Con người nhìn thấy gì trước khi chết?

Dù bên cạnh đời thật hay trên phim ảnh, chúng ta hồ hết đã nghe về việc tua lại kí ức trước lúc chết. Giờ đây, theo Global News (Canada), các khoa học chỉ ra hiện tượng ký ức tua lại trước thời điểm ra đi là có thật và đưa ra lời lý giải cho vấn đề này.

Cụ thể, những nhà nghiên cứu từ Đại học Hadassah ở Jerusalem đã tậu hiểu 7 người từng suýt chết và phát hiện họ đều nhìn thấy hồi tưởng xa xưa. Khác với phim Hollywood, những hồi ức này ko lần lượt từ khi sinh ra cho đến ngày cưới. Chúng ko tuân theo bơ vơ tự thời gian mà đem đến cảm giác bị cuốn vào vũ trụ khác. “Như thể đã qua hàng thế kỷ. Tôi không ở trong cả thời kì lẫn ko gian”, một tình nguyện viên tham gia công trình cho biết.

day-chinh-la-nhung-gi-con-nguoi-thuc-su-nhin-thay-
Ký ức của con người được lưu giữ ở các phần cuối cùng của bộ não vẫn tiếp tục hoạt động khi con người đến sắp chiếc chết.

Theo giải thích của những nhà kỹ thuật Israel giải, ký ức của con người được lưu giữ tại thùy trán, thùy thái dương trung gian và thùy đỉnh. Đây là các phần rút cuộc của bộ não vẫn tiếp tục hoạt động khi con người tới sắp mẫu chết.

1 số người yêu nguyện còn tiết lậu các kỷ niệm sống lại qua lăng kính một cá nhân liên quan chứ không cần chính họ. “Tôi cảm nhận được tâm can của bố. Ông chia sẻ mang tôi về tuổi thơ cộng nỗi khổ”, một người nói.

day-chinh-la-nhung-gi-con-nguoi-thuc-su-nhin-thay-
 

1 người đàn ông trượt chân và rơi xuống thác nước. Khoảnh khắc kế cận mẫu chết, anh thấy ký ức cuộc đời chạy qua trước mắt. Được em trai kịp bắt lấy, người đàn ông may mắn sống sót song không thể quên “giây lát rất thực” đấy. “Nó giống như 1 đoạn phim vận động chậm, hầu hết đồ vật lướt qua trí não tôi. Đó là lần trước hết nó xảy ra và đến giờ tôi vẫn ớn lạnh khi nghĩ đến”, người đàn ông giấu tên viết trên trang Reddit.

Ngoại trừ 7 tình nguyện viên, những nhà kỹ thuật còn tiến hành tập hợp câu hỏi và gửi cho 264 người khác trên internet, những người từng sở hữu trải nghiệm rưa rứa. Họ nhận thấy hiện tượng tua lại ký ức là “1 cơ chế nhận thức thần kinh thường thấy” hay sự quy tụ các quá trình tâm thần diễn ra hàng ngày. Đấy không bắt buộc phản ứng thần bí của não bộ và sẽ xảy ra với sắp như hầu hết chúng ta lúc sắp lìa đời.

Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

Con người nhìn thấy gì trước khi chết?
5 (100%) 1 vote

Bình Luận Facebook