Cảnh báo đi máy bay nhiều dễ sinh bệnh tật

Vì sao đi máy bay nhiều dễ khiến bạn sinh bệnh tật?

Chất lượng không khí

Không giống như các phương tiện khác như ôtô, tàu hỏa…, máy bay là một không gian đóng kín, nơi hàng trăm hành khách cùng hô hấp bằng không khí được tái chế.

Không khí bạn hít thở trên máy là một hỗn hợp của không khí trong lành bên ngoài và không khí có sẵn trong khoang đã qua quá trình lọc. Nguồn cung cấp khí trong lành đến từ động cơ phản lực của máy bay.

Không khí bên ngoài được hút vào, sau khi trải qua quá trình nén và làm lạnh trong các máy điều hòa không khí, nó được trộn với không khí đã qua sử dụng trong khoang. Hỗn hợp không khí này tiếp tục đi qua bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air). Tại đây, các hạt bụi trong không khí cùng các loại vi khuẩn và virus bị giữ lại. Cuối cùng, các van điều tiết dẫn khí này về lại khoang, chia đến nhiều khu vực khác nhau của máy bay.

di may bay suckhoenhi.vn

Tỷ lệ lây truyền bệnh trong không khí trên máy bay khá thấp, nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ.

Trên một chiếc máy bay hiện đại, mỗi vòng tuần hoàn của không khí như trên sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ 2-3 phút một lần. Quá trình này nhanh hơn nhiều so với một văn phòng, lớp học hay trong bệnh viện.

Tỷ lệ lây truyền bệnh trong không khí trên máy bay khá thấp, nhưng cũng không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ.

Nhà vệ sinh trên máy bay nhỏ hẹp

Do vị trí đặc thù, việc sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay sẽ khiến nhiều hành khách không thể thoải mái và tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là trên những chuyến bay đường dài. Chậu rửa thường được thiết kế nhỏ gọn, dẫn đến việc rửa tay không đạt được hiệu quả cao.

Nếu một hành khách trước đó bị nhiễm norovirus (virus gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng), và không rửa tay kỹ, virus sẽ dễ dàng lây truyền sang người khác thông qua những nơi họ đã chạm vào, chẳng hạn như chốt cửa nhà vệ sinh, tay vặn vòi nước.

Trên những chuyến bay dài, việc phải sử dụng nhà vệ sinh là điều khó tránh khỏi, nhưng tốt nhất, bạn nên vào nhà vệ sinh ở sân bay trước khi lên máy bay.

Nước trên máy bay

Trên máy bay có một bể chứa nước. Nguồn nước này được dùng để pha trà và cà phê. Tuy nhiên, chúng có thể không được bảo đảm độ tinh khiết vì nhiều lý do, chẳng hạn như nguồn nước tại sân bay không đảm bảo, bể không được vệ sinh, xe chở nước không đạt điều kiện khiến nước có vi khuẩn E.coli cùng các loại vi khuẩn có hại khác.

Do vậy, bạn không nên uống nước từ vòi trong nhà vệ sinh máy bay. Bạn có thể sử dụng các loại đồ uống có sẵn khác như nước tinh khiết đóng chai, rượu, soda,… và không nên dùng đá.

Nguy cơ từ thực phẩm

Đồ ăn trên máy bay cũng có những rủi ro riêng. Rất nhiều loại virus như Rhinovirus, E.coli, MRSA (Methicillin Resistant Staphylococcus Aureus),… có thể tồn tại nhiều giờ trong môi trường máy bay.

Nhiều hành khách mang theo các vi khuẩn và virus trên có thể đã từng ngồi ở chỗ của bạn, sử dụng bàn, khay đồ ăn, mà bạn đang dùng. Do đó, hãy luôn rửa tay thật sạch trước khi ăn, lau bàn ăn và các đồ dùng bằng khăn sạch trước khi sử dụng.

Những người không nên đi máy bay

Dưới đây là những đối tượng không nên đi máy bay để hạn chế rủi ro về sức khỏe:

Một số bệnh về tim mạch

Các trường hợp bệnh nhân bị bệnh tim mạch không được phép đi máy bay gồm: bệnh tim mất bù; suy tim sung huyết; bệnh động mạch vành có tăng huyết áp nặng, tăng huyết áp mà chưa được kiểm soát tốt; những bệnh nhân có cơn đau thắt ngực mới phát nặng hoặc chưa hoàn toàn ổn định; những bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu.

Một số bệnh về hô hấp

Những trường hợp bị bệnh hô hấp không nên đi máy bay: những bệnh nhân đang lên cơn hen; bệnh nhân ở tình trạng hen nặng; những bệnh nhân có nang phổi bẩm sinh; những bệnh nhân bị lao đang hoạt động, hoặc có lây nhiễm hoặc tràn khí màng phổi; những người khó thở khi nghỉ ngơi; những người mức độ thiếu ôxy máu và tăng anhydrid carbonic mức độ nặng…

Các bệnh khác

– Phụ nữ đang mang thai: phụ nữ đang mang thai trong 8 tháng đầu có thể di chuyển bằng máy bay bình thường, ngoại trừ trường hợp người có tiền sử sảy thai hay đẻ non liên tiếp. Thai phụ mang thai tháng thứ 9 không nên đi máy bay, nếu cần thiết đi thì phải có sự cho phép của bác sỹ. Trẻ nhỏ dưới một tuần tuổi không nên cho bay (một số hãng cấm bay).

– Bệnh nhân thiếu máu: Trường hợp người bị thiếu máu nặng, hemoglobin dưới 8,5g/dl hoặc người có số lượng hồng cầu dưới 3 triệu/ml không được phép đi máy bay cho đến khi được điều trị, lượng hemoglobin đã tăng đến mức hợp lý.

Nếu bệnh nhân có lượng hemoglobin dưới 8,5 – 9g/dl thì cần chuẩn bị sẵn ôxy trên máy bay. Đối với những bệnh nhân bị bệnh tế bào hình liềm thường rất dễ bị rối loạn khi đi máy bay nên chú trọng chọn chuyến bay có độ cao thấp và quãng đường bay gần.

– Bệnh nhân bị đái tháo đường: Những bệnh nhân đái tháo đường mà không cần sử dụng insulin hoặc chỉ dùng insulin mang theo mình thì có thể bay an toàn.

Những bệnh nhân bị đái tháo đường “dao động” đang chịu những cơn hạ đường huyết thì cần được kiểm soát tốt trước khi lên máy bay. Những bệnh nhân này nên mang đường hay kẹo theo dùng trong khi bay đề phòng phản ứng hạ đường huyết. Trong trường hợp chuyến bay kéo dài, việc điều chỉnh thời gian sử dụng insulin trước khi bay qua các múi giờ cần được bác sỹ hướng dẫn.

Hảo Min (t/h)

Nhi Cao – phòng khám dành cho trẻ em có 10 năm kinh nghiệm, với đội ngũ BS, chuyên gia nhi khoa giỏi và nhiệt huyết. Xin gọi 0923 55 9999 hoặc đến 32 Nguyễn Khang, Cầu Giấy để được tiếp đón.

suckhoenhi

Cảnh báo đi máy bay nhiều dễ sinh bệnh tật
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook