Hiện tượng bị thủy đậu và bí quyết đề phòng bệnh thủy đậu

Các ngày vừa rồi thời tiết khu vực miền Bắc thay đổi thất thường, nhiệt độ sớm hôm chênh lệch dẫn đến tình trạng bệnh thủy đậu diễn ra phức tạp, số ca mắc bệnh đang gia nâng cao nhanh. Đáng nhắc, không chỉ trẻ mỏ mà đã sở hữu phổ biến ca bệnh là người lớn.

Vừa rồi nhất, vào ngày 6-2, bệnh nhân VTTH, 30 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhập viện trong tình trạng sốt cao, nổi mụn nước mặt và lan ra toàn thân.

Bệnh nhân được yêu cầu nhập viện điều trị và theo dõi biến chứng. Khai khẩn tiền sử của bệnh nhân được biết bệnh nhân bị mắc thủy đậu từ ngày 5-2. Con bệnh nhân hai tuổi cũng bị mắc thủy đậu do bị lây từ các bạn học mầm non và đã được điều trị khỏi 31-Một.

Trước đấy, ngày 4-2, bệnh nhân NMH, 23 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng nhập viện do thủy đậu. Phương pháp ấy ba ngày, bệnh nhân này đã tiếp xúc với cháu bé bốn tuổi cũng bị mắc thủy đậu nhưng đang trong thời kì khỏi bệnh. Điều đáng nói, hai bệnh nhân người lớn này chưa từng tiêm chủng vaccine phòng bệnh thủy đậu.

canh bao dich thuy dau bung phat sau tet dinh dau
 

Theo BS Vũ Mạnh Cường, thủy đậu thường bùng phát vào mùa đông xuân hằng năm, kéo dài cho đến hết mùa xuân. Tới nay, bệnh thủy đậu đang vào mùa, dễ lây lan rộng trong môi trường tập thể.

Trẻ em trong độ tuổi 2-8 sở hữu nguy cơ mắc bệnh cao nhất, ngoại giả người lớn vẫn sở hữu thể nhiễm bệnh ví như không được phòng ngừa toàn bộ. Người lớn, đặc biệt là đàn bà có thai, mắc thủy đậu mang khả năng biến chứng và nặng hơn trẻ mỏ.

TS-BS Lương Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Nội nhi tổng hợp – BV E, cho biết thủy đậu là bệnh cấp tính do virus varicella zoster gây ra. Bệnh lây nhiễm từ người sang người qua đường hô hấp do xúc tiếp trực tiếp. Dịch tiết ra từ người bệnh sở hữu thể lây gián tiếp cho người khác qua những thiết bị.

Lúc bệnh phát khởi, người bệnh với trình bày mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện những nốt ban đỏ khởi đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân trong vòng 12-24 giờ. Người chưa mắc bệnh hoặc chưa được tiêm vaccine đều cảm nhiễm với bệnh.

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện sau 10-14 ngày tiếp xúc có nguồn bệnh. Thời kỳ lây nhiễm của bệnh là Một-2 ngày trước lúc phát ban và trong vòng năm ngày sau lúc xuất hiện nốt bóng nước trước nhất.

Bệnh kéo dài 7-10 ngày trường hợp không có biến chứng, những nốt bỏng nước này sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi bóng nước, không để lại sẹo nhưng trường hợp bị nhiễm trùng nốt bóng nước với thể để lại sẹo.

BS Hiền nhấn mạnh đây là bệnh lành tính nhưng cũng với những biến chứng mang chừng độ từ nhẹ tới nặng. Bội nhiễm là biến chứng hay gặp nhất của bệnh thủy đậu.

Nếu bội nhiễm nặng, vi khuẩn có thể thâm nhập từ bóng nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, những biến chứng nặng như viêm phổi, não, tiểu não… là các biến chứng với thể nguy hiểm đến tính mệnh, thường để lại di chứng sau này.

BS Cường khuyến cáo, bệnh thủy có thể phòng ngừa bằng vaccine. Thành ra, người to và trẻ mỏ chưa mắc bệnh cần chích đề phòng để giảm nguy cơ lây nhiễm. Phần đông người mắc chưa được tiêm vaccine phòng thủy đậu, tuy nhiên cũng với khoảng 10% trường hợp đã tiêm rồi vẫn mắc bệnh.

Đơn vị Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người bắt buộc tiêm đủ hai liều vaccine thủy đậu. Tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu cho trẻ con từ 12 tháng tuổi. Vaccine sở hữu thể tiêm cho trẻ trên một tuổi và người to (chưa mắc bệnh thủy đậu).

Bí quyết đề phòng bệnh thủy đậu

Để phòng bệnh, ví như chỉ cách ly không xúc tiếp với người bệnh sẽ ko hiệu quả. Vì lúc chưa nổi mụn nước thì người bệnh đã mang thể lây cho người lành và khả năng lây này còn kéo dài nhiều ngày sau khi mụn nước đã lành hẳn.

Cách phòng ngừa hiệu quả bệnh thuỷ đậu hiện thời là chích dự phòng. Trẻ với thể bắt đầu chích ngừa từ 18 tháng tuổi hay bất kỳ ở lứa tuổi nào sau đấy lúc có điều kiện.

Có 1 quan niệm sai trái thường gặp ở phụ huynh là chỉ nghĩ tới chích đề phòng khi xung quanh có đa dạng trẻ bệnh (từ tháng giêng đến tháng sáu).

Ngoại giả chích vào thời khắc này thì khả năng phòng ngừa ít hơn vì có thể trẻ đã tiếp xúc với vô cùng vi trùng gây bệnh rồi. Thời khắc chích ngừa thấp nhất là lúc bé bắt đầu đi vườn trẻ hay khi 12 đến tháng 18 tuổi.

Phương Thảo (t/h)

suckhoenhi

Hiện tượng bị thủy đậu và bí quyết đề phòng bệnh thủy đậu
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook