Hướng dẫn cách làm trứng dấm – thần dược bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của món trứng dấm

Trứng dấm không chỉ “tổng hợp” thành phần dinh dưỡng của trứng và dấm mà còn có tác dụng “thực liệu”, hơn nữa trứng gà dưới tác dụng của dấm, dự phòng được nguy cơ nhiễm khuẩn, vi sinh vật khi ta ăn trứng gà sống.

Lòng đỏ trứng sống do phân tử lớn hơn, rất khó được các tổ chức ruột non hấp thu, lòng đỏ sau khi ngâm dấm, các phân tử xảy ra phân chia, thành những phân tử nhỏ, các chất lecithin, cholin và vitamin H… dễ được cơ thể hấp thu, phát huy những chức năng sinh lý.

Lòng trắng trứng là một loại phân tử protid khổng lồ, là thành phần quan trọng cấu thành sự sống, ngoài việc chứa nhiều lysozyme (muramidase) ra, còn chứa chất có tác dụng chống ung thư.

mon trung dam suckhoenhi.vn

Vừa dễ làm vừa mang lại hiệu quả cao, trứng dấm được sử dụng để kiểm soát nồng độ đường huyết và bổ sung canxi cho xương.

Lòng trắng trứng đã ngâm dấm, làm cho phân tử protid khổng lồ phân giải thành những phân tử protid nhỏ hơn, hơn nữa còn phóng thích ra nhiều lysozyme, dễ được cơ thể hấp thu, cho nên tác dụng điều trị tất nhiên lớn hơn so với lòng trắng đơn thuần.

Vỏ trứng được mềm hóa, hòa tan bởi dấm biến thành canxi acetat, có đặc tính dễ tan trong nước, nó được ruột non hấp thu sạch, là loại muối vô cơ khó mà có được. Nó không chỉ trợ giúp cơ thể phát triển xương khớp, hơn nữa còn có thể phòng trị bệnh cao huyết áp…

Cách làm món trứng dấm tốt cho mọi lứa tuổi

Nguyên liệu:

• Trứng gà tươi: 1 quả

• Dấm gạo: 180ml

• Hũ thủy tinh sạch

Cách làm:

• Trứng gà rửa sạch dưới vòi nước chảy, để khô

• Cho cả quả trứng gà vào trong 180ml dấm ngâm trong hũ thủy tinh sạch.

• Để lọ thủy tinh này ở nơi thoáng mát, hai ngày hai đêm sau thì bỏ ra. Lúc này thấy vỏ trứng đã bị hòa tan.

• Dùng đũa đâm thủng vỏ trứng rồi ngoáy đều để lòng trắng và lòng đỏ trứng tan ra, gắp phần vỏ trứng bỏ ra ngoài.

• Dung dịch thu được chính là trứng ngâm dấm nguyên chất, có thể để trong tủ lạnh dùng dần trong vòng 1 tuần.

Cách dùng:

Múc 2 muỗng trứng dấm nguyên chất rồi thêm 1 muỗng mật ong sau đó chế thêm nước sôi vào cho loãng là có thể uống. Mỗi ngày dùng từ 1 – 2 lần, dùng sau bữa ăn từ 20 – 30 phút.

Chú ý, dấm để ngâm trứng phải được chọn lựa kỹ, không được dùng dấm chứa nhiều hóa chất sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Trong Đông y, trứng dấm có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng trị các bệnh như tiêu chảy, viêm thực quản, đái tháo đường, hen suyễn theo mùa, viêm phế quản mãn tính… Đối với những mẹ bầu thì nên có một lọ diấm trứng trong nhà bởi liệu pháp này chữa nôn khi thai nghén cực tốt.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Hướng dẫn cách làm trứng dấm – thần dược bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook