Khoa học chứng minh xem phim buồn giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn

Khoa học chứng minh xem phim buồn rất có lợi cho sức khỏe

Chúng ta vẫn nhầm tưởng rằng khi cảm xúc tồi tệ thì nên xem phim hài để giải tỏa cảm xúc. Trên thực tế, những bộ phim buồn mới thực sự có ích – giúp bạn bất giác nhìn lại bản thân, cảm thấy trân trọng mối quan hệ hiện có, từ đó thấy hạnh phúc hơn.

Đây là kết luận được đưa ra bởi các nhà khoa học London. Một cuộc khảo sát được tiến hành khi cho các tình nguyện viên xem những bộ phim buồn và yêu cầu họ nói lên cảm xúc thật của mình sau đó.

Kết quả cho thấy, những tình nguyện viên đã “sử dụng” bộ phim như một cơ hội để đánh giá lại bản thân, qua đó tự thay đổi mình để trở thành người tốt hơn.

xem phim buon suckhoenhi.vn

Khoa học chỉ ra rằng, những bộ phim buồn khiến bạn hạnh phúc hơn

Họ có xu hướng quan tâm nhiều hơn tới người khác và có ý thức cao hơn trong việc duy trì những mối quan hệ tích cực.

Tiến sĩ Åsa Jansson – người tham gia nghiên cứu cho biết: “Nỗi buồn có liên quan đến sự thức tỉnh tinh thần. Sau khi xem những bộ phim buồn, mọi người dường như lấy các bi kịch mà nhân vật trong phim phải trải qua để đối chiếu với các mối quan hệ trong cuộc sống riêng của họ, để biết ơn về những điều mà họ đang có.

Điều đó có thể giúp giải thích lý do tại sao những bi kịch thường được khán giả ưa chuộng, mặc dù chúng gây ra nỗi buồn”.

Tiến sĩ cũng nói thêm rằng: “Những cảm xúc tiêu cực như buồn bã làm cho bạn suy nghĩ nghiêm túc hơn về tình hình của mình. Vì thế, xem 1 bộ phim buồn về những người yêu nhau có thể khiến bạn buồn, khóc… nhưng điều này sẽ làm bạn suy nghĩ nhiều hơn về mối quan hệ gần gũi của bạn, và giúp bạn đánh giá nó cao hơn”.

Xem phim buồn còn giúp giảm đau hơn cả uống thuốc

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cũng cho biết xem những bộ phim buồn củng cố độ gắn kết tập thể và khả năng chịu đau nhờ làm tăng các hoạt chất cải thiện tâm trạng và giảm đau được tạo ra trong não.

Robin Dunbar, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Tất cả những thứ này, kể cả hát hò, nhảy nhót và cười đùa, tất cả đều khiến lượng endorphin tăng lên vì cùng một lý do – chúng đặt hệ thống cơ bắp trong cơ thể dưới áp lực căng thẳng”. Và con người khi cảm thấy buồn cũng có tác dụng tương tự. “Bộ phận trong não phản ứng với đau đớn về thể chất hóa ra cũng phụ trách luôn cả các nỗi đau tâm lý”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng nhìn chung khả năng chịu đau của những người xem phim buồn tăng thêm 13,1% trong khi ti lệ này ở những người xem phim tài liệu lại giảm đi 4,6%. Điều đáng chú ý nữa là, những ai có dấu hiệu tăng khả năng chịu đau cũng cho thấy tình cảm với các thành viên trong nhóm tăng lên, dù cho tâm trạng của họ có thể trở nên ảm đạm hơn.

Trong khi vẫn cần có nhiều nghiên cứu để xem xét tầm ảnh hưởng và sự đa dạng của các bộ phim buồn thì Dunbar cho rằng kết quả này cho thấy xem những bộ phim buồn sẽ làm tăng lượng endorphin trong não, củng cố khả năng chịu đau và tăng cảm xúc gắn kết với những người khác trong một tập thể.

Giáo sư Sophie Scott từ Đại học London nói bà rất ấn tượng khi biết rằng những bộ phim buồn, cũng như tiếng cười, có thể tạo ra hiệu ứng gắn kết tập thể.

“Điều này cho thấy không chỉ với những cảm xúc tích cực bạn mới gắn kết được với những người xung quanh”, ngoài ra bà còn cho rằng việc khám phá tác động của các cảm xúc khác như giận dữ hoặc khinh miệt có thể giúp xác định tác động này có được là do các cảm xúc cụ thể, hay do hành động chia sẻ chúng.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Khoa học chứng minh xem phim buồn giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook