Điểm danh những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai

Mẹ bầu cần phải bổ sung rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu trong suốt thai kì. Điều này có nghĩa là mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống bởi vì bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì cũng có một số loại thực phẩm bình thường nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai nếu không ăn đúng cách.

Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm mà phụ nữ có thai nên tránh trong suốt thai kì:

1. Trứng sống

Rõ ràng trứng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và quan trọng cho một thai kì khỏe mạnh. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tránh ăn trứng sống, trứng chưa chín và các loại thực phẩm làm từ trứng sống như mayonnaise, smoothies, mousses,…

 

Lý do là vì trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy, ngộ độc, sốt, đau bụng, và thậm chí sảy thai.

Nhung loai thuc pham ma co cho tien me bau cung khong nen dong den

2. Pho mát mềm

Phụ nữ mang thai cần tránh ăn các loại pho mát mềm trong suốt thai kì vì trong các loại pho mát này có khả năng chứa một loại vi khuẩn có khả năng gây ra hiện tượng thai chết lưu, sẩy thai và sinh non, tên là Listeria.

3. Thịt sống hoặc tái

Thịt sống và tái chắc chắn là một loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh hoàn toàn. Trong thịt chưa được nấu chín có chứa một loại ký sinh trùng tên là Toxoplasma Gondii gây nên chứng bệnh Toxoplasmosis.

Đây là một bệnh nhiễm trùng mà mẹ bầu có thể mắc khi mang thai và gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi.

4. Gan

Gan cũng là một loại thực phẩm có khả năng gây sẩy thai. Mẹ bầu không nên ăn gan và các sản phẩm chế biến từ gan như một số loại xúc xích hay pate,… Lý do là vì các loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin A có thể gây hại cho sự phát triển của mẹ và bé.

Quá nhiều vitamin A có thể khiến cho thai nhi gặp các vấn đề như dị tật đường tiết niệu, não úng thủy và có thể dẫn đến sẩy thai.

5. Sữa chưa tiệt trùng

Cũng giống như pho mát mềm, sữa chưa tiệt trùng cũng chứa vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này có thể đi qua nhau thai và gây các biến chứng đe dọa tính mạng cho thai nhi.

Nhung loai thuc pham ma co cho tien me bau cung khong nen dong den

6. Hải sản chứa thủy ngân

Mẹ bầu nên nói không với các loại cá và hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao. Loại thực phẩm này có thể hây chậm phát triển và tổn thương não ở thai nhi. Những loại hải sản mẹ bầu cần tránh bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu, cá kình,…

Bà Bầu cũng nên tránh các sản phẩm hải sản đóng hộp vì mặc dù chúng không chứa hàm lượng thủy ngân quá cao thì chúng vẫn có thể gây nên các biến chứng liên quan đến thai kì.

7. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, pate, xúc xích hay thịt nguội cũng là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh.

8. Khoai tây mọc mầm

Đây là loại thực phẩm không chỉ mẹ bầu mà ai cũng nên tránh xa. Khoai tây mọc mầm có chứa một chất cực độc tên là Solanin, chất này gây hại rất nhiều đến sức khỏe của con người.

9. Đào

Ăn quá nhiều loại quả này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu và dẫn đến sẩy thai.

10. Dứa

Nhung loai thuc pham ma co cho tien me bau cung khong nen dong den

Sự hiện diện của Bromelain trong dứa làm cho loại quả này trở thành một trong những loại thực phẩm gây sẩy thai. Ăn dứa trong thai kì có thể gây co thắt và tạo ra các chất có hại cho thai nhi. Phụ nữ có mang tuyệt đối không nên ăn dứa, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

11. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có tên trong danh sách này là vì nó có chứa enzym Papain. Enzym này hoạt động như Oxytocin và Prostaglandin gây kích thích chuyển dạ sớm. Nó cũng có thể gây ra nhiều bất thường ở thai nhi.

12. Sushi

Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

13. Đồ uống có cồn

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

Nhung loai thuc pham ma co cho tien me bau cung khong nen dong den  

Bác sĩ Weiner – Chủ tịch Sản phụ khoa tại Đại học Kansas (Mỹ) – cho biết: “Rượu đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi cũng như đe doạ đến sự phát triển trí não của trẻ. Một chút rượu có thể không ảnh hưởng nhiều đến mẹ nhưng lại là mối đe đoạ lớn với thai”. Phụ nữ có thai cũng nên thận trọng với caffeine, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ bà mẹ và bé.

14. Một số loại thực phẩm khác

Nha đam, mướp đắng, lựu, vừng,.. cũng là những loại thực phẩm có khả năng gây sẩy thai mà mẹ bầu nên tránh trong suốt thai kì.

Khánh Linh (TH)

Phunulife

Điểm danh những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai
5 (100%) 1 vote

Bình Luận Facebook