Đi ăn cỗ làm 6 người tử vong ở Lai Châu – Cơ quan chức năng đã vào cuộc làm xét nghiệm gửi về Hà Nội

Chiều 14/2 chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đối – Phó Giám đốc sở Y tế Lai Châu liên quan tới vụ việc 6 người ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tử vong nghi ngộ độc sau khi uống rượu, ăn kẹo tại đám tang.  

Vụ 6 người tử vong sau khi ăn cỗ ở Lai Châu: Đưa mẫu thực phẩm và rượu về Hà Nội xét nghiệm - Ảnh 1.

Các bệnh nhân sống xót đang được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Lai Châu

Ông Nguyễn Văn Đối cho biết, nhận được thông tin phía sở Y tế đã cử cán bộ xuống hiện trường, phối hợp với các đơn vị khác kiểm tra, lấy tất cả các mẫu thực phẩm và rượu được sử dụng trong bữa ăn tại nhà ông Phu Vần Lèng để đem đi kiểm nghiệm.

“Chúng tôi vừa tổng hợp từ xã và mang về tỉnh sau đó sẽ cử cán bộ đi xe đêm mang về Hà Nội để làm các kiểm nghiệm. Để có kết luận chính xác nhất về nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc vẫn cần đợi kết quả kiểm nghiệm cuối cùng và kết quả giám định pháp y. Ngành Y tế tỉnh vẫn đang khẩn trương phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến 6 người ở bản Tả Chải tử vong”, ông Đối cho hay. 

Cũng liên quan tới sự việc, sáng nay 14/2, đoàn công tác của Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã lên đường lên Lai Châu để phối hợp với lực lượng chức năng địa phương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm. 

Được biết trong sáng nay, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã cử đội ngũ y, bác sỹ chuyên khoa Chống độc trực tiếp lên bệnh viện tỉnh Lai Châu để phối hợp công tác khám chữa cho các bệnh nhân trong vụ việc.

Vụ 6 người tử vong sau khi ăn cỗ ở Lai Châu: Đưa mẫu thực phẩm và rượu về Hà Nội xét nghiệm - Ảnh 2.
Vụ 6 người tử vong sau khi ăn cỗ ở Lai Châu: Đưa mẫu thực phẩm và rượu về Hà Nội xét nghiệm - Ảnh 3.

Báo cáo nhanh của UBND tỉnh Lai Châu về vụ việc

Theo báo cáo chính thức của UBND tỉnh Lai Châu về vụ nghi ngộ độc thức ăn tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ có 6 người chết và nhiều người hiện đang cấp cứu. Sự việc xảy ra vào ngày 10/2/2017, gia đình ông Phu Vần Lèng (SN 1957, dân tộc Hà Nhì, bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải) tổ chức ăn cơm, uống rượu.

Đến tối cùng ngày, ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong vào lúc 22h ngày 10/2.

Sau khi ông Lèng chết, gia đình có tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong 3 ngày theo phong tục.

Đến ngày 13/2 xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn, giãn lồng tử, 6 người tử vong. Ngoài ra còn có 15 người bị ảnh hưởng và đã chuyển cấp cứu tại phòng khám đa khoa khu vực Dào San, huyện Phong Thổ.

Sau đó, 11 người được chuyển lên tuyến trên, trong đó có 8 người đang cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ và 3 người nặng hơn đang cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Theo lời khai của nhân chứng, trong đám ma, mọi người có uống rượu mua tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ và ăn một loại kẹo do Trung Quốc sản xuất.

Sau đó, hầu hết mọi người đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, một số người có biểu hiện nặng hơn như bị giãn lồng tử và đã tử vong.

afamily

Đi ăn cỗ làm 6 người tử vong ở Lai Châu – Cơ quan chức năng đã vào cuộc làm xét nghiệm gửi về Hà Nội
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook