Lễ dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì?

Vì hôn nhân là không chỉ là chuyện của hai người mà còn là chuyện của hai dòng họ nên việc chuẩn bị cho lễ dạm ngõ – một trong những bước thủ tục trong hôn nhân – đều quan trọng đối với cả nhà trai lẫn nhà gái và với mỗi vùng miền thì lễ dạm ngõ miền bắc, lễ dạm ngõ miền trung, lễ dạm ngõ miền nam đều khác nhau về một số phong tục và lễ vật khác nhau. Để có một ngày dạm ngõ suôn sẻ, nhà gái cần chuẩn bị như sau:

Việc chuẩn bị chu đáo trong lễ dạm ngõ của nhà gái là một việc rất quan trọng để tạo ấn tượng trước nhà trai, góp phần trong hạnh phúc của cô gái tại nhà chồng.

lễ dạm ngõ của nhà gái
lễ dạm ngõ của nhà gái

Đầu tiên, nhà gái cần quét tước, trang hoàng nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để có một không gian chỉn chu, thoải mái khi tiếp đón nhà trai. Ngoài ra, vì theo nghi thức cưới, phong tục là cần mời ông bà tổ tiên về dự nên việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên cùng chuẩn bị hoa quả thờ cúng rất quan trọng. Hơn thế nữa, chú rể cũng sẽ thắp hương ra mắt ông bà nên bạn cần nghiêm túc trong việc dọn dẹp nhé.

lễ dạm ngõ của nhà gái
lễ dạm ngõ của nhà gái

Tiếp nữa, nhà gái cần chuẩn bị chu đáo trà bánh cùng hoa quả để đãi khách nhà trai. Và buổi dạm ngõ sẽ hoàn mỹ hơn nếu bạn chuẩn bị tươm tất với bàn tiếp khách được dọn dàng sạch sẽ, phối hợp bài trí đẹp mắt với hoa và khăn trải bàn. Thêm vào đó, bạn nên sắp xếp chỗ đỗ xe cho họ nhà trai để tránh những sai sót nhỏ, khiến hai họ mếch lòng.

Các thành viên trong buổi lễ dạm ngõ của nhà gái gồm những người thân cận như cha mẹ cô dâu, ông bà, họ hàng ruột thịt của họ nhà gái. Số lượng thành viên tham gia lễ dạm ngõ của nhà gái tốt nhất là từ 5 đến 7 người nhé.

lễ dạm ngõ của nhà gái
lễ dạm ngõ của nhà gái

Bạn nên chuẩn bị cơm đãi khách để tạo dấu chấm son cho buổi thăm hỏi, trao đổi cho cuộc hôn nhân. Dù bữa cơm đãi khách nhà trai không cần chuẩn bị quá cầu kì nhưng tối thiểu phải tươm tất và chu đáo để thể hiện tấm lòng thành của nhà gái đồng thời biểu hiện tài năng gia chánh của cô dâu nhé.

Trình tự tiến hành của buổi lễ dạm ngõ của nhà gái như sau:

lễ dạm ngõ của nhà gái
lễ dạm ngõ của nhà gái

Sau khi nhà trai thưa chuyện và tiến hành các nghi thức giới thiệu gia đình cùng ngỏ ý định cho đôi trẻ  tìm hiểu, tổ chức hôn nhân, nhà gái sẽ cảm ơn và giới thiệu gia đình. Nếu đồng ý với ý định của nhà trai, nhà gái sẽ đưa chú rể đi thắp hương ra mắt ông bà tổ tiên. Sau cùng, nhà gái sẽ mời nhà trai dùng bữa cơm đã được chuẩn bị chu đáo để thắt chặt tình cảm hai bên gia đình.

Trên đây là những điều cần lưu ý và chuẩn bị trong buổi lễ dạm ngõ của nhà gái. Hy vọng bài viết đã đem đến những điều bổ ích cho bạn.

 

 

Lễ dạm ngõ nhà gái cần chuẩn bị những gì?
5 (100%) 2 votes

Bình Luận Facebook