Lí do vì sao nhà nào cũng ggâm gạo qua đêm rồi mới nấu

Mức độ asen trong gạo như thế nào?

Do asen có thể được tìm thấy trong đất và nước, nên một lượng nhỏ asen có thể thâm nhập vào thực phẩm, nhưng nhìn chung mức độ này quá thấp và không gây ra mối lo ngại nào.

Tuy nhiên, gạo có lượng asen cao hơn khoảng 10-20 lần so với các loại ngũ cốc khác. Điều này là bởi gạo được trồng trong điều kiện ngập nước, khiến asen dễ dàng rời đất và ngấm vào gạo.

Andy Meharg , giáo sư khoa học sinh vật học tại trường Đại học Queens University Belfast, đã nghiên cứu về lĩnh vực này trong nhiều thập kỷ. Ông thường thử nghiệm gạo và các sản phẩm từ gạo nói chung, và ông phát hiện ra những điều sau:

Gạo basmati chứa hàm lượng asen thấp hơn các loại gạo khác (gạo basmati là một loại gạo hạt dài được trồng chủ yếu ở Ấn Độ và Pakistan).

Gạo lức thường chứa nhiều asen hơn gạo trắng.

Mức độ asen trong gạo không thay đổi mấy khi trồng lúa hữu cơ.

Bánh bạo có thể chứa lượng asen cao hơn so với cơm.

Hàm lượng asen trong sữa gạo cao hơn nhiều so với lượng asen được phép có trong nước uống.

Trước đây, giáo sư Meharg nhận thấy hàm lượng asen trong các sản phẩm từ gạo là không được phép, nhưng nay đã có những quy định giới hạn về hàm lượng asen được phép có trong gạo.

Đây là lí do nhà nào cũng nên ngâm gạo qua đêm rồi mới nấu

Trong một chương trình truyền hình của BBC có tên “Trust Me, I’m a Doctor” (Hãy tin tôi, tôi là bác sĩ), Andy Meharg, giáo sư sinh học của đại học Queen’s University Belfast (Vương quốc Anh) đã thực hiện ba cách nấu cơm khác nhau.

Đầu tiên, ông sử dụng tỷ lệ 1 phần gạo – 2 phần nước, cách nấu quen thuộc khiến nước bốc hơi trong khi nấu. Kết quả là cách này để lại phần lớn arsen hiện diện ở gạo.

ngam gao qua dem suckhoenhi.vn

Phương pháp nấu cơm an toàn nhất là ngâm gạo qua đêm, sau đó vo và rửa gạo cho đến khi nước trong rồi bỏ vào nồi nấu với tỷ lệ 1 phần gạo – 5 phần nước.

Trong cách thứ hai, ông dùng 1 phần gạo – 5 phần nước và chắt bỏ phần nước thừa. Trong cách này, arsen còn sót lại một nửa. Trong cách cuối cùng, ông ngâm gạo qua đêm và nhờ thế lượng arsenic trong gạo giảm đến 80%.

Theo điều tra của chương trình truyền hình Dispatches trên kênh Channel 4 của Anh và nghiên cứu của Viện an toàn thực phẩm toàn cầu (Institute for Global Food Security), khoảng 58% sản phẩm gạo ở Anh chứa arsenic ở mức độ cao.

Vì điều này, cách nấu cơm thông thường – làm sôi gạo trong nồi cho đến khi nước bốc hơi – có thể khiến người tiêu dùng tiếp nhận một lượng arsen bị nhiễm trong gạo khi cây lúa phát triển do việc sử dụng thuốc trừ sâu và độc chất công nghiệp.

Arsen được cho là gây ra một loạt những vấn đề sức khỏe như: bệnh tim, tiểu đường và ung thư, cũng như những vấn đề phát triển khác.

Trong khi nhiều người tin rằng dấu vết arsenic sẽ bị tẩy đi khi nấu cơm thì giờ đây khoa học chứng minh nó chỉ được loại bỏ khi gạo được ngâm qua đêm.

Do đó, phương pháp nấu cơm an toàn nhất là ngâm gạo qua đêm, sau đó vo và rửa gạo cho đến khi nước trong rồi bỏ vào nồi nấu với tỷ lệ 1 phần gạo – 5 phần nước.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Lí do vì sao nhà nào cũng ggâm gạo qua đêm rồi mới nấu
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook