Lời phát biểu của họ nhà gái trong đám cưới

Lời phát biểu của họ nhà gái trong đám cưới

Hôn nhân là một dịp đặc biệt quan trọng trong đời mỗi người. Và cũng như nhà trai, những lời phát biểu của họ nhà gái cũng cần thật chân thành, chỉn chu để nhận lễ của nhà trai và gửi gắm cô dâu về nhà chồng.

Đây là một nghi thức cưới không thể thiếu. Cũng như lời phát biểu của nhà trai, nhà gái cần lựa chọn một người đại diện có địa vị, uy tín trong dòng tộc để nói những lời hoa mĩ, ân cần gửi đến quan viên hai họ.

Lời phát biểu của họ nhà gái
Lời phát biểu của họ nhà gái

Tùy vào phong tục từng nơi mà lời phát biểu của họ nhà gái trong đám cưới có số lượng khác nhau, thường thì sẽ có 2 đến 3 phần: phát biểu tại lễ ăn hỏi, phát biểu sau khi nhà trai xin dâu và lời phát biểu tại nhà trai khi đã rước dâu về.

Tại lễ ăn hỏi, lời phát biểu của họ nhà gái như sau:

Lời phát biểu của họ nhà gái
Lời phát biểu của họ nhà gái

“Kính thưa các vị quan viên hai họ, ông bà thân sinh cháu A, cùng các vị bạn bè quan khách gần xa của hai cháu A và B đã đến đây mừng ngày hạnh phúc lứa đôi cho hai cháu. Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là …, là … của cháu B, thay mặt cho gia đình nhà gái có đôi lời phát biểu như sau:

Hôm nay là ngày vui của hai cháu A và B. Tôi xin chúc cho hai cháu mãi yêu thương, chung thủy bên nhau. Ông bà ta thường nói: Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng. Cháu B nhà chúng tôi nay đã đến tuổi trưởng thành, nhờ ông Tơ, bà Nguyệt mai mối se duyên mà cùng cháu A quen biết, yêu thương nhau. Và hôm nay, được sự chấp thuận của hai bên gia đình, hai cháu đã được về với nhau lập một gia đình. Tuy cháu B đã lớn nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót trong kinh nghiệm sống, mong các bậc sinh thành hướng dẫn, khuyên bảo nhiều hơn để cháu được trưởng thành.

Gia đình chúng tôi xin được nhận lễ hỏi và gửi gắm cháu cho gia đình ông bà thông gia, nhờ ông bà dạy bảo, hướng dẫn cháu để cháu B trở thành dâu hiền con thảo và người vợ đảm đang cho gia đình. Tôi xin đề nghị toàn thể quý vị nâng ly để chúc mừng cho hạnh phúc của hai cháu.”

Lời phát biểu của họ nhà gái
Lời phát biểu của họ nhà gái

Sau khi nhà trai xin dâu, tiếp theo nghi thức cưới là lời phát biểu của họ nhà gái như sau:

“Kính thưa các ông, các bà, anh chị họ hàng hai họ cùng bạn bè gần xa của hai cháu A và B, tôi là … là … của cháu B. Tôi xin gửi lời chúc phúc đến toàn thể quan viên hai họ cùng các vị khách quý có mặt trong ngày hôm nay.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày nhà trai sang có lời thưa chuyện, gia đình chúng tôi xin có lời cảm ơn vì sự chuẩn bị chu đáo của nhà trai.

Tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai, chính thức nhận cháu A là con rể của ông bà …, làm cháu dòng họ chúng tôi, đồng thời cho phép nhà trai đón cháu B về họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Bắt đầu từ giờ phút này, hai cháu A và B đã là dâu, rể trong nhà, hai cháu vẫn còn non trẻ và có nhiều bỡ ngỡ, khờ dại, kính mong toàn thể hai bên gia đình sẽ nhắc nhở, dạy dỗ cho hai cháu làm tốt bổn phận con cháu trong nhà. Gia đình chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ sống hạnh phúc, đầm ấm bên nhau, làm ăn phát đạt, con bế con bồng.

Thay mặt cho nhà gái, tôi xin được nhận lễ và mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu.”

Sau khi phát biểu, cha mẹ cô dâu sẽ dẫn chú rể vào phòng đón cô dâu ra mắt họ hàng và đi thắp nhang cúng bái tổ tiên họ nhà gái.

Sau khi đón dâu, lời phát biểu của họ nhà gái tại nhà trai như sau:

Lời phát biểu của họ nhà gái
Lời phát biểu của họ nhà gái

“Kính thưa các ông, các bà, các chị em họ hàng hai họ cùng toàn thể quý vị quan khách.

Trong ngày vui của hai cháu A và B, thay mặt cho gia đình nhà gái, tôi cũng có đôi lời phát biểu. Các cụ có câu “ trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, cháu B là con cháu của chúng tôi năm nay cũng đến tuổi cập kê. Cháu A và cháu B quen biết và thương nhau như bấy lâu nay cũng nhờ sự mai mối của ông Tơ, bà Nguyệt. Âu cũng là may phước mà hai cháu đã đến với nhau, nguyện kết tóc se tơ, răng long đầu bạc.

Tuy rằng cháu B đã đến tuổi trưởng thành nhưng kinh nghiệm trong cuộc sống vẫn còn nhiều thiếu sót, non kém, cần phải học hỏi nhiều ở các bậc sinh thành, cha chú trong hai họ mà đại biểu là những vị sắp tới đây chính là bố mẹ chồng của cháu. Gia đình họ nhà gái chúng tôi hy vọng nhờ sự nhắc nhở, bảo ban của gia đình hai bên để cháu trở thành dâu thảo, vợ ngoan và mẹ hiền.

Chúc cho các cháu sẽ có cuộc sống luôn hạnh phúc, hòa thuận. Nhằm ngày lành tháng tốt, hai bên thông gia chúng tôi nhất trí tổ chức hôn lễ cho các cháu để các cháu chính thức trở thành vợ chồng. Mong các cụ, các ông các bà, các anh chị em hai họ cùng hoan hỉ nâng ly rượu mừng cho hạnh phúc của hai cháu.

Lời phát biểu của họ nhà gái
Lời phát biểu của họ nhà gái

Xin chân thành cảm ơn.”

Hy vọng bài viết sẽ góp phần đem đến sự hoàn hảo hơn cho lễ cưới của bạn.

Lời phát biểu của họ nhà gái trong đám cưới
3 (60%) 16 votes

Bình Luận Facebook