Để thú nuôi tiếp cận trẻ nhỏ, 1 em bé đã bị chó vồ chết

Eliza-Mae Martha Mullane, em bé gái mới được 6 ngày tuổi, vừa qua đã bị chú chó nuôi trong gia đình vồ chết. Chú chó giống Alaskan Malamute này được gia đình bé nhận nuôi được vài tháng trước khi bé được sinh ra. Đây không phải là trường hợp duy nhất khi các chú chó nuôi trong gia đình bỗng nổi điên tấn công trẻ nhỏ và gây ra những cái chết thương tâm.

Bai hoc canh tinh bo me KHONG BAO GIO duoc lo la khi de thu nuoi tiep can tre nho
Bé gái 6 ngày tuổi chết oan uổng vì bị chó tấn công (Ảnh: Internet)

Bác sĩ thú ý Scott Miller cho biết, trong 17 năm trong nghề, anh đã gặp không biết bao nhiêu trường hợp chó nuôi tấn công trẻ nhỏ, mà ngay cả những người chủ chó cũng không bao giờ tin được con vật cưng hiền lành, đáng yêu của mình có thể biến thành kẻ giết người như thế.

Không chỉ là những giống chó dữ như Pitbull, Rottweiler mà sự thật là bất kể giống chó nào cũng đều có khả năng giết chóc và không thể lơ là được khi cho chúng ở gần trẻ nhỏ. Cho dù con vật có được huấn luyện kỹ càng nhưng bản năng tự nhiên của chúng có thể trỗi dậy khi chúng cảm thấy nguy hiểm hay bị đe dọa.

Bạn nghĩ rằng chú chó nhà mình rất ngoan, được dạy dỗ cẩn thận và an toàn đối với con mình? Hãy suy nghĩ lại vì thực tế cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ bị chó tấn công nhất.

Các nhà nghiên cứu phân tích rằng, chó là loài động vật có cảm tính và luôn tuân theo sự phân cấp. Khi có sự thay đổi trong nhà, ví dụ như một em bé xuất hiện, thì lẽ dĩ nhiên chú chó sẽ thấy bị bỏ rơi và ghen tị vì em bé sẽ giành hết tình thương và sự chú ý của người chủ thay vì chúng.

Sự có mặt của em bé cũng dễ dàng khiến con vật nuôi cảm thấy khó chịu vì một lí do rất đơn giản: em bé có mùi rất nặng. Khi mới sinh, em bé luôn có một mùi hương đặc biệt rất dễ nhận thấy mà đối với mũi của chó thì mùi hương đó càng nhân lên gấp 10 nghìn lần. Bên cạnh đó, những âm thanh la hét, khóc lóc từ em bé cũng dễ khiến chó bị kích động, nhất là những âm thanh cao vút – đây là lí do đồ chơi của chó thường có tiếng kêu chút chít chói tai.

Bai hoc canh tinh bo me KHONG BAO GIO duoc lo la khi de thu nuoi tiep can tre nho
Tiếng khóc của trẻ nhỏ rất dễ làm loài chó bị kích động (Ảnh: Internet)

Âm thanh từ tiếng khóc, tiếng hét của em bé làm cho loài chó rất phấn khích và đánh thức bản năng săn mồi tự nhiên của chúng. Và chúng sẽ càng hăng máu nhảy bổ vào làm thịt con một khi nghe được âm thanh gào khóc đau đớn. Các chuyên gia về động vật đều có lời khuyên rằng khi bị chó cắn, bạn nhất định phải thật bình tĩnh và không nên la hét, tạo tiếng động bởi điều đó chỉ càng kích thích con vật tấn công mạnh mẽ hơn mà thôi.

Khi một em bé khóc và không có sự giám sát của người lớn, con chó ban đầu chỉ đơn thuần là tò mò, thám thính, sục mõm vào đứa bé để hít hà, kiểm tra nơi phát ra tiếng động mà thôi. Nhưng chỉ cần một tiếng hét sợ hãi bất thình lình từ đứa bé, rất nhanh chóng những cái “cắn đùa, liếm yêu” kia trở nên tồi tệ hơn mà không ai dám tưởng tượng đến nữa.

Không phải trùng hợp mà tất cả những vụ chó tấn công trẻ con đều nhắm vào khuôn mặt, bởi vì đó là nơi phát ra tiếng kêu làm con chó thấy khó chịu. Hơn nữa trong tự nhiên, những con chó luôn cụp mắt, cúi đầu xuống, tránh nhìn vào mắt đối phương để thể hiện sự cung kính, thế nhưng những em bé sơ sinh lại không chớp mắt nhiều, cộng thêm chiều cao của trẻ nhỏ cũng ngang tầm mắt của con chó, nên chúng sẽ xem đây là một dấu hiệu thách thức, đối đầu.

Bai hoc canh tinh bo me KHONG BAO GIO duoc lo la khi de thu nuoi tiep can tre nho
Chó là người bạn tuyệt vời của mọi gia đình, đừng để chúng trở thành hiểm họa vì sự lơ là của người lớn (Ảnh: Internet)

Các bậc phụ huynh có thể làm gì để bảo vệ con mình, tránh những tai nạn thương tâm xảy ra?

Không để đưa ra được độ tuổi chính xác để trẻ con có thể ở riêng một mình với chó. Ngay cả một đứa trẻ 14 tuổi vẫn bị tấn công như thường. Bác sĩ Miller cho biết, tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ xem điều gì là tốt nhất và an toàn nhất cho con mình.

Nếu nhà có nuôi chó, gia đình nên chuẩn bị tâm lý trước cho chúng vài tháng trước khi em bé ra đời, chẳng hạn như những khu vực cấm chúng không được vào: phòng ngủ, phòng em bé… Quan trọng hơn nữa là gia đình nên chú ý quan tâm đến đến con vật nuôi như bình thường, đừng để chúng cảm thấy bị bỏ rơi. Và dù cho con chó có hiền lành, đáng yêu, vô hại đến mức nào, phụ huynh tuyệt đối không bao giờ để con nhỏ ở một mình với chó mà không có sự giám sát của người lớn. Những hành động nhỏ đùa giỡn của em bé như kéo tai, giật đuôi, móc vào mắt rất dễ dàng kích động con vật tấn công.

Và một lần nữa, có nuôi chó hay không là quyết định của mỗi người. Chó là một người bạn tuyệt vời của mọi gia đình. Không phải con chó nào cũng dữ, cũng cắn, nhưng đối với em bé, trẻ nhỏ thì bất kì giống chó nào dù nhỏ hay to cũng có khả năng gây nguy hiểm nếu không có sự giám sát của người lớn. Các bậc phụ huynh cần suy xét thật kỹ vì sự an toàn của con em mình.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Phunulife

Để thú nuôi tiếp cận trẻ nhỏ, 1 em bé đã bị chó vồ chết
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook