Các mẹ có biết tác dụng phụ không ngờ tới của hạt tiêu đen

Không thể phủ nhận những lợi ích của hạt tiêu đối với sức khỏe, tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều hạt tiêu đen vào khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày có thể sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.

1. Có thể gây sẩy thai

Bà Bầu, đặc biệt trong những tháng đầu tiên phải cẩn thận khi ăn thức ăn có chứa hạt tiêu đen. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ khá nhạy cảm và dị ứng với một số loại gia vị trong đó có hạt tiêu đen.

Nhiều trường hợp phụ nữ mang thai khi ăn phải hạt tiêu đen sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu, cơ thể bứt rứt, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Chưa kể, ăn quá nhiều hạt tiêu đen có thể gây sẩy thai.

2. Ảnh hưởng chất lượng sữa khi đang cho con bú

tac dung phu cua hat tieu suckhoenhi.vn

Hạt tiêu đen có thể gây mất sữa ở phụ nữ cho con bú

Đối với những phụ nữ đang cho con bú, ăn hạt tiêu đen sẽ khiến chị em bị mất sữa, mùi vị sữa mẹ có thể bị thay đổi, mất chất dinh dưỡng từ đó ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ.

3. Dị ứng da

Theo nhiều nghiên cứu, người ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ có làn da khô, sần sùi và thô ráp hơn người ăn ít loại gia vị này. Vì vậy, nếu bạn có làn da khô bẩm sinh, hãy hạn chế ăn hạt tiêu đen để tránh làm hại da.

Nghiêm trọng hơn, hạt tiêu đen còn có thể khiến người có làn da nhạy cảm bị dị ứng, ngứa ngáy.

4. Ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hoá

Mặc dù hạt tiêu đen có công dụng giảm tiết axit gây ra các bệnh về dạ dày, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn vào cơ thể một cách tốt hơn.

Nhưng ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ dẫn đến đau dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát ở dạ dày. Những bệnh nhân đau dạ dày, rối loạn tiêu hoá nên kiêng ăn hạt tiêu đen.

5. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, bổ sung quá nhiều hạt tiêu đen vào khẩu phần ăn có thể dẫn đến sưng rát trong cổ họng, làm nghiêm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp khác.

Lưu ý khi ăn hạt tiêu để đảm bảo sức khỏe

Bạn nên thận trọng khi sử dụng hạt tiêu đen, trong thời điểm đang dùng các loại thảo mộc, thuốc bổ sung. Bởi vì hạt tiêu đen có thể làm thay đổi thời gian hấp thụ các loại thảo mộc và thuốc bổ sung trong cơ thể, làm giảm tác dụng của những loại thảo mộc và thuốc này.

Trong khi sử dụng các loại thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng trong cơ thể, rất có thể hạt tiêu đen sẽ làm thay đổi thời gian hấp thụ khi sử dụng cùng thời điểm. Vì thế cần lưu ý sử dụng các loại dược thảo và thực phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể giãn cách thời gian với nhau.

Hạt tiêu đen có chức năng giảm đau, chống oxy hóa, chống viêm nên bạn cũng cần lưu ý sử dụng chung với các loại thuốc trên.

Khi nấu ăn, bạn nên hạn chế cho trực tiếp hạt tiêu trước khi nấu vì khi có nhiệt độ cao hạt tiêu sẽ bị biến đổi chất độc. Vì thế chỉ nên cho hạt tiêu vào thức ăn ngay sau khi chế biến xong.

Một lưu ý rất quan trong nữa là khi ăn đến đâu bạn hãy xay thành tiêu bột đến đó vì khi xay ra đển trong thời gian dài sẽ làm tiêu mất hương vị đặc trưng và mất mùi. Nên đựng trong lọ thủy tinh và đậy nắp thật chặt, nếu cẩn thận hơn bạn có thể lót thêm một tấm khăn lên trên.

Không nên mua tiêu ở những nơi không có uy tín hoặc nhãn mác xay sẵn vì phần lớn đã bị pha trộn lá tiêu, cuống tiêu và tiêu lép để tăng khối lương.

Hảo Min (t/h)

suckhoenhi

Các mẹ có biết tác dụng phụ không ngờ tới của hạt tiêu đen
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook