Đừng coi thường những cơn đau răng thoáng qua, vì rất có thể bạn đang mắc bệnh nguy hiểm

Lệch mặt, đau đầu chỉ vì cái răng

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Thưởng 35 tuổi, trú tại Bình Lục, Hà Nam là một ví dụ điển hình. Anh Thưởng cho biết từ 3 – 4 năm nay anh hay bị những cơn đau răng hành hạ.

Ban đầu cơn đau răng không đến thường xuyên mà thi thoảng nó mới đến xuất hiện khoảng 1-2 tiếng là lại hết. Dần dần, anh bị đau nhiều hơn, cơn đau liên tục, lan lên nửa đầu.

Dù chỉ đau răng thoáng qua, đừng coi thường: Đây có thể là lời cảnh báo bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Khi đau khó chịu anh tự nhủ sẽ đi khám nhưng hết triệu chứng đau thì chẳng nhớ gì đến nó nữa.

Gần đây, anh Thưởng đau dữ dội kèm theo sốt, khi cắn chạm nhẹ vào là rất đau, sưng một nửa bên mặt. Đặc biệt trong 1 tuần gần đây anh bị đau không ăn được, chỉ va nhẹ vào cũng đau điếng người.

Anh Thưởng tìm đến bác sĩ để khám. Bác sĩ cho biết anh bị viêm quanh cuống cấp tính. Khi bác sĩ khoan tuỷ răng lấy ra phần chết của tuỷ răng màu đen, rất thối, nhiều mủ từ trong trào ra. Trong trường hợp này do ổ viêm rất lớn bên dưới, gây tiêu xương nhiều, răng của anh đã không giữ được.

Dù chỉ đau răng thoáng qua, đừng coi thường: Đây có thể là lời cảnh báo bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Ban đầu là những cơn đau răng thoáng qua nhưng lâu dài cảnh báo viêm tuỷ răng.

Trường hợp chị Vũ Thị Ngà trú tại Hoàng Ngân, Hà Nội cũng tương tự. Chị Hà kể vài năm nay, thi thoảng chị cũng bị những cơn đau răng thoảng qua, dài thì 1 tiếng là hết nên chị chủ quan không đi khám.

Đến khi đau răng lệch cả mặt không ăn uống được chị mới đi khám nha sĩ thì phát hiện bị viêm tủy răng cấp ở cả răng hàm số 5 và số 6. Cơn đau còn lan lên đến đỉnh đầu, chỉ cần va chạm nhẹ vào răng cũng khiến đau buốt vô cùng.

Bác sĩ Lê Huy Thành – Nha khoa Nacera – 149 Đặng Tiến Đông, Hà Nội cho biết, anh gặp rất nhiều bệnh nhân bị viêm tuỷ răng không phục hồi mà dấu hiệu cảnh báo rất sớm đó là những cơn đau thoảng qua nhưng không ai để ý đến nó.

Chỉ đến khi đau kéo dài, không ăn được họ mới tìm đến nha sĩ. Lúc này bệnh đã nặng và thường tuỷ đã chết, có mùi hôi thối, gây biến chứng tiêu xương nhiều bên dưới. Răng không thể phục hồi được nữa như trường hợp của anh Thưởng.

Hầu như những người bị viêm tuỷ răng như thế, bác sĩ Thành tâm sự họ đều than thở rằng không để ý đến răng vì nó không đau lâu, bỏ qua mọi nguyên nhân ban đầu.

Dấu hiệu từ cơn đau thoảng qua

Bác sĩ Thành cho biết viêm tủy răng là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm, bệnh thường phát triển qua 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: Viêm tủy hồi phục, thể hiện bằng những cơn đau thoáng qua rồi lại hết. Lúc này tủy răng vẫn còn khả năng hồi phục.

Giai đoạn 2: Viêm tủy không hồi phục, cơn đau lâu hơn, dai dẳng, lan lên nửa đầu,sử dung thuốc giảm đau không đỡ. Lúc này đa phần tủy răng đã chết.

Giai đoạn 3: Tủy hoại tử, lúc này tủy răng đã chết hoàn toàn, răng có thể bị đổi màu. Khi gây các biến chứng ở vùng chân răng có thể bị đau dữ dội, sưng mặt, rò mủ, tiêu xương xung quanh chân răng

Theo bác sĩ Lê Huy Thành, trong ba giai đoạn trên thì đau răng do các biến chứng của tuỷ hoại tuỷ là nguy hiểm nhất vì những chất hoại tử của tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên những bệnh lý ở vùng quanh chóp, viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm…, hoặc tụ lại ở chân răng gây nên u hạt, nang chân răng…

Dù chỉ đau răng thoáng qua, đừng coi thường: Đây có thể là lời cảnh báo bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Không những thế, vi khuẩn có thể gây ra những biến chứng ở xa như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc.

Bác sĩ Thành cho biết nguyên nhân phổ biến là do sâu răng. Khi răng bị sâu không được điều trị sớm, tổn thương sẽ tiến triển vào sâu trong tủy răng gây ra viêm tủy răng.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như chấn thương gãy vỡ răng, mòn răng, viêm quanh răng tiến triển vào tủy răng…

Một ví dụ điển hình là do phương pháp chải răng không đúng cách như dùng bàn chải cứng hay chải răng quá mạnh sẽ làm tổn thương cổ răng, khiến cổ răng bị mòn đi, dần dần lộ tủy răng.

Chính vì thế, bác sĩ Thành cho biết khi có dấu hiệu đau răng thoảng qua người bệnh cũng không nên bỏ qua các dấu hiệu ban đầu tuỷ răng đang bị tổn thương để tìm ra nguyên nhân điều trị kịp thời.

afamily

Đừng coi thường những cơn đau răng thoáng qua, vì rất có thể bạn đang mắc bệnh nguy hiểm
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook