Dù có nghiện đến cỡ nào nhưng bạn cũng sẽ cạch món nem chua rán nếu biết được quy trình chế biến của nó

28

(Emdep.vn) – Những miếng bì bạc nhạc trộn lẫn cả bụi đất bẩn vốn là thứ phế phẩm mà nhiều người mua thịt bỏ đi sau một phiên chợ thì lại được thu gom làm thực phẩm, và là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất nem chua rán.

Với nhiều người, nhất là các bạn trẻ, nem chua rán được xem là món ăn vặt ưa thích và quen thuộc. Ở nhiều quán ăn vỉa hè trên đường phố, không khó để mua những đĩa nem chua thơm ngon mà lại rẻ. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, quy trình sản xuất món ăn được ưa chuộng này được tiến hành như thế nào?

Theo chân phóng viên của VTV24, bằng camera giấu kín những hình ảnh chân thực nhất về công nghệ chế biến nem chua rán sẽ  khiến nhiều người phải giật mình. 

8h sáng hàng ngày, người đàn ông lại có mặt tại khu chợ cóc Văn Điển, Hà Nội để thu gom bì lợn. Những miếng bì bạc nhạt, trộn lẫn cả bùn đất sau đó  sẽ được chất đầy trong các tủ đông tại cơ sở sơ chế ở xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. 

Dù bì lợn đã bốc mùi hôi thối do để lâu ngày nhưng vẫn được luộc chín, xay nhỏ để làm nguyên liệu sản xuất nem chua. Bằng mắt thường thì cơ sở không mấy mất vệ sinh nhưng bì lợn lại được ngâm tẩm trong hóa chất để tạo độ dai, giòn. 

Thứ hóa chất được chủ cơ sở tiết lộ chính là phèn kép, do Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sản xuất với mục đích dùng trong ngành công nghiệp giấy, sợi, xử lý nước công nghiệp và sinh hoạt. Dù không được dùng trong thực phẩm nhưng người làm vẫn tùy tiện pha vào bồn nước để ngâm tẩm cho sợi bì. 

image

Những miếng bì lợn bỏ đi sau 1 phiên chợ được thu mua để làm nem chua rán. Ảnh cắt từ clip. 

Tìm đến nơi sản xuất nem rán theo như giới thiệu của chủ cơ sở cung cấp sợi bì ở Hưng Yên, không chỉ có sợi bì, thịt lợn xay nhuyễn mà còn có thứ bột màu trắng được coi là nguyên liệu không thể thiếu để tạo thành nem rán. 

Không hề có nhãn mác thông tin sản phẩm nhưng người làm cứ tùy tiện pha loại bột lạ này rồi đổ trực tiếp vào mẻ nem sắp ra lò. “Nó là phụ gia của chị đấy. Không chết người được đâu”, một người phụ nữ trong xưởng sản xuất lên tiếng. 

image

Những miếng bì lợn không đảm bảo vệ sinh. Ảnh cắt từ clip. 

image

Thịt lợn được xay nhuyễn với 1 thứ bột lạ. Ảnh cắt từ clip. 

Sợi bì được ngâm trong hóa chất công nghiệp, còn trong quá trình làm nem lại tẩm thêm phụ gia không rõ nguồn gốc để tạo độ kết dính. Cứ thế, mỗi tháng cơ sở này cung cấp ra thị trường cả tấn nem rán thành phẩm, chủ yếu tiêu thụ ở các quán ăn vỉa hè, quanh các trường học trên địa bàn Hà Nội. 

Bất chấp mọi cách thức, nhiều người bán hàng tẩm hóa chất để qua mắt người tiêu dùng, nhất là với những thức ăn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Chưa thấy ích lợi ở đâu nhưng vô số mầm bệnh đang bủa vây lấy những người sẵn sàng bỏ túi tiền ra để mua lấy những nguy cơ tiềm ẩn như thế này.  

Theo Minh Nhân/Trí Thức Trẻ

  • Ý nghĩa đặc biệt sau bữa ăn đầu năm mới của người Nhật

    Ý nghĩa đặc biệt sau bữa ăn đầu năm mới của người Nhật

  • Ngỗng trời loại thượng hạng giá chục triệu vẫn khan hàng cận Tết

    Ngỗng trời loại thượng hạng giá chục triệu vẫn khan hàng cận Tết

  • Lợn tẩm bổ tảo xoắn tươi: Khách canh giờ, xếp hàng xin mua

    Lợn tẩm bổ tảo xoắn tươi: Khách canh giờ, xếp hàng xin mua

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900
Dù có nghiện đến cỡ nào nhưng bạn cũng sẽ cạch món nem chua rán nếu biết được quy trình chế biến của nó
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook