Bị tố làm sai lệch kết quả thí sinh, BTC Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng xin lỗi

Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia năm 2017” phát sóng trên VTV3 ngày 5/3 bị khán giả xem truyền hình tố BTC cho điểm sai lệch, dẫn đến thay đổi kết quả cuộc thi tuần 2, tháng 1, quý 3. 

Phần thi “có vấn đề” là của thí sinh Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội). Tùng bị vị khán giả này chỉ ra những điểm sai trong cả 2 câu hỏi về Hóa học nhưng vẫn được hội đồng thi chấm điểm đúng và giành vòng nguyệt quế.

Nguồn VTVT

Ngày 9/3, BTC cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia năm 2017” đã chính thức có phản hồi về vấn đề này. Ê kíp đã trích đăng lại câu trả lời và những lỗi sai mà chương trình đã bỏ qua khiến kết quả cuộc thi bị thay đổi. Điều này dẫn đến việc Thanh Tùng không phải là quán quân của cuộc thi nữa mà Phạm Phú Vinh, học sinh đến từ trường THPT Huỳnh Văn Nghệ – Bình Dương mới là người giành chiến thắng.

BTC cuộc thi Olympia thừa nhận những sai sót nói trên và gửi lời xin lỗi thí sinh Phú Vinh bị trừ điểm oan. Tuy nhiên, theo luật của chương trình, kết quả sau mỗi cuộc thi không được phép huỷ bỏ. BTC xin gửi lời xin lỗi chân thành đến Phú Vinh.

Chúng tôi xin trích đăng hai câu hỏi và 2 câu trả lời thuộc bộ môn Hóa Học của em Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội) bị khán giả tố sai, đối chiếu với kết quả đúng do BTC cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” đưa ra ngày 9/3.

Bị tố làm sai lệch kết quả thí sinh, BTC Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng xin lỗi - Ảnh 2.

Thanh Tùng giành vòng nguyệt quế trong cuộc thi ngày 5/3 nhưng vị trí này đúng ra phải thuộc về Phú Vinh

Câu 1: Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kẽm vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời của Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ.

Ở câu hỏi này, học sinh đã trả lời được ý đúng là “kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ”, tuy nhiên giải thích của học sinh về “sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot” là sai. Chương trình đã không phát hiện ra ý sai này trong câu trả lời của học sinh nên đã cho điểm.

Câu 2: Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Bởi vì CO2 là một khí không duy trì sự cháy nên khi cho que đóm vào, nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng là do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Ở câu hỏi này, chương trình đã có sai sót khi cho rằng học sinh đã trả lời được chất tạo thành sau phản ứng, đã nói đến sự cháy của Mg trong CO2 nên đã cho điểm.

Đây không phải là lần đầu tiên cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” bị tố sai kết quả. Trong cuộc thi những năm 2014, 2012, 2009… chương trình này cũng gây ra những cuộc tranh luận lớn trên mạng xã hội về những câu trả lời chưa được thuyết phục của học sinh và hội đồng cố vấn, gây ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc. 

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã trò chuyện với một cựu thí sinh (xin được giấu tên) của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. 

Người này cho biết: “Trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”, đáp án được hội đồng cố vấn bảo trợ. Đôi lúc, họ cũng có những nhầm lẫn và sai sót. Bản thân mình từng là người đi thi, từng tranh cãi với cố vấn trong lúc ghi hình. Ngay cả khi lên sóng, mình cũng đã có một câu trả lời tiếng Anh gây tranh cãi. Tất cả game show đều quay đi quay lại sao cho lên hình ổn nhất. Riêng “Đường lên đỉnh Olympia” còn phải đảm bảo thí sinh thi công bằng và nghiêm túc. Mình tin lỗi sai lần này là một sơ sót không cố ý!”.

KENH14

Bị tố làm sai lệch kết quả thí sinh, BTC Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng xin lỗi
Đánh giá bài viết này!

Bình Luận Facebook