Mách bạn chiêu đơn giản giúp phân biệt bắp cải Việt với bắp cải Trung Quốc

(Emdep.vn) – Theo bà nội trợ nhiều kinh nghiệm mua thực phẩm hàng ngày, để phân biệt 2 loại bắp cải này và không bao giờ mua nhầm, chị em nên áp dụng các chiêu chọn lựa sau khi mua bắp cải.

Là một bà nội trợ nhiều năm nay, chị Nguyễn Hải Yến, 35 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đi chợ mua rau củ. Theo người phụ nữ 2 con này, những loại rau củ có rất nhiều vitamin và khoáng chất vừa là thực phẩm thơm ngon, vừa có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ.

Tuy nhiên hiện nay, việc đi chợ hàng ngày đối với không riêng gì chị Yến mà với các bà nội trợ ở thành phố nói chung khá áp lực. Ngoài đau đầu không biết hôm nay ăn gì, chị Yến còn phải tinh ý khi lựa chọn các thực phẩm an toàn.

Bà nội trợ mách chiêu phân biệt bắp cải Trung Quốc và bắp cải VIỆT

“Giờ ra chợ hay thậm chí vào siêu thị, mình cũng chẳng tin tưởng thực phẩm an toàn. Bởi vì hiện nay thực phẩm Trung Quốc hay thực phẩm chứa hoá chất rất nhiều. Do đó, cái chính vẫn là do mỗi bà nội trợ phải tự có thêm kinh nghiệm để nhận biết, phân biệt”, chị Yến khẳng định.

Theo chị Yến chia sẻ, hiện nay bắp cải được bán rất nhiều ở các chợ mà giá thành khá rẻ. Như ở chợ cóc nhà chị, bắp cải chỉ được bán từ 5000 đồng/kg. Vì thế, mua 1 chiếc bắp cải về, 4 người nhà chị có thể ăn được 2 bữa.

Tuy nhiên, rau bắp cải không chỉ có ở Việt Nam mình trồng mà bắp cải ở Trung Quốc được các tiểu thương nhập về khá nhiều. Do đó, khi mua bắp cải, bà nội trợ cũng phải tinh mắt lựa chọn để phân biệt rõ được bắp cải ta và bắp cải Trung Quốc.

Cụ thể, theo bà nội trợ nhiều kinh nghiệm mua thực phẩm hàng ngày, để phân biệt 2 loại bắp cải này và không bao giờ mua nhầm, chị em nên áp dụng các chiêu chọn lựa sau khi mua bắp cải.

Bắp cải Trung Quốc thường bọc túi lưới, bắp cải ta để không

Nếu quan sát kỹ, chị Yến cho biết, bắp cải Trung Quốc sẽ được bọc trong những chiếc túi lưới. Ngược lại những chiếc bắp cải ta sẽ được để thành từng đống hay trong các sọt xe thồ bán đầy ngoài chợ.

Bà nội trợ mách chiêu phân biệt bắp cải Trung Quốc và bắp cải VIỆT

Bắp cải Trung Quốc to bằng nắm tay, bắp cải ta to bằng chiếc bát múc canh

Nếu để ý kỹ về hình thức, chiếc bắp cải Trung Quốc to tròn nhưng chỉ to bằng nắm tay người lớn. Đặc biệt chúng có màu xanh nhạt và cứng, không bị dập nát. Những chiếc lá xoăn cuốn chặt vào nhau và rất giòn.

Nhưng bắp cải Việt thì có kích cỡ to hơn nhiều. Chúng to bằng khoảng chiếc bát tô múc canh khoảng 1-2 kg. Những chiếc bắp cải ta to có màu xanh sẫm, lá xoăn nhưng khép hờ, không quá cuốn chặt và dễ bị dập xước.

Bà nội trợ mách chiêu phân biệt bắp cải Trung Quốc và bắp cải VIỆT

Bắp cải Trung Quốc khi luộc hoặc xào sẽ nhạt, không thơm bằng bắp cải ta

Cũng theo chị Yến, ngoài phân biệt bằng mắt thường, khi chế biến bắp cải, bà nội trợ như chị có thể dựa vào sự thơm ngon để cảm nhận.

“Bắp cải Trung Quốc khi xào, nấu, luộc thường có vị nhạt, không có mùi vị. Ăn không đậm và thơm như bắp cải ta. Ngoài ra, sau khi chế biến, bắp cải ta sẽ mềm hơn bắp cải Trung Quốc”.

Hay khi mua bắp cải về chưa ăn đến nơi mà không biết bảo quản đúng cách, bà nội trợ này cũng nhận thấy, bắp cải Trung Quốc tươi lâu không hỏng. Trong khi đó, bắp cải ta sau khi cắt gốc sẽ nhanh héo và không để được lâu.

“Nếu để bắp cải ta ở bên ngoài, được 1-2 ngày đã thấy những chiếc lá bên ngoài bị héo, ăn không ngon ngọt nữa. Vì thế, mình thường mua chiếc bắp cải nhỏ khoảng 1kg để ăn hết trong ngày. Lúc nào lỡ mua chiếc bắp cải to quá, mình toàn phải cho vào chiếc túi nhựa và bảo quản ngăn mát tủ lạnh”.

Bà nội trợ mách chiêu phân biệt bắp cải Trung Quốc và bắp cải VIỆT

Một số mẹo chọn bắp cải an toàn khác

Theo chị Yến, ngoài phân biệt bắp cải Trung Quốc và bắp cải ta, bà nội trợ chú ý khi mua bắp cải để có thể lựa chọn được bắp cải sạch, loại trừ bắp cải chứa hoá chất.

“Khi mua bắp cải, mình thường không bao giờ chọn những chiếc bắp cải mà phần cuống đã ngả màu nâu. Thậm chí những chiếc bắp cải mà lá đã nâu bẩn cũng không nên chọn. Vì những bắp cải này thường đã để lâu, khi ăn sẽ không ngọt”, chị Yến chia sẻ.

Bà nội trợ mách chiêu phân biệt bắp cải Trung Quốc và bắp cải VIỆT

Có một mẹo nữa mà bà nội trợ thường bỏ qua khi mua bắp cải vì nghĩ không cần thiết, đó là yêu cầu người bán bổ đôi chiếc bắp cải.

“Để bắp cải nặng cân hơn, những người bán hiện nay thường gian xảo bơm nước. Do đó, trước khi quyết định mua, mình nhiều khi thường yêu cầu người bán cắt đôi chiếc bắp cải”.

Thanh Hà

  • Giật mình quy trình chế biến nem chua rán thơm ngon được bán nhiều trên phố

    Giật mình quy trình chế biến nem chua rán thơm ngon được bán nhiều trên phố

  • Chiêu đi chợ chỉ hết 50 ngàn đồng/ngày cho gia đình 4 người của bà mẹ trẻ Hà Nội

    Chiêu đi chợ chỉ hết 50 ngàn đồng/ngày cho gia đình 4 người của bà mẹ trẻ Hà Nội

  • Cô gái “vụng thối vụng nát”: Thái thịt to 'tổ chảng', lại sai thớ

    Cô gái “vụng thối vụng nát”: Thái thịt to ‘tổ chảng’, lại sai thớ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900
Mách bạn chiêu đơn giản giúp phân biệt bắp cải Việt với bắp cải Trung Quốc
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook