Cẩn thận mắc bệnh nguy hiểm nếu ăn phải miếng ức gà có xuất hiện vằn trắng

Có thể nói, thịt gà là thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới nhờ nhiều nạc, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe. Ngoài lí do trên, giờ đây, nhiều người cũng có xu hướng chọn ăn thịt gà thay vì thịt đỏ vì họ tin rằng nó lành mạnh hơn, đặc biệt sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa thịt đỏ vào danh sách thực phẩm nguy hiểm do kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Song, đến nay thịt gà đã không còn tốt như trước đây vì nhiều lý do, một trong số đó là tập quán trong chăn nuôi gia cầm.

Tuy nhiên, do thay đổi tập quán trong chăn nuôi gia cầm, thịt gà không còn tốt như chúng ta từng nghĩ. Thực tế, phần thịt nạc ở ức gà thường không có bất kỳ vằn trắng nào. Nhưng giờ đây, do gà được nuôi trên quy mô lớn và nông dân đang làm tất cả để khiến con gà to hơn và lớn nhanh hơn nên thịt ức gà nhiều vằn trắng hơn.

vi-sao-ban-tot-nhat-dung-mua-mieng-uc-ga-co-nhung-
Ức gà A là bình thường, B là có ít vằn trắng và C là có rất nhiều vằn trắng – Ảnh: WD

Trích dẫn lại các nghiên cứu của các nhà khoa học Italy, Anh và Mỹ, trang Woman’s Day cho biết, những vằn trắng xuất hiện trên ức gà là biểu hiện của chứng rối loạn cơ ở gà. Mắc chứng này, hàm lượng chất béo trong thịt gà tăng lên hơn 200% trong khi hàm lượng protein lại giảm.

Ức gà càng nhiều đường trắng này thì càng nhiều chất béo và ít protein, đồng thời ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng thịt, khiến nó khó hấp thụ nước sốt và dễ hỏng khi nấu.

Jaclyn London, giám đốc dinh dưỡng của Viện Good Housekeeping thì cho rằng, gà vẫn là một thực phẩm lành mạnh, miễn là không tẩm bột và chiên kỹ. Đây là nguồn protein tốt, giàu vitamin B, B12 và sắt. Bà cũng lưu ý khi mua thịt gà đông lạnh nên chọn gà có dán nhãn ‘No Antibiotics Ever’ (chưa từng dùng thuốc kháng sinh), nhớ bảo quản gà trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị bữa ăn.

Ngoài ra, phát ngôn viên của Ủy ban Gia cầm Quốc gia Mỹ cho rằng, những vằn trắng này không gây ra vấn đề sức khỏe hay an toàn thực phẩm nào cho người tiêu dùng.

Nhật Mỹ (t/h)

suckhoenhi

Cẩn thận mắc bệnh nguy hiểm nếu ăn phải miếng ức gà có xuất hiện vằn trắng
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook