Đau lưng – triệu chứng nguy hiểm cần phải chú ý

Đau lưng kèm theo đi tiểu nhiều: Hội chứng Equina cauda

Nếu bạn bị đau lưng kéo dài kèm theo các triệu chứng tiểu nhiều không kiểm soát hoặc rối loạn chức năng ruột thì có thể bạn đang mắc hội chứng Equina cauda. Ngay bên dưới thắt lưng của bạn, tủy sống tách thành một nhóm các rễ thần kinh dài (cauda equina) giống đuôi ngựa. Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra hội chứng equina cauda khiến các rễ thần kinh cột sống bị chèn ép. Trong trường hợp này bạn cần phải phẫu thuật khẩn cấp.

Đau lưng vào ban đêm: U cột sống

Hầu hết tình trạng đau lưng có thể được cải thiện khi bạn điều chỉnh tư thế ngủ. Tuy nhiên nếu bạn đã thử mọi tư thế ngủ khác nhau mà vẫn bị đau lưng thì có thể bạn đang bị khối u cột sống.

Những người bị bệnh này thường phải chứng kiến những cơn đau nghiêm trọng vào ban đêm và đau nhiều khi hoạt động. U cột sống có thể gây yếu, tê bì hoặc mất cảm giác hai chân, gây khó khăn khi đi bộ.

5-can-benh-nguy-hiem-an-chua-sau-con-dau-lung-ban-
 

Đau lưng không xác định được vị trí đau: Nhồi máu cơ tim

Nếu bị đau toàn ở phần trên hoặc dưới lưng, hay toàn bộ vùng lưng mà không xác định rõ nguyên nhân, nguy cơ bạn bị đau tim rất cao.

Triệu chứng phổ biến nhất trước mỗi cơn đau tim là đau ở ngực. Cơn đau này thường báo hiệu một cơn đau tim thực sự sắp xảy ra. Khi cơn đau ngực đầu tiên xảy ra, hầu hết mọi người đều hoảng sợ, nhưng khi nó hết, người bệnh bỏ qua dấu hiệu ban đầu này và không đi bệnh viện kiểm tra. Thường sau các cơn đau ngực,  người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau lan đến vai, cánh tay, và lưng.

Đau lưng kèm cứng khớp: Viêm cột sống cứng khớp

Căn bệnh này ảnh hưởng đến 1,4% dân số. Trong thời kỳ đầu phát bệnh, các triệu chứng thường nhẹ nên không được chú ý. Khi triệu chứng đã rõ thì bệnh đã tiến triển được nhiều tháng cho đến vài năm.

Nếu không điều trị ngay, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong di chuyển và vận động. Viêm cột sống cứng khớp còn khiến bạn đối mặt với nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ cao hơn.

Đau có đặc điểm tăng lên về đêm và cứng cột sống, thấy rõ nhất là lúc sáng sớm mới ngủ dậy. Ở giai đoạn muộn, người bệnh viêm cột sống cứng khớp thường có các biến dạng cột sống rõ rệt như eo lưng dẹt do teo cơ cạnh cột sống, lưng gù, cổ vươn về phía trước…

5-can-benh-nguy-hiem-an-chua-sau-con-dau-lung-ban-
 

Đau lưng kéo dài: Loãng xương

Nếu bạn bị tai nạn gần đây hoặc uống thuốc chứa steroids hay được chẩn đoán bị loãng xương, bất cứ cơn đau lưng nào cũng là lời cảnh báo bạn nên đi khám bác sĩ.

Bạn có thể có một gãy xương cột sống, có thể dẫn đến giảm chiều cao, gù lưng, rối loạn hô hấp và các vấn đề tiêu hóa do biến dạng xương khớp.

Ngoài ra, bạn cần phải được điều trị như sử dụng nẹp lưng, vật lý trị liệu, một vài trường hợp phải phẫu thuật để chỉnh nắn lại xương.

Nhật Mỹ (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Đau lưng – triệu chứng nguy hiểm cần phải chú ý
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook