Cảnh báo: Hồ bơi thực sự chứa bao nhiêu lít nước tiểu?

Hẳn ai trong chúng ta cũng biết rằng việc hồ bơi chứa nước tiểu, nước mũi, đàm dãi là điều không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, không ai ngờ rằng nó lại nhiều đến mức này.

Theo Reuters , các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Alberta đã phát triển thử nghiệm đo lượng nước tiểu của hơn 250 mẫu từ 31 hồ bơi và bồn tắm nước nóng tại 2 thành phố ở Canada.

Họ tiến hành đo chất acesulfame-K (ACE), chất tạo ngọt có thể thải ra ngoài dễ dàng thông qua nước tiểu và nhận thấy nồng độ ACE trong hồ bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn gấp 570 lần so với nước máy thông thường. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nồng độ ACE trong hai hồ bơi hơn 3 tuần để ước tính mức độ của nước tiểu.

Kết quả cho thấy trong một hồ bơi 830.000 lít nước, tương đương 1/3 hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic, có chứa tới 75 lít nước tiểu, trong khi một hồ bơi khác có kích thước nhỏ hơn thì chứa 30 lít nước tiểu.

thach-ban-dam-di-boi-sau-khi-biet-ho-boi-thuc-su-c
 

Không lâu trước đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology Letters cho biết con người thường thải một loạt các hóa chất vào hồ bơi thông qua chất lỏng của cơ thể. Bên cạnh đó, cùng với sự kiện nước hồ bơi đổi màu sau một đêm tại Olympic Rio năm 2016, họ cảnh báo các nhà chức trách cần giám sát chất lượng nước triệt để.

Nghiên cứu này cũng khẳng định mặc dù nước tiểu vô trùng, sự hiện diện của nó trong các bể bơi lại gây hại vì nó kết hợp với hóa chất trong hồ bơi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết nguyên nhân khiến mắt bạn bị đỏ khi bơi không phải do clo mà do… nước tiểu. Nước tiểu khi kết hợp với clo, mồ hôi, nước khử trùng sẽ gây nên các phản ứng tạo ra sản phẩm phụ là cyanogen chloride. Chất này có tác hại cực kỳ lớn đến các cơ quan nội tạng và hệ thần kinh (thông qua đường hô hấp).

Cách nhận biết bể bơi bẩn

Bằng “mắt thường”, bạn hoàn toàn có thể đánh giá tình trạng bể bơi trước khi xuống tắm nhằm đảo bảo sức khỏe của bản thân, bằng các cách sau:

– Ngửi mùi nước: Khi vào khu bể bơi, nếu ngửi thấy mùi clo nồng nặc đặc trưng thì có nghĩa nước trong bể được xử lý chưa tốt. Khi đó, không nên cố tắm để tự rước bệnh vào người.

– Quan sát màu nước bơi: Theo các bác sĩ, màu nước trong tự nhiên, có màu xanh vừa phải, thành bể bơi không có mảng bám thì có thể đảm bảo là nước đủ tiêu chuẩn.

Nếu thấy nước có màu xanh bất thường (xanh quá mức hoặc khác so với màu da trời) thì không nên tắm vì có thể người ta đã sử dụng hóa chất tạo xanh nước quá liều lượng.

– Quan sát số lượng người đến bơi: Các chuyên gia khuyến cáo, nếu tại khu vực bể bơi có quá nhiều người thì nước bơi rất dễ nhiễm khuẩn và nhiễm độc.

Nhật Mỹ (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Cảnh báo: Hồ bơi thực sự chứa bao nhiêu lít nước tiểu?
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook