Đường và những tác hại khôn lường ít ai biết đến

Phần lớn chúng ta đều khó cưỡng lại sự ngọt ngào của những viên đường. Không chỉ vậy, đường cũng là một thành phần cực kì thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng như đóng vai trò quan trọng cho sự chuyển hóa của cơ thể.

Có rất nhiều bạn nhầm tưởng: khi chúng ta ăn đường, cơ thể sẽ sử dụng trực tiếp lượng đường đó làm năng lượng cho các hoạt động của tế bào. Nhưng sự thật thì lại phức tạp hơn rất nhiều.

muc-do-tan-pha-kinh-khung-cua-duong-voi-co-the-it-
 

Nguồn năng lượng của các tế bào trong cơ thể mỗi chúng ta là ATP (Adenosine Triphosphate) chứ không phải là đường hay chất béo như mọi người vẫn nghĩ. Cụ thể hơn, ATP được sử dụng như một chất xúc tác nhằm kích hoạt những phản ứng có điều kiện trong cơ thể, cũng như sản sinh ra rất nhiều năng lượng tự do để làm nóng cơ thể hay phục vụ cho những mục đích khác.

Cơ thể chúng ta biến đổi đường (ví dụ ở đây là C6H12O6) thành ATP thông qua 3 giai đoạn:

1. Glycolysis: Phân huỷ đường từ đường đơn 6 Carbons thành 3 carbons với tên gọi (Pyruvate)

2. Oxi hoá Pyruvate và chu kỳ citric acid: để tạo ra ATP và nguyên liệu cho bước tiếp theo. Đây chính là bước mà ôxy được sử dụng làm nguyên liệu cho chu kỳ citric acid, cũng như tạo ra sản phẩm phụ là khí CO2.

3. Vận chuyển electron và quá trình chuyển hoá chênh lệch hiệu điện thế trên màng tế bào thành ATP (chemiomosis)

muc-do-tan-pha-kinh-khung-cua-duong-voi-co-the-it-
 

Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều đường sẽ gây rối loạn cơ chế hoạt động của cơ thể. Cụ thể, ăn nhiều đường làm tăng lượng đường huyết trong máu, từ đó khiến tuyến tuỵ tiết ra một lượng lớn hormone insulin. Và khi một lượng lớn insulin tồn tại trong mạch máu sẽ khiến cơ thể lưu trữ nhiều năng lượng ở dạng mỡ hơn. Cũng như làm rối loạn chức năng gan và các phản ứng khác trong cơ thể.

Insulin còn làm ảnh hưởng một loại hormone khác là Leptin – loại hormone này giúp cơ thể nhận biết khi nào đã no và nên dừng ăn. Việc ăn một lượng lớn đường sẽ dẫn đến ức chế Leptin, khiến cơ thể không thể “nghe” được khi nào phải dừng ăn, và điều này là nguyên nhân chính để dẫn đến béo phì.

Và vì ăn nhiều đường dẫn đến rất nhiều những rối loạn chuyển hoá trong cơ thể, vậy nên đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tạo ra những “kẻ giết người hàng loạt”: ung thư, đái tháo đường, tim mạch, béo phì.

Không những thế, đường sẽ làm kích thích các tế bào thần kinh, nhất là khu vực não bộ liên quan đến giao tiếp. Dễ thấy nhất, những trẻ em hay ăn đồ ngọt thì trí nhớ, trí thông minh và khả năng giao tiếp đều kém hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Ngoài ra, lượng đường huyết trong cơ thể có thể khiến làn da đen sạm, lão hóa. Cụ thể, cứ tăng 1 millimole đường trong mỗi một lít máu có thể khiến khuôn mặt chúng ta trông già hơn. Theo đó, chất collagen và protein có tác dụng duy trì độ ẩm và tính co giãn của làn da dường như có thể bị ảnh hưởng do quá trình glycation gây ra. Glycation là một tiến trình khi lượng đường huyết cao kết hợp với protein sẽ tạo thành các protein không mong muốn, gây nên những tổn hại cho làn da.

Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

Đường và những tác hại khôn lường ít ai biết đến
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook