Mẹo chữa nghẹt mũi nhanh, hiệu quả mà an toàn nhờ có tinh dầu

Điều khó chịu nhất khi có một người trong nhà bị bệnh là khi người này vừa hết bệnh lại đến người kia bắt đầu sụt sịt, hắt hơi. Cả nhà 3 người của tôi cũng vậy, hôm nào thằng con mà húng hắng ho, sổ mũi một cái, chăm cho nó hết bệnh là lại đến tôi và chồng, cứ thế kéo dài cũng cả tháng trời người này lây người kia. Việc tốt nhất mà tôi có thể làm khi có người ốm là nhanh chóng chữa cho dứt bệnh thật nhanh, đồng thời áp dụng “độc chiêu” nhỏ sau đây, giúp giảm bớt các triệu chứng nghẹt mũi, ngứa họng… làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Cũng khá tình cờ tôi được một người bạn nước ngoài chỉ cho cách rất đặc biệt, là “bí quyết” do bà ngoại cô ấy truyền lại. Đó là mỗi lần bị nghẹt mũi thì hãy lấy nước nóng đổ vào lọ thủy tinh, cho vài giọt tinh dầu để hít, như là một cách xông mũi họng, giúp cho việc hít thở được dễ dàng, thông mũi mát họng.

Cách làm cũng rất đơn giản, bạn nhỏ vào lọ 4 loại tinh dầu sau mỗi thứ 1 giọt: lavender, bạc hà, bạch đàn, rosemary. Rót nước nóng vào 1/2 lọ, để chừng 1 phút cho bớt nóng.

Thấy tôi cắm mặt vào cốc nước hít hà, chồng trợn mắt kinh ngạc nhưng rồi phải gật gù khi biết công dụng của nó - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Dùng hai bàn tay úp lên miệng lọ, tạo thành một cái lỗ để đặt vừa đúng phần mũi, miệng lên sau đó hít thở thật sâu.

Hơi nước bốc lên trong lọ tái tạo độ ẩm bên trong lỗ mũi, làm loãng đờm nhớt trong mũi họng, giúp cho cơ thể chống lại vi trùng và vi khuẩn hiệu quả hơn. Ngoài ra, sự kết hợp của các loại tinh dầu giúp kháng viêm, kháng khuẩn và làm khoang mũi mở rộng. Do đó khi hít thở một lúc, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn hẳn.

Thấy tôi cắm mặt vào cốc nước hít hà, chồng trợn mắt kinh ngạc nhưng rồi phải gật gù khi biết công dụng của nó - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Chiếc lọ xông mũi họng này đã “cứu” tôi bao lần khỏi tình trạng khó chịu khi bị nghẹt mũi. Lúc đầu chồng tôi còn tỏ ra kinh ngạc, không chỉ không tin mà còn cười ngất và bảo rằng tôi cứ ngồi hít lọ như thế chẳng khác gì “con nghiện”. Nghe có tức điên không cơ chứ! Đến khi bị lây bệnh, tôi liền làm ngay cho một lọ và “bắt” phải hít thì chồng mới vỡ lẽ ra là nó quá hiệu quả. Sau này thì đâm ra “nghiện” thật, hễ mà sụt sịt một tí là rên rỉ ngay: “Vợ ơi cho anh xông mũi đi!”.

Thật ra việc xông mũi này cũng không phải quá xa lạ, nhưng theo cách phổ biến của các bà các chị nước mình, họ không dùng tinh dầu mà thay vào đó bằng vài giọt dầu gió, cao sao vàng, dầu khuynh diệp… và hiệu quả cũng rất tốt. Nếu lọ hơi to, bạn dùng phễu, hoặc cuộn giấy bìa cứng thành hình phễu, úp đầu lớn vào miệng lọ, đầu nhỏ kê vào mũi để xông từng bên mũi một.

Lần tới có bị nghẹt mũi, bạn hãy tham khảo và chọn cách phù hợp nhất cho mình nhé! Lưu ý một điều rằng hơi nước bốc lên có thể khiến bạn chảy nước mắt một chút, nên tốt nhất khi xông bạn nên nhắm mắt lại, hít sâu, thở đều, xem như tận dụng lúc đó để cho thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng luôn một thể.

(Tổng hợp)

afamily

Mẹo chữa nghẹt mũi nhanh, hiệu quả mà an toàn nhờ có tinh dầu
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook