành, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà còn khiến người khác nhìn vào đánh giá mối quan hệ của bạn với tập thể không được gắn bó.

Nhiệt tình nghe ngóng chuyện riêng của người khác

Mỗi người đều có những bí mật riêng và càng không thích hợp kể lể ở nơi làm việc. Vì vậy, cho dù là vì mục đích gì, khi bạn tỏ ra quá nhiệt tình trong chuyện nghe ngóng, điều tra chuyện riêng tư của cấp trên, đồng nghiệp đều cho bạn là người thiếu tôn trọng trong cư xử, lại lạm dụng thời gian làm việc cho những chuyện không đâu.

Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc chung của cả tập thể. Lâu dần, mọi người sẽ ngày càng đề phòng và xa lánh bạn.

Từ chối “tâm ý” của đồng nghiệp

Trong giờ nghỉ trưa ở chỗ làm, đôi khi bạn nên mang theo những món ăn vặt, trái cây, nước uống để cùng ngồi lại thưởng thức và trò chuyện sẽ giúp tình cảm đôi bên thêm gắn bó.

Nếu bạn hết lần này đến lần khác từ chối không tham gia lời mời ăn uống của đồng nghiệp sẽ khiến họ cảm thấy lòng nhiệt tình của mình bị tổn thương. Mọi người sẽ cho rằng bạn tự cao, chê bai những món đồ chia sẻ giản dị của họ và sẽ tránh xa bạn vì bạn quá khó gần.

Thiện Duyên/Nguồn: familydoctor, najiaoluo

  • 9 tháng tìm việc gian nan của một gái xấu dù bằng giỏi, trường TOP

    9 tháng tìm việc gian nan của một gái xấu dù bằng giỏi, trường TOP

  • 6 tuyệt chiêu giúp dân công sở kết thúc khối lượng công việc cả tuần vào ngày thứ 5

    6 tuyệt chiêu giúp dân công sở kết thúc khối lượng công việc cả tuần vào ngày thứ 5

  • Công sở và những buổi trưa vội vàng ra ngoài bí mật hẹn hò nhân tình

    Công sở và những buổi trưa vội vàng ra ngoài bí mật hẹn hò nhân tình

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900
Nếu không muốn bị đồng nghiệp ghét, tốt nhất bạn đừng làm những điều này.
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook