Hot Boy Nổi Loạn 2″ – Chẳng hiểu nổi loạn để làm gì!

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

Những đạo diễn của Việt Nam luôn có sở trường để cho khán giả nhớ tới. Victor Vũ luôn có những cú twist cuối phim để khiến người xem ngỡ ngàng, Charlie Nguyễn luôn là cặp bài trùng với Thái Hòa để tạo ra những nhân vật không giống ai trên màn ảnh. Với Vũ Ngọc Đãng, anh luôn có một sự quan tâm đến những mảnh đời lạc lối trong xã hội xô bồ. 

Và qua rất nhiều bộ phim như Hotboy Nổi Loạn, Con Ma Nhà Họ Vương, Vòng Eo 56 hay cả những bộ phim truyền hình như Bỗng Dưng Muốn Khóc thì mới thấy được các nhân vật trong phim của Đãng luôn có xuất thân nghèo khổ, sau đó, họ chân ướt chân ráo đi lên thành phố, rồi bị cuốn vào trong cơn lũ tiền bạc và lòng tham. Và Hot Boy Nổi Loạn 2, tác phẩm mới nhất của anh, cũng không là ngoại lệ.

Hot Boy Nổi Loạn 2 - Chẳng hiểu nổi loạn để làm gì! - Ảnh 1.

Lương Mạnh Hải và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng

Tiếp nối câu chuyện của phần một, nhân vật Lam (Lương Mạnh Hải) quay trở lại Sài Gòn để tiếp tục làm trai “đứng đường” sau 4 năm tìm kiếm Khôi (Hồ Vĩnh Khoa) trong vô vọng. Tại đây, anh gặp lại Long (La Quốc Hùng). Long cũng từng làm đĩ và thầm yêu Lam. Tưởng rằng Lam đã chết, Long bỏ nghề nhưng không bỏ đi thứ tình cảm đơn phương của mình. Bên cạnh đó, phim còn giới thiệu thêm một nhân vật khác nữa tên Cuội (Trần Huy Anh), lại là một người thầm yêu Long đơn phương.

Hot Boy Nổi Loạn 2 - Chẳng hiểu nổi loạn để làm gì! - Ảnh 2.

Trần Huy Anh và La Quốc Hùng

Việc Lam gặp được cả Long và Cuội, làm người xem tưởng rằng sẽ được chứng kiến một câu chuyện tay 3 đầy bi đát và khổ sở. Nhưng không, Lam chỉ xuất hiện, để ngủ với Cuội, sau đó làm cho Long ghen tức. Để rồi lúc sau, Long đấm vào mặt Cuội, làm Cuội giận dỗi bỏ về quê. Trước đó, cũng chỉ vì tỏ tình với Long, bị khước từ Cuội cũng đã bỏ về quê. Rồi sau đó, câu chuyện lại quay về với Lam và hành trình anh lang thang khắp mọi nơi.

Biết được thế mạnh của mình là ở mặt hình ảnh, Vũ Ngọc Đãng chọn những địa điểm để lột tả được cái nghèo khổ và bấp bênh trong cuộc sống. Cho nên, anh cứ bắt Lam đứng đường suốt, hết vào ngõ chợ, góc phố rồi lại ra dọc bờ sông. Có thể bình chọn cho Hot Boy Nổi Loạn 2 là bộ phim đứng đường nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh Việt Nam. Dù gì, bây giờ điện thoại thông minh cũng có những cái app rồi mà. 

Đứng đường và ngủ bờ ngủ bụi nhiều là vậy, nhưng Lam lúc nào cực chải chuốt, diện quần áo mốt nhất và luôn luôn sạch. Nhưng đây có thể coi là một đặc sản của Vũ Ngọc Đãng, nhân vật nam trong phim anh luôn phải có ngoại hình đẹp, lực lưỡng và luôn luôn sạch sẽ. Để sau đó, có những phân cảnh những chàng trai cùng nhau đạp xe đạp, và Hot Boy Nổi Loạn 2 thì không thiếu. Và thỉnh thoảng, họ sẽ đấm vào mặt nhau, hoặc tát nhau bôm bốp, nhưng thực ra chỉ là cái cớ để đè nhau ra mà hôn hít thôi.

Hot Boy Nổi Loạn 2 - Chẳng hiểu nổi loạn để làm gì! - Ảnh 3.

Tạm quên đi việc Lam thoắt ẩn thoắt hiện ở toàn bộ các góc đường Sài Gòn. Hãy thử hỏi xem mục đích của Lam là gì. Dù rằng Lam đã bỏ cuộc tìm Khôi và quay lại Sài Gòn để tiếp tục làm đĩ vì bản năng. Người xem cứ tưởng rằng Lam quay lại để làm lại cuộc đời, hay để hiểu thêm về cuộc sống, nhưng không Lam chỉ quay lại làm đĩ vì đơn giản rằng, mình thích thì mình làm thôi. Dù Lam có nói rằng việc quay lại nó có cả sự nhục nhã nhưng hầu như, người xem không cảm nhận được điều đó. 

Có một người bạn sau khi xem xong đã nói rằng, nếu Lam đã mất 4 năm để đi tìm Khôi, 4 năm sám hối cho những điều mình gây ra, Lam phải điềm đạm hơn, phải có sự thay đổi hay chín chắn hơn. Nhưng với phần tiếp theo này, Lam vẫn vậy, hở chút là động chân động tay, nhưng có phần lại ngây thơ hơn trước khi bị một thằng nhóc con lừa cho một vố đau điếng rồi kết cục bị chúng ném xuống dưới cống và sống dở chết dở.

Chưa dừng lại ở đây, Lam còn là một nhân vật rất thích triết lý, gặp ai cũng răn dạy sống làm sao cho tốt, trong khi Lam thì vẫn y nguyên. Trong phim, người xem còn được giới thiệu đến gia đình của Lam, anh có mẹ và em gái sống cùng bố dượng. Biết bố dượng luôn thẳng tay đánh đập em và mẹ mình, nhưng Lam lại quyết định chỉ gửi tiền về và rồi nhờ hàng xóm giải quyết hộ câu chuyện bạo lực gia đình của mình. Chẳng phải với một người hay thích dạy bảo người khác như Lam, đây là một việc khá buồn cười hay sao?

Hot Boy Nổi Loạn 2 - Chẳng hiểu nổi loạn để làm gì! - Ảnh 4.

Bộ phim còn là một trong những chuỗi dài những sự kiện ngẫu nhiên và cực kì cảm tính. Trong Hot Boy Nổi Loạn 2, với các nhân vật đứng đường, họ luôn có một kết cục không đẹp, chắc chắn sẽ bị xã hội đen hỏi han, bị khách lừa gạt và tệ hơn thì sẽ bị giết. Điều này thì Vũ Ngọc Đãng đã làm tốt. Nhưng, việc đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đưa ra những tình tiết hay lý do để các nhân vật gặp nhau trong phim thì rất khiên cưỡng.

Lam bất ngờ gặp Cuội khi Cuội đi ngang qua đường, đang mải nghe nhạc và tí nữa thì bị ô tô đâm. Các tay anh chị khi ra dọa nạt hay trả thù Lam thì họ cũng chỉ có dao rựa hay chai lọ thôi. Với một nhân vật xuất hiện đầu phim, người đã lừa Lam và đẩy cậu đến việc bị rơi xuống cống, nhân vật này có khuôn mặt non choẹt và chắc chắn không có tí kinh nghiệm nào trong cuộc sống thì lại giữ một khẩu súng ở trong nhà, lý do chỉ để Lam có một khẩu súng hộ thân trong suốt thời gian còn lại của phim.

Chưa dừng lại ở đó, trong một lần mây mưa với khách hàng của mình, Lam mới phát hiện ra rằng người đó chính là mối tình đầu của Khôi ở tận Nha Trang. Sau đó, Lam biết Khôi đã chết được 4 năm vì bị tai nạn, thiết nghĩ chắc cũng do mải nghe nhạc và không chịu nhìn đường xá. Sau khi biết Khôi chết, Lam quyết định bỏ nghề về quê, bằng một cách nào đó, Lam nói một hai câu với Long và khuyên cậu cũng nên về quê đi, mặc dù Long đang có công việc lương thiện là làm ở một xưởng chế tạo nước đá. Thế là Long cũng nghe lời Lam, đi về quê của Cuội luôn và coi như chưa bao giờ xảy ra việc Long đã đấm vào mặt Cuội.

Hot Boy Nổi Loạn 2 - Chẳng hiểu nổi loạn để làm gì! - Ảnh 5.

Và sự ngẫu nhiên, không tính toán của đạo diễn đã đẩy người xem đến mức khó chịu ở cuối phim khi nhân vật Lam lại chết, không bị xã hội đen giết (vì Lam còn xã hội đen gấp 10 lần như vậy) mà cũng không chết vì ốm đau hay bệnh tật gì cả. Chỉ là một ngày đẹp trời, Lam quyết định về với gia đình (sau khi ông bố dượng bị hàng xóm đánh cho thừa sống thiếu chết), sống hoàn lương, anh đi lang thang giữa đường làng vắng lặng, thấy một chú chó xinh xắn chạy ngược lại. Lam cúi xuống và ôm nó, rồi bất ngờ, lại bị ô tô đâm chết. Có lẽ, sau bộ phim này, thiết nghĩ Việt Nam nên cấm việc thả chó chạy rông ra đường khi đi bộ thì không được phép nghe nhạc.

Nói những điều trên, để thấy rằng khi xem Hot Boy Nổi Loạn 2, phim có quá nhiều sạn, có quá nhiều thứ không được thể hiện một cách rõ ràng. Cả bộ phim là một chuỗi những sự kiện bạo lực, lừa gạt, những mối tình qua lại hời hợt và thể hiện bằng những câu thoại vô căn cứ. 

Sau khi xem xong phim, người viết đã nói chuyện với rất nhiều người xung quanh và bày tỏ quan điểm của mình. Nhưng có nhiều người cho rằng do người viết không thuộc giới LGBT nên không thể hiểu được những cảm xúc mà Vũ Ngọc Đãng đã làm. Nói đến đây, người viết nhớ đến việc mình đã xem Moonlight, tác phẩm vừa mới đạt giải Phim truyện xuất sắc nhất trong Oscar lần thứ 89. Dù không quá thích Moonlight, nhưng người viết vẫn phần nào cảm nhận được sâu sắc thứ tình yêu đồng yêu giới mà nhân vật Chiron trong phim phải kìm nén và dìu dắt nó qua những cột mốc trong cuộc sống. Người viết cũng tin rằng, nếu là một bộ phim tốt và thực sự hay, ai xem cũng có thể cảm nhận được nó.

KENH14

Hot Boy Nổi Loạn 2″ – Chẳng hiểu nổi loạn để làm gì!
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook