Clip “1 cú đâm, 2 cách hành xử” gây xôn xao cộng đồng mạng

Con người chúng ta đều sinh ra có đầy đủ bộ phận cơ thể, chức năng và bộ não giống nhau nhưng lại đa dạng trong cách xử lý một vấn đề gì. Những hành vi xử lý riêng biệt đó, phải chăng xuất phát từ tâm tính và sự tử tế của mỗi người?

Cũng vì sự khác nhau trong hành xử, mà sáng nay, đoạn clip ngắn ghi lại 1 tai nạn nhỏ ngay ngã tư được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút nhiều lượt xem và khiến cộng đồng quan tâm ngẫm nghĩ, thậm chí đã xảy ra một cuộc tranh cãi nho nhỏ xoay quanh chuyện  tử tế hay không tử tế, trách nhiệm hay không trách nhiệm và tình người hay không có tình người. Nội dung đoạn clip rất dơn giản: Một người đi xe đạp sang đường bị xe máy đâm trúng, chủ nhân chiếc xe không đoái hoài gì mà chạy xe đi tiếp, ngay lập tức một chiếc ô tô phía sau dừng lại, 1 thanh niên bước xuống giúp đỡ người bị nạn, đưa vào lề đường…

Đoạn clip “một cú đâm hai cách hành xử” (Nguồn: Beat)

Chỉ sau đúng một giờ đăng tải, đoạn clip thu hút hơn 7 ngàn lượt thích và hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ. Có người xem clip xong và bảo thế mới thấy chúng ta sinh ra giống nhau, nhưng tấm lòng thì khác nhau quá chừng. Cũng có người bảo đừng so sánh chiếc xe máy và ô tô, đừng đem chuyện giàu nghèo mà nói về nhân phẩm, bởi tiền và những thứ thuộc về đạo đức là nằm ở hai phạm vi rất khác nhau.

“Đôi khi có một hành động nhỏ cũng có thể đo được tấm lòng. Không ai có lương tâm mà lại bỏ chạy thế kia khi gây tai nạn cả và cũng chả có ai vô cảm mà dám dừng cả chiếc ô tô ngoài đường để đỡ một người dưng đáng thương ngồi dậy hết”.

“Đoạn clip nhỏ này khiến tôi ngẫm nghĩ cả ngày, mà ngẫm hoài càng không hiểu. Vốn dĩ khi vô ý gây tai nạn thì dừng lại đỡ người khác lên một tí, nói một câu xin lỗi thì có phải mát lòng mát dạ nhau không. Tôi tin nếu làm như vậy ai mà không mỉm cười bỏ qua, thế mà thật đáng buồn cho anh chàng chạy xe máy trong đoạn clip”.

Xem đoạn clip 1 cú đâm, 2 cách hành xử ở ngã tư để thấy giá trị của sự tử tế - Ảnh 2.

Đoạn clip thu hút rất nhiều người quan tâm (Ảnh: Facebook)

Thế là cộng đồng mạng ra sức chỉ trích hành vi thiếu ý thức và thiếu tình cảm con người của kẻ gây tai nạn và tán dương hết lời hành động giúp người của anh chàng đi ô tô. Nhưng đâu đó trong những dòng bình luận xuôi chiều, vẫn xuất hiện một vài bình luận đi ngược.

“Thật ra, bản thân tôi thấy, hành động của người gây tai nạn rồi bỏ chạy đáng chỉ trích thật nhưng hành vi của người đi ô tô giúp đỡ người khác thì không cần phải tán thưởng nhiều như kia. Bởi tôi thấy hành động giúp người là một cái gì đó rất rất bình thường, chuyện đó chúng ta đã được dạy hoài hồi còn đi học”.

Suy cho cùng cũng đúng vì những bài học về tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách,… được thầy cô giảng dạy mỗi ngày trên ghế nhà trường, nên chuyện giúp người khi bị nạn là chuyện đương nhiên, không có gì phải xuýt xoa.

Xem đoạn clip 1 cú đâm, 2 cách hành xử ở ngã tư để thấy giá trị của sự tử tế - Ảnh 3.

“Đôi khi có một hành động nhỏ cũng có thể đo được tấm lòng” (Ảnh cắt từ clip)

Nhưng, dường như khi người ta đã quá ngán ngẩm với những câu chuyện, đoạn clip xuất hiện mỗi ngày trên mạng xã hội nói về hành vi bỏ chạy của kẻ ác, kẻ xấu sau khi gây tai nạn và họ cũng mặc định rằng hành vi xấu và ác kia là bình thường, nên chỉ cần một ai đó với sự tử tế để mà đứng ra giúp đỡ người bị nạn như anh chàng trong đoạn clip thì tất nhiên sẽ được tung hô, ủng hộ vì đó là… chuyện hiếm mà.

Như một câu nói mà không lâu về trước nó cũng khiến nhiều người giật mình: “Trong một xã hội bất bình thường, thì một hành vi bình thường cũng được xem là bất bình thường”.

Đôi khi, chúng ta cũng nên ngồi lại mà coi chính mình, coi mình có vì sợ mà nhỡ đâm trúng ai đó xong bỏ chạy về nhà hay không? Xem mình có bỏ mặc làm ngơ một người bị nạn ngoài đường chỉ vì máu me “kinh dị” hay không? Để từ đó, xem nó như một chiếc thước đo để dò lại sự tử tế của bản thân giữa nhịp sống xô bồ hiện nay…

afamily

Clip “1 cú đâm, 2 cách hành xử” gây xôn xao cộng đồng mạng
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook