Dioxin là nguyên nhân khiến bệnh tự kỷ ở trẻ tăng cao

Chất độc da cam/dioxin có tác hại làm gia tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em

Vietnamplus đưa tin, đây phát hiện mới của phó giáo sư Muneko Nishijo thuộc Đại học Y Kanazawa, Nhật Bản.

Qua điều tra và nghiên cứu những em bé bị nhiễm chất độc dioxin trong giai đoạn thai nhi được cho là sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và hoạt động xã hội.

Phó giáo sư Nishijo đã nghiên cứu 153 em nhỏ Việt Nam, nơi từng hứng chịu một lượng lớn chất diệt cỏ có chứa dioxin mà quân đội Mỹ rải từ năm 1960-1970. Đây là lần đầu tiên trên thế giới có một công trình nghiên cứu xác định mối liên hệ giữa chất độc da cam/dioxin và chứng bệnh tự kỷ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành đo nồng độ dioxin trong sữa của các bà mẹ khoảng một tháng sau khi sinh. Sau đó đã đưa ra 70 câu hỏi dành cho các bà mẹ khi con được 3 tuổi để tìm hiểu việc có hay không chứng tự kỷ ở trẻ em.

Nguy cơ mắc bệnh tự kỷ khi nhiễm chất dioxin1

Ảnh minh họa

Kết quả điều tra cho thấy, nồng đột chất ‘tetrachloride dioxin,’ (chất có độc tính cao nhất trong số các loại dioxin), càng cao thì xu hướng mắc chứng tự kỷ càng thể hiện rõ ràng hơn ở khả năng hòa nhập xã hội và truyền đạt của trẻ.

Ngoài ra, điều tra không thấy có ảnh hưởng nào đến sự phát triển của hệ thần kinh như khả năng nhận thức hay ngôn ngữ. Theo phó giáo sư Nishijo, kết quả nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí y học chuyên ngành ngày 18/3/2014.

Cũng theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Dioxin là tên gọi chung của một nhóm hàng trăm các hợp chất hóa học tồn tại bền vững trong môi trường cũng như trong cơ thể con người và các sinh vật khác. Tùy theo số nguyên tử Cl và vị trí không gian của những nguyên tử này, dioxine có 75 đồng phân PCDD (poly-chloro-dibenzo-dioxines) và 135 đồng phân PCDF (poly-chloro-dibenzo-furanes) với độc tính khác nhau. Dioxine còn bao gồm nhóm các poly-chloro-biphényles, là các chất tương tự dioxine, bao gồm 419 chất hóa học trong đó có 29 chất đặc biệt nguy hiểm.

Dioxin là sản phẩm phụ của nhiều quá trình sản xuất chất hóa học công nghiệp liên quan đến clo như các hệ thống đốt chất thải, sản xuất hóa chất và thuốc trừ sâu và dây chuyền tẩy trắng trong sản xuất giấy.

Dioxin và furan là các hóa chất độc nhất được biết đến hiện nay trong khoa học. Trong bản báo cáo sơ thảo của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) năm 1994 đã miêu tả dioxin như là một mối tác nhân đe doạ nguy hiểm đối với sức khoẻ cộng đồng. Cũng theo EPA, dường như không có mức độ phơi nhiễm dioxin nào được coi là an toàn.

Tham khảo thuốc:

Mimosa Viên An Thần: Dùng cho những trường hợp mất ngủ hoặc giấc ngủ đến chậm, suy nhược thần kinh. Dùng thay thế cho Diazepam khi bệnh nhân bị quen thuốc.

TM

Nên đọc

suckhoenhi

Dioxin là nguyên nhân khiến bệnh tự kỷ ở trẻ tăng cao
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook