Đi tìm nguyên nhân vì sao người nghèo thường dễ béo hơn người giàu

 

vi-sao-nguoi-ngheo-de-beo-hon-nguoi-co-tien 2 suck
 

Thức ăn giá rẻ thường dễ gây no, tạo cảm giác bữa ăn đầy đủ và đáng tiền

Có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận đó chính là những món ăn độc hại thường rất hấp dẫn. Không những thế, chúng lluôn chứa chất béo không lành mạnh, dầu chiên đi chiên lại… nên rất giàu calo, khiến bạn mau cảm thấy no.

Chẳng hạn như một gói salad có cùng giá với một phần thức ăn nhanh, nhưng người nghèo sẽ chọn thức ăn nhanh vì nó trông có vẻ đáng giá tiền hơn (trên phương diện no bụng).

Theo tiến sĩ Adam Drewnowski, chuyên gia về bệnh béo phì, đã tiến hành một nghiên cứu để khảo sát xem mình có thể mua bao nhiêu calo giữa thực phẩm lành mạnh và thực phẩm không lành mạnh.

Kết quả cho thấy, với 2 đô-la Mỹ, ông mua được 1.000 calo từ bánh quy và khoai tây chiên. Nhưng cũng với 2 đô-la Mỹ, ông chỉ có thể mua được 250 calo từ cà rốt.

vi-sao-nguoi-ngheo-de-beo-hon-nguoi-co-tien suckho
 

Thức ăn chế biến sẵn thường rẻ

Nếu được quyền lựa chọn giữa một quả táo chỉ chứa một nguyên liệu duy nhất nhưng lại có giá đắt hơn và một hộp bánh quy chứa tới hơn 30 thành phần với giá rẻ hơn, bạn sẽ chọn mua cái nào? Thông thường, những người không có tiền hoặc có ít sẽ chọn mua cái thứ hai.

Theo Michael Pollan, tác giả cuốn The Omnivore’s Dilemma (tạm dịch: Thế tiến thoái lưỡng nan của Động vật ăn tạp), bánh quy được làm từ ngô, đậu nành và lúa mì. Đây là 3 loại cây trồng được trợ giá nhiều nhất trên thị trường. Vì thế, giá cả của chất béo, đường và carbohydrate qua chế biến cũng thấp.

Thực phẩm chế biến sẵn giàu chất béo luôn rẻ hơn là nhờ sự trợ giá này. Để cho dễ hiểu, bạn cứ thử hình dung: giá cả của trái cây và rau củ đã tăng 40% từ năm 1985 đến năm 2000, nhưng giá cả của một lon nước ngọt lại giảm 25%.

Tóm lại, hai nguyên nhân trên đây cũng giải thích vì sao người nghèo có xu hướng mua thực phẩm rẻ tiền và giúp no bụng. Thực phẩm chứa đường tinh luyện, ngũ cốc qua chế biến và chất béo phụ gia thường là những giải pháp tiết kiệm chi phí trong ngắn hạn. Hậu quả là chúng khiến bạn nạp quá nhiều calo và gây tăng cân.

Nhật Mỹ (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Đi tìm nguyên nhân vì sao người nghèo thường dễ béo hơn người giàu
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook